BNEWS Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam tăng trong tuần này khi nguồn cung nội địa giảm mạnh, trong khi giá gạo Ấn Độ cũng nhích lên nhờ đồng rupee lên giá và nhu cầu của thị trường có bước cải thiện.
*Giá gạo châu Á
Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam tăng trong tuần này khi nguồn cung nội địa giảm mạnh, trong khi giá gạo Ấn Độ cũng nhích lên nhờ đồng rupee lên giá và nhu cầu của thị trường có bước cải thiện.
Dữ liệu từ Hiệp hội Lương thực Việt Nam cho thấy, gạo 5% tấm của Việt Nam được chào bán với giá 399 USD/tấn hôm 21/8, tăng từ 395 USD/tấn một tuần trước đó.Tại sàn giao dịch hàng hóa Chicago (Mỹ), giá thu mua ngô và đậu tương trong các hợp đồng giao ngay ở phiên cuối tuần ngày 22/8 nhìn chung đi ngang hoặc giảm nhẹ. Giá các hợp đồng giao kỳ hạn tăng vừa phải, giữa lúc người mua chờ đợi nguồn cung dồi dào hơn khi vụ thu hoạch sắp đến.
Chốt phiên này, giá ngô giao tháng 12/2025 giảm 0,25 xu Mỹ, xuống 4,115 USD/bushel. Trong khi đó, giá đậu tương giao tháng 11/2025 tăng 2,5 xu, lên 10,585 USD/bushel (1 bushel đậu tương = 27,2 kg; 1 bushel ngô = 25,4 kg).Theo công ty tư vấn Pro Farmer, nông dân Mỹ sẽ thu hoạch sản lượng ngô kỷ lục trong năm 2025 sau một mùa Hè thời tiết thuận lợi trên phần lớn khu vực Midwest. Tuy vậy, sản lượng thực tế có thể thấp hơn so với dự báo khá lạc quan của Chính phủ Mỹ, do một số vùng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh và nắng nóng làm giảm năng suất. Sản lượng đậu tương cũng được kỳ vọng đạt mức cao.
*Giá cà phê thế giớiGiá cà phê thế giới phiên 22/8 vẫn trong xu hướng tăng mạnh, ghi dấu chuỗi tăng kéo dài ba tuần, trong đó giá cà phê Robusta đạt đỉnh 3 tháng và giá cà phê Arabica chạm mốc cao nhất trong 3 tháng rưỡi. Thị trường được hỗ trợ bởi lượng tồn kho trên sàn thấp và tâm lý lo ngại rằng thời tiết lạnh gần đây có thể làm giảm sản lượng vụ mùa năm sau tại Brazil.
Kết thúc phiên giao dịch ngày 22/8, trên sàn giao dịch London, giá cà phê Robusta giao tháng 9/2025 tăng 2,27% (108 USD/tấn) so với phiên giao dịch trước, lên mức 4.758 USD/tấn. Giá cà phê giao tháng 11/2025 tăng 2,88% (130 USD/tấn), đạt 4.650 USD/tấn. Trên sàn giao dịch New York (Mỹ), giá cà phê Arabica giao tháng 9/2025 tăng 4,1% lên 390,65 xu Mỹ/pound. Giá cà phê Arabica giao tháng 12/2025 tăng 3,64% lên 378,3 xu Mỹ/pound. Ngân hàng Commerzbank cho biết, đợt tăng giá mạnh gần đây là do lượng tồn kho trên sàn giảm, sau khi Mỹ áp thuế 50% đối với hàng nhập khẩu từ Brazil và khả năng thiệt hại do sương giá tại một vùng trồng cà phê của Brazil. Tại Mỹ, các hiệp hội và các nhóm vận động hành lang vẫn đang thúc đẩy chương trình nghị sự nhằm giảm hoặc bãi bỏ thuế nhập khẩu cà phê, nhưng điều này có thể cần thêm thời gian.- Từ khóa:
- Giá gạo châu á
- gạo châu á
- giá gạo
Tin liên quan
Người dân Philippines chuộng gạo Việt Nam chất lượng cao
Ngày 22/8, Bộ Nông nghiệp Philippines (DA) cho biết người tiêu dùng nước này ngày càng ưa chuộng các loại gạo chất lượng cao, đặc biệt là gạo nhập khẩu từ Việt Nam.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoáXóa nỗi lo trắng tay mùa hoa Tết nhờ công nghệ cấy mô ở Vĩnh Long
Nhằm chuyển đổi cơ cấu cây trồng và hướng tới nền kinh tế nông nghiệp bền vững, tỉnh Vĩnh Long đã tích cực phối hợp cùng các doanh nghiệp ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất.
-
Hàng hoáĐồng Tháp thu hoạch lúa Hè Thu, sẵn sàng các phương án đón lũ
Hiện nay, nông dân ở phường Thường Lạc, Hồng Ngự cũng như những địa phương khác thuộc khu vực đầu nguồn của tỉnh Đồng Tháp đang tất bật thu hoạch lúa vụ Hè Thu và chuẩn bị ngư cụ để đón mùa nước nổi.
-
Hàng hoáLàn sóng hàng giá rẻ từ Temu, Shein tại châu Âu có dấu hiệu hạ nhiệt
Hàng hóa giá trị thấp nhập khẩu vào Cộng hòa Czech (Séc) từ các nước ngoài Liên minh châu Âu (EU) đã giảm mạnh trong tháng 7/2026, sau khi EU áp dụng quy định mới về thuế đối với các lô hàng nhỏ.
-
Hàng hoáGạo ST25 chính thức vào hệ thống siêu thị bán buôn Selgros tại Đức
Gạo ST25 của Việt Nam ngày 17/8 đã chính thức được đưa lên kệ và phân phối trong toàn hệ thống siêu thị bán buôn Selgros Cash & Carry tại Đức.
-
Hàng hoáGiá dầu Brent vượt mốc 90 USD/thùng khi đàm phán Mỹ - Iran bế tắc
Phiên ngày 17/8, giá dầu thế giới đồng loạt tăng hơn 2 USD/thùng do giới đầu tư lo ngại về nguy cơ đứt gãy nguồn cung khi các nỗ lực ngoại giao nhằm giải quyết cuộc xung đột Mỹ - Iran rơi vào bế tắc.
-
Hàng hoáĐẩy nhanh đàm phán mở cửa thị trường cho chanh leo, bưởi
Dự kiến, trong năm 2026, Hoa Kỳ sẽ đăng công báo cho phép nhập khẩu chanh leo của Việt Nam.
-
Hàng hoáGiá dầu thô giằng co khi đàm phán Mỹ - Iran bế tắc
Giá dầu thô thế giới biến động giằng co trong phiên 17/8, khi những bế tắc trong đàm phán Mỹ - Iran làm dấy lên lo ngại về căng thẳng kéo dài tại khu vực Trung Đông.
-
Hàng hoáGiá dầu châu Á nhích nhẹ khi căng thẳng tại Trung Đông vẫn tiếp diễn
Giá dầu Brent ít biến động và duy trì ở mức dưới 89 USD/thùng trong phiên giao dịch đầu ngày 17/8 tại châu Á, trong khi giá dầu WTI dao động quanh mức 83 USD/thùng.
-
Hàng hoáKết nối sản xuất, tiêu thụ, xây dựng hệ sinh thái sầu riêng bền vững
Đổi mới mô hình phát triển ngành hàng sầu riêng không chỉ là điều chỉnh sản lượng hay doanh thu, mà là đổi mới cách thức tạo ra, phân bổ và thụ hưởng giá trị.











