Gia đình các nạn nhân tử vong do COVID-19 muốn kiện Thủ tướng Italy Giuseppe Conte
Vụ kiện dân sự này nhằm vào Thủ tướng Italy Giuseppe Conte, Bộ trưởng Y tế Roberto Speranza và Thống đốc vùng Lombardy, Attilio Fontana.
Các nguyên đơn sẽ nộp đơn kiện lên tòa án Rome trong vài giờ tới. Vụ kiện này do các thành viên của nhóm "Noi Denunceremo" tiến hành.
Nhóm này được thành lập vào tháng 4 vừa qua nhằm đại diện cho người thân của các nạn nhân tử vong do COVID-19 tại Bergamo, một trong những thành phố chịu ảnh hưởng nặng nhất tại vùng Lombardy.
Theo các nguyên đơn, khi dịch bùng phát tại Lombardy, chính quyền trung ương và địa phương đã không hành động nhanh chóng để tránh được nguy cơ phong tỏa toàn quốc và dẫn đến thiệt hại kinh tế. Họ cũng cho rằng chính quyền đã không có kế hoạch sẵn sàng để ứng phó với nguy cơ đại dịch.
Nhóm này đề nghị nhà chức trách phải bồi thường trung bình cho mỗi người là 259.000 euro (315.845 USD), với tổng số tiền lên tới 100 triệu euro.
Tháng 6 vừa qua, nhóm Noi Denunceremo cũng đã kiến nghị các công tố viên tại Bergamo điều tra về trách nhiệm hình sự trong công tác xử lý đại dịch. Thủ tướng Conte đã bị các công tố viên thẩm vấn với tư cách là nhân chứng.
Kể từ khi đại dịch bùng phát vào tháng 2 năm nay, Italy, quốc gia Tây Âu đầu tiên chịu ảnh hưởng bởi COVID-19, đã ghi nhận gần 70.000 ca tử vong do COVID-19, mức cao nhất tại châu Âu và cao thứ 5 trên thế giới.
Vùng Lombardy là nơi chịu ảnh hưởng nặng nhất với bệnh nhân đầu tiên được phát hiện vào ngày 20/2 vừa qua./.
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Italy dành 790 triệu USD hỗ trợ các nhà hàng phải đóng cửa vào Giáng sinh và Năm mới
09:19' - 20/12/2020
Italy công bố gói hỗ trợ trị giá 645 triệu euro (790 triệu USD) dành cho các nhà hàng, quán bar, đối tượng phải gánh chịu thiệt hại kinh tế trực tiếp bởi sắc lệnh mới.
-
Kinh tế & Xã hội
Italy sẽ tiêm vaccine vào tháng 1/2021
19:24' - 13/12/2020
Bộ trưởng Y tế Italy Roberto Speranza cho biết Italy sẽ bắt đầu triển khai chương trình tiêm vaccine phòng COVID-19 vào tháng 1/2021.
-
Kinh tế & Xã hội
Italy có số ca tử vong vì COVID-19 cao nhất châu Âu
08:41' - 13/12/2020
Italy ngày 12/12 một lần nữa có số ca tử vong do COVID-19 cao nhất châu Âu, vượt qua Anh, trong bối cảnh tình hình dịch bệnh ở quốc gia Nam Âu này tiếp tục diễn biến xấu đi.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Xét xử cựu lãnh đạo tỉnh Bình Dương: Nhân chứng phủ nhận chứng cứ mới của luật sư
13:45'
Hội đồng xét xử và các luật sư đặt câu hỏi có hay không việc bị cáo Nguyễn Đại Dương (con rể cựu Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty khẩu Bình Dương Nguyễn Văn Minh) góp vốn vào Công ty Âu Lạc?
-
Kinh tế và pháp luật
Viện Kiểm sát nhân dân TP HCM hoàn tất hai cáo trạng truy tố bị can Tề Trí Dũng
13:13'
Tề Trí Dũng (nguyên Tổng Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Phát triển công nghiệp Tân Thuận - IPC) tiếp tục bị Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh truy tố trong hai vụ án.
-
Kinh tế và pháp luật
Triệt phá sòng bạc qua mạng với số tiền lên đến 1,5 triệu USD
08:07'
Công an thành phố Đà Nẵng vừa triệt phá thành công chuyên án "Tổ chức đánh bạc, đánh bạc qua mạng internet", bắt khẩn cấp 7 đối tượng.
-
Kinh tế và pháp luật
Tòa án Australia hủy phán quyết trước đây với Google
07:30'
Ngày 17/8, Tòa án Tối cao Australia đã đảo ngược phán quyết trước đây cho rằng Google đã bôi nhọ danh dự khi cung cấp đường link tới một bài báo gây tranh cãi ở nước này.
-
Kinh tế và pháp luật
Xét xử cựu lãnh đạo Bình Dương: Làm rõ trách nhiệm trong sai phạm quản lý 2 khu “đất vàng”
19:37' - 17/08/2022
Ngày 17/8, Hội đồng xét xử, đại diện Viện Kiểm sát và các luật sư đã đặt nhiều câu hỏi về các sai phạm liên quan hai khu "đất vàng" 43 ha và 145 ha tại Bình Dương.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố vụ án xảy ra tại Chi cục Dự trữ Nhà nước Sơn La và Chi cục Dự trữ Nhà nước Mộc Châu
17:39' - 17/08/2022
Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Sơn La đã thi hành các quyết định khởi tố vụ án xảy ra tại Chi cục Dự trữ Nhà nước Sơn La và Chi cục Dự trữ Nhà nước Mộc Châu.
-
Kinh tế và pháp luật
Đảm bảo chất lượng giám định, định giá tài sản các vụ án, vụ việc tham nhũng tại Bộ Xây dựng
17:21' - 17/08/2022
Chiều 17/8, tại Hà Nội, Đoàn kiểm tra số 3 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực công bố dự thảo Báo cáo kết quả kiểm tra tại Ban Cán sự Đảng Bộ Xây dựng.
-
Kinh tế và pháp luật
Tp Hồ Chí Minh kỷ luật các tổ chức đảng và cán bộ liên quan đến Công ty Việt Á
16:03' - 17/08/2022
Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh vừa có các quyết định kỷ luật đối với Đảng ủy Bệnh viện quận Bình Tân, Đảng ủy Bệnh viện thành phố Thủ Đức và một số cán bộ liên quan đến Công ty Việt Á.
-
Kinh tế và pháp luật
Cưỡng đoạt tài sản bằng hình thức cho vay thế chấp “clip nóng”
14:02' - 17/08/2022
Công an khuyến cáo, người dân khi cần vay tiền làm kinh tế, tiêu dùng cá nhân nên đến tổ chức tín dụng được cấp phép, không vay mượn theo hình thức thế chấp bằng clip, hình ảnh "nóng".