Giá gạo châu Á đồng loạt tăng
*Giá gạo châu Á
Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam tăng trong tuần này khi nguồn cung nội địa giảm mạnh, trong khi giá gạo Ấn Độ cũng nhích lên nhờ đồng rupee lên giá và nhu cầu của thị trường có bước cải thiện.
Dữ liệu từ Hiệp hội Lương thực Việt Nam cho thấy, gạo 5% tấm của Việt Nam được chào bán với giá 399 USD/tấn hôm 21/8, tăng từ 395 USD/tấn một tuần trước đó.Tại sàn giao dịch hàng hóa Chicago (Mỹ), giá thu mua ngô và đậu tương trong các hợp đồng giao ngay ở phiên cuối tuần ngày 22/8 nhìn chung đi ngang hoặc giảm nhẹ. Giá các hợp đồng giao kỳ hạn tăng vừa phải, giữa lúc người mua chờ đợi nguồn cung dồi dào hơn khi vụ thu hoạch sắp đến.
Theo công ty tư vấn Pro Farmer, nông dân Mỹ sẽ thu hoạch sản lượng ngô kỷ lục trong năm 2025 sau một mùa Hè thời tiết thuận lợi trên phần lớn khu vực Midwest. Tuy vậy, sản lượng thực tế có thể thấp hơn so với dự báo khá lạc quan của Chính phủ Mỹ, do một số vùng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh và nắng nóng làm giảm năng suất. Sản lượng đậu tương cũng được kỳ vọng đạt mức cao.
*Giá cà phê thế giớiGiá cà phê thế giới phiên 22/8 vẫn trong xu hướng tăng mạnh, ghi dấu chuỗi tăng kéo dài ba tuần, trong đó giá cà phê Robusta đạt đỉnh 3 tháng và giá cà phê Arabica chạm mốc cao nhất trong 3 tháng rưỡi. Thị trường được hỗ trợ bởi lượng tồn kho trên sàn thấp và tâm lý lo ngại rằng thời tiết lạnh gần đây có thể làm giảm sản lượng vụ mùa năm sau tại Brazil.
Kết thúc phiên giao dịch ngày 22/8, trên sàn giao dịch London, giá cà phê Robusta giao tháng 9/2025 tăng 2,27% (108 USD/tấn) so với phiên giao dịch trước, lên mức 4.758 USD/tấn. Giá cà phê giao tháng 11/2025 tăng 2,88% (130 USD/tấn), đạt 4.650 USD/tấn. Trên sàn giao dịch New York (Mỹ), giá cà phê Arabica giao tháng 9/2025 tăng 4,1% lên 390,65 xu Mỹ/pound. Giá cà phê Arabica giao tháng 12/2025 tăng 3,64% lên 378,3 xu Mỹ/pound. Ngân hàng Commerzbank cho biết, đợt tăng giá mạnh gần đây là do lượng tồn kho trên sàn giảm, sau khi Mỹ áp thuế 50% đối với hàng nhập khẩu từ Brazil và khả năng thiệt hại do sương giá tại một vùng trồng cà phê của Brazil. Tại Mỹ, các hiệp hội và các nhóm vận động hành lang vẫn đang thúc đẩy chương trình nghị sự nhằm giảm hoặc bãi bỏ thuế nhập khẩu cà phê, nhưng điều này có thể cần thêm thời gian.- Từ khóa :
- Giá gạo châu á
- gạo châu á
- giá gạo
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Người dân Philippines chuộng gạo Việt Nam chất lượng cao
18:26' - 22/08/2025
Ngày 22/8, Bộ Nông nghiệp Philippines (DA) cho biết người tiêu dùng nước này ngày càng ưa chuộng các loại gạo chất lượng cao, đặc biệt là gạo nhập khẩu từ Việt Nam.
-
Thị trường
Sau vị trí số 2 thế giới: Gạo Việt hướng tới giá trị gia tăng và phát triển bền vững
16:20' - 22/08/2025
Sau nhiều năm nỗ lực cải thiện chất lượng, nâng cao giá trị và mở rộng thị trường, Việt Nam đã vượt qua Thái Lan để trở thành quốc gia xuất khẩu gạo lớn thứ hai thế giới trong 6 tháng đầu năm 2025.
-
Hàng hoá
Giá gạo Nhật Bản tăng hơn 90% trong tháng 7/2025
15:55' - 22/08/2025
Số liệu chính thức công bố hôm 22/8 cho thấy giá gạo tại Nhật Bản trong tháng 7/2025 đã tăng tới 90,7% so với cùng kỳ năm ngoái.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá dầu hướng tới tuần giảm đầu tiên trong gần hai tháng trước thềm đàm phán Mỹ - Iran
17:01' - 06/02/2026
Giá dầu hướng tới tuần giảm đầu tiên trong gần hai tháng trước thềm đàm phán Mỹ - Iran
-
Hàng hoá
Cận Tết, bánh tét Vĩnh Long vào vụ "hái ra tiền"
16:13' - 06/02/2026
Từ các hộ làm bánh ở làng nghề bánh tét Trà Cuôn (xã Vinh Kim) đến hộ gói bánh truyền thống ngoài làng nghề, không khí sản xuất tất bật ngày và đêm để kịp phục vụ nhu cầu thị trường tăng cao dịp Tết.
-
Hàng hoá
Hội chợ Mùa Xuân 2026: Tạo sức hút cho sản phẩm truyền thống
16:09' - 06/02/2026
“Tham dự Hội chợ Mùa Xuân 2026 là cơ hội để doanh nghiệp quảng bá sản phẩm đến với khách hàng trong nước, thúc đẩy hợp tác, liên kết sản xuất, kinh doanh”, Phó Giám đốc Công ty Cường Là khẳng định.
-
Hàng hoá
Áp lực chốt lời khiến giá bạc giảm sâu
10:00' - 06/02/2026
Chỉ số MXV-Index đã đánh mất gần 2% trong phiên hôm qua (5/2), về mức 2.492 điểm khi áp lực bán mạnh lan rộng toàn bộ thị trường kim loại.
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm gần 3% sau thông tin Mỹ–Iran nối lại đàm phán
07:52' - 06/02/2026
Giá dầu thế giới giảm gần 3% trong phiên giao dịch ngày 5/2, trong bối cảnh diễn biến thị trường giằng co, sau khi Mỹ và Iran nhất trí tổ chức các cuộc đàm phán tại Oman vào ngày 6/2.
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm hơn 1 USD khi nỗi lo nguồn cung dịu bớt
15:52' - 05/02/2026
Giá dầu thế giới giảm hơn 1 USD trong phiên 5/2 sau khi Mỹ và Iran nhất trí tổ chức đàm phán tại Oman vào ngày 6/2.
-
Hàng hoá
Hàng Việt chiếm lĩnh thị trường hàng Tết
15:38' - 05/02/2026
Trong bối cảnh sức mua chưa thực sự bùng nổ, hàng Việt Nam vẫn đang cho thấy sức hút rõ nét tại nhiều chợ truyền thống và hệ thống siêu thị trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh.
-
Hàng hoá
Giá xăng dầu đồng loạt tăng từ 15h hôm nay 5/2
14:43' - 05/02/2026
Từ 15h ngày 5/2, giá các loại xăng, dầu chủ chốt đã đồng loạt tăng theo quyết định của Liên Bộ Công Thương - Tài chính.
-
Hàng hoá
Hội chợ Mùa Xuân 2026: Từ trải nghiệm tại chỗ đến chiến lược thị trường
11:15' - 05/02/2026
Việc khách hàng sẵn sàng quay lại mua thêm là minh chứng cho hiệu quả của hình thức tiếp cận trực tiếp tại hội chợ, nơi người mua được trải nghiệm, đối thoại và kiểm chứng sản phẩm ngay tại chỗ.

Dây chuyền đóng bao gạo xuất khẩu tại tỉnh An Giang. Ảnh: Hồng Đạt - TTXVN