Gia đình cố Chủ tịch tập đoàn Samsung nộp hơn 10,8 tỉ USD tiền thuế thừa

17:56' - 28/04/2021
BNEWS Ngày 28/4, gia đình của cố Chủ tịch tập đoàn Samsung Electronics Lee Kun-hee thông báo họ sẽ nộp hơn 12.000 tỉ won (10,78 tỉ USD) tiền thuế thừa kế những tài sản mà ông Lee Kun-hee để lại.

Ông Lee Kun-hee, người mà tên tuổi gắn với hành trình đưa Samsung trở thành nhà sản xuất điện thoại thông minh và chíp bộ nhớ lớn nhất thế giới, đã qua đời ngày 25/10/2020, để lại khối tài sản mà truyền thông Hàn Quốc ước tính trị giá khoảng 26.000 tỉ won

Gia đình cố chủ tịch Samsung cho biết họ dự định nộp số tiền thuế nói trên theo 6 đợt trong vòng 5 năm, bắt đầu từ tháng này.

Đây là khoản tiền thuế thừa kế lớn nhất trong lịch sử Hàn Quốc. Dư luận đang theo dõi chặt chẽ việc gia đình cố chủ tịch tập đoàn Samsung nộp khoản thuế thừa kế khổng lồ này vì có thể dẫn đến giảm cổ phần kiểm soát của gia đình ông trong tập đoàn.

Tài sản ông Lee Kun-hee để lại bao gồm 4,18% cổ phần trong Samsung Electronics, 0,08% cổ phần ưu đãi trong Samsung Electronics, 20,76% cổ phần tại Samsung Life Insurance (công ty bảo hiểm nhân thọ Samsung), 2,88% cổ phần tại Samsung C&T và 0,01% cổ phần tại Samsung SDS.
Tuần trước, truyền thông đưa tin những người thừa kế của ông Lee Kun-hee đã thảo luận sử dụng cổ phần tại các công ty chi nhánh của Samsung làm tài sản thế chấp cho các khoản vay cá nhân để thanh toán một phần hóa đơn thuế để tránh phải bán cổ phần lớn của họ tại Samsung Electronics.

Gia đình ông Lee Kun-hee không công bố chi tiết cách thức phân chia cổ phần của ông cho những người thừa kế cũng như khả năng bán cổ phần để trang trải hóa đơn thuế khổng lồ này.

Gia đình ông cũng tuyên bố sẽ quyên tặng 1.000 tỷ won để cải thiện hệ thống chăm sóc sức khỏe cộng đồng, trong đó 500 tỉ won để xây dựng bệnh viện chuyên khoa đầu tiên về các bệnh truyền nhiễm tại Hàn Quốc.

Ngoài ra, gia đình sẽ tặng phần lớn bộ sưu tập nghệ thuật cá nhân của ông Lee Kun-hee trị giá 1,76 tỉ USD cho các tổ chức văn hóa, trong đó có Bảo tàng Quốc gia Hàn Quốc và Bảo tàng Nghệ thuật hiện đại và đương đại quốc gia Hàn Quốc./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục