Italy dành 790 triệu USD hỗ trợ các nhà hàng phải đóng cửa vào Giáng sinh và Năm mới

09:19' - 20/12/2020
BNEWS Italy công bố gói hỗ trợ trị giá 645 triệu euro (790 triệu USD) dành cho các nhà hàng, quán bar, đối tượng phải gánh chịu thiệt hại kinh tế trực tiếp bởi sắc lệnh mới.
Italy công bố gói hỗ trợ trị giá 645 triệu euro (790 triệu USD) dành cho các nhà hàng, quán bar, đối tượng phải gánh chịu thiệt hại kinh tế trực tiếp bởi sắc lệnh mới nhằm siết chặt hơn nữa hoạt động đi lại dịp nghỉ lễ Giáng sinh và Năm mới.
Theo sắc lệnh được Thủ tướng Italy Giuseppe Conte công bố tối ngày 18/12, từ ngày 24/12 đến ngày 6/1, Italy là “vùng đỏ” vào các ngày lễ và một ngày trước đó, và là “vùng cam” vào các ngày làm việc.
Theo sắc lệnh mới, Italy sẽ trở thành vùng đỏ vào các ngày lễ Giáng sinh và Năm mới, và một ngày trước ngày lễ. Người dân chỉ được phép ra khỏi nhà vì lý do công việc, vấn đề cấp thiết và sức khỏe; và chỉ được tiếp đón tối đa 2 người không sống chung cùng và trẻ em dưới 14 tuổi.
Các quán bar, nhà hàng đóng cửa; các siêu thị, cửa hàng tạp hóa, nhu yếu phẩm, hiệu thuốc, cửa hàng cắt tóc vẫn tiếp tục hoạt động.
Italy sẽ là vùng cam trong các ngày làm việc, 28-30/12 và 4/1, người dân được phép đi lại trong thành phố nơi sinh sống không cần lý do. Các quán bar, nhà hàng đóng cửa ngoại trừ hoạt động giao hàng tận nhà hoặc mang về. Các cửa hàng sẽ mở cửa đến 21 giờ.
Phát biểu trước báo giới sau hội nghị với lãnh đạo đa số và Bộ trưởng các vấn đề vùng và khu vực tự trị Francesco Boccia, Thủ tướng Giuseppe Conte cho biết: “Đó là quyết định không dễ dàng, chúng ta phải tăng cường các biện pháp cần thiết để bảo vệ chính mình. Đó là giải pháp để tránh phong tỏa toàn lãnh thổ… Đó sẽ là một Giáng sinh khác biệt, nhưng sự hy sinh của tất cả chúng ta sẽ giúp đỡ hệ thống bệnh viện và bảo vệ sức khỏe, đặc biệt những người dễ bị tổn thương, người cao tuổi”. 
Những biện pháp khắt khe mới được đưa ra nhằm ngăn chặn làn sóng thứ 3 của đại dịch COVID-19 bùng phát sau dịp nghỉ lễ Giáng sinh và Năm mới, dịp tụ họp gia đình và người thân. Cho đến nay, tổng số ca mắc COVID-19 tại Italy đã lên đến 1.921.778 trường hợp, trong đó có 67.894 ca tử vong. Ngày 18/12 cũng ghi nhận thêm 17.992 ca mắc mới./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục