Giá gạo 5% tấm của Việt Nam chào bán ở mức 420 - 425 USD/tấn

19:17' - 04/06/2022
BNEWS Tại Việt Nam, giá gạo 5% tấm chào bán ở mức 420 - 425 USD/tấn, tăng từ mức 415 -420 USD/tấn của tuần trước.

Giá gạo xuất khẩu tại các nước sản xuất gạo hàng đầu châu Á tăng trong tuần này nhờ nhu cầu mạnh mẽ, trong khi Bangladesh bắt đầu chiến dịch truy quét những đối tượng tích trữ ngũ cốc bất hợp pháp khi giá tăng cao ở thị trường nội địa.

 

Tại Ấn Độ- nước xuất khẩu gạo hàng đầu, giá gạo đồ 5% tấm tăng lên mức 355 - 360 USD/tấn, cao hơn so với tuần trước.

Một nhà xuất khẩu có trụ sở tại Kakinada ở bang Andhra Pradesh, miền Nam Ấn Độ cho biết: “Người mua đang hướng tới nguồn cung gạo từ Ấn Độ vì giá cả cạnh tranh hơn so với nguồn cung từ Thái Lan và Việt Nam”.

Theo nguồn tin thương mại và chính phủ trong tuần vừa qua, Ấn Độ không có kế hoạch hạn chế xuất khẩu gạo vì nước này có đủ dự trữ và tỷ giá trong nước thấp hơn mức giá hỗ trợ do nhà nước ấn định.

Tại Bangladesh, các quan chức cho biết chính phủ đã phát động chiến dịch truy quét những đối tượng tích trữ gạo trên toàn quốc giữa bối cảnh giá cả nội địa tăng mạnh trong mùa cao điểm.

Giá gạo trong nước của Bangladesh đã tăng hơn 5% trong tuần, điều mà các quan chức đổ lỗi cho việc các thương nhân tích trữ đã tạo ra một cuộc khủng hoảng giá nhằm kiếm lợi nhuận. Đầu tuần này, Thủ tướng Bangladesh Sheikh Hasina đã ra lệnh trấn áp hoạt động tích trữ gạo bất hợp pháp.

Trong khi đó, tại Thái Lan, giá gạo 5% tấm đứng ở mức 455- 460 USD/tấn trong tuần này, tăng so với mức 450 USD/tấn của tuần trước, mà các thương nhân cho là do nhu cầu trong nước và quốc tế tăng nhẹ.

Một thương nhân có trụ sở tại Bangkok cho biết: “Nhu cầu cao từ Iraq, điều này làm tăng hoạt động của thị trường”. Một thương nhân khác cho biết nguồn cung gạo vẫn còn dồi dào.

Tại Việt Nam, giá gạo 5% tấm chào bán ở mức 420 - 425 USD/tấn, tăng từ mức 415 -420 USD/tấn của tuần trước.

Một thương nhân nói: “Các thương nhân đang tăng cường thu mua ngũ cốc từ nông dân để chuẩn bị cho các hợp đồng sắp tới”./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục