Giá gạo xuất khẩu từ Thái Lan tăng nhờ nhu cầu từ Indonesia
Thị trường gạo châu Á:
Gạo 5% tấm của Thái Lan được chào bán ở mức 585-590 USD/tấn, tăng so với mức 570 USD/tấn của tuần trước đó.
Hiện nguồn cung mới vẫn đang được thu hoạch và giá gạo đang được hỗ trợ nhờ nhu cầu từ Indonesia, nơi người mua đang tìm nguồn cung ứng từ Thái Lan, Việt Nam và Pakistan.
Giá gạo đồ 5% tấm của nhà xuất khẩu hàng đầu Ấn Độ được chào bán ở mức 540-548 USD/tấn trong tuần này. Giá gạo Ấn Độ đã chạm mức cao kỷ lục 560 USD/tấn trong tháng trước, sau khi hải quan nước này thay đổi phương pháp tính thuế xuất khẩu.
Một nhà xuất khẩu tại Mumbai cho biết, tại thị trường trong nước, nguồn cung vẫn đủ nhưng nhu cầu từ các khách hàng châu Á và châu Phi đã chậm lại trong vài ngày qua.
Trong khi đó, giá gạo 5% tấm của Việt Nam được chào bán ở mức 580 USD/tấn trong phiên 11/4, không thay đổi so với một tuần trước.
Một thương nhân tại Thành phố Hồ Chí Minh cho biết giá lúa trong nước đang tăng nhẹ do nguồn cung có dấu hiệu sụt giảm, trong khi tình trạng xâm nhập mặn ở một số tỉnh đồng bằng sông Cửu Long đang đe dọa đến sản lượng lúa gạo tại đây.
Theo dữ liệu hải quan, xuất khẩu gạo của Việt Nam trong quý đầu tiên của năm 2024 đã tăng 17,8% so với một năm trước đó lên 2,18 triệu tấn.
Trong khi đó, giá gạo tại Bangladesh vẫn tăng cao bất chấp sản lượng cao và dự trữ kỷ lục, thúc đẩy chính phủ nước này cho phép tư nhân nhập khẩu gần 100.000 tấn gạo để kiểm soát giá.
Thị trường cà phê thế giới:
Tại thị trường London ngày 12/4, giá cà phê Robusta giao tháng 5/2024 đứng ở mức 3.952 USD/tấn (tăng 109 USD/tấn). Giá cà phê Arabica trên sàn New York cũng tăng mạnh, với hợp đồng giao tháng 5/2024 tăng 6,67% lên 235,05 xu/lb. (1 lb=0,454 kg).
Như vậy, giá cà phê Arabica đã đạt mức cao nhất trong 6 tháng qua và giá cà phê Robusta dường như không ngừng tiến về đỉnh cao của 30 năm trước. Mối lo ngại về vụ cà phê không thuận lợi ở Brazil và ở Việt Nam đang hỗ trợ thị trường này.
Ở trong nước, giá cà phê nhân xô tại các tỉnh Tây nguyên đang dao động trong khoảng 108,800 – 109,000 đồng/kg.
Theo các doanh nghiệp kinh doanh xuất khẩu cà phê Việt Nam, hiện nay, mốc lịch sử mới 110.000 hay 120.000 đồng/kg cà phê chỉ là vấn đề thời gian, do nhu cầu thế giới cao, trong khi nguồn cung từ Việt Nam đang cạn kiệt.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Sức mua sản phẩm điện máy – điện lạnh trầm lắng mùa nắng nóng
16:56' - 13/04/2024
Bước vào tháng 4/2024, thời tiết Nam bộ; trong đó, có Tp. Hồ Chí Minh nắng nóng kéo dài, nhưng sức mua sản phẩm điện máy – điện lạnh vẫn trầm lắng và thưa thớt khách hàng.
-
Hàng hoá
Giá xăng tại Mỹ sẽ tiếp tục tăng cao trong năm 2024
13:40' - 12/04/2024
Các nhà đầu tư dự đoán rằng giá xăng tại Mỹ sẽ tiếp tục tăng trong vài tháng tới.
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm dần khi kỳ vọng Fed hạ lãi suất thay đổi
08:15' - 12/04/2024
Giá dầu giảm nhẹ vào phiên giao dịch 11/4, do lạm phát của Mỹ cao hơn dự tính làm giảm kỳ vọng cắt giảm lãi suất trong ngắn hạn của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).
-
Hàng hoá
Anh tạm dừng áp thuế nhập khẩu đối với hơn 100 mặt hàng
07:50' - 12/04/2024
Anh đã đình chỉ việc áp thuế nhập khẩu đối với hơn 100 mặt hàng, trong đó có linh kiện ô tô và nước ép hoa quả, cho đến tháng 6/2026.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá than sẽ tăng đáng kể từ năm 2027
07:46'
Các nhà phân tích nhận định giá than đang phục hồi từ mức thấp nhất trong bốn năm và dự báo sẽ tăng mạnh từ năm 2027 trở đi, do nhu cầu tăng cao tại châu Á trong khi nguồn cung mới bị hạn chế.
-
Hàng hoá
Giá dầu khởi sắc nhờ tín hiệu tích cực từ đàm phán thương mại Mỹ - Trung
07:38'
Giá dầu thế giới phục hồi trong phiên 5/6 nhờ tin tức Mỹ và Trung Quốc đồng ý tiến hành thêm các cuộc đàm phán thương mại sau cuộc điện đàm giữa nhà lãnh đạo của hai bên.
-
Hàng hoá
Gạo Việt xanh phát thải thấp lần đầu chinh phục thị trường Nhật Bản
19:15' - 05/06/2025
500 tấn "Gạo Việt xanh phát thải thấp" đầu tiên theo Đề án 1 triệu ha đã xuất khẩu sang Nhật Bản, khẳng định chất lượng và xu hướng canh tác bền vững của ngành lúa gạo Việt Nam.
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á giảm sau số liệu dự trữ từ Mỹ
16:52' - 05/06/2025
Saudi Arabia, nhà xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới, đã hạ giá bán dầu thô tháng 7/2025 cho khách hàng châu Á xuống mức gần như thấp nhất trong 4 năm.
-
Hàng hoá
Giá xăng dầu đồng loạt tăng từ 15 giờ hôm nay 5/6
14:39' - 05/06/2025
Giá các loại nhiên liệu chủ yếu gồm xăng RON95, E5RON92, dầu điêzen, dầu hoả đồng loạt tăng từ 15 giờ hôm nay 5/6.
-
Hàng hoá
Giá dầu đảo chiều suy yếu
09:52' - 05/06/2025
Trên thị trường nguyên liệu công nghiệp, trong khi giá hai mặt hàng dầu đã đảo chiều suy yếu thì giá đường cũng chịu sức ép lớn khi nhu cầu toàn cầu chưa có dấu hiệu phục hồi rõ rệt.
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm 1% do dự trữ nhiên liệu Mỹ tăng mạnh
07:33' - 05/06/2025
Giá dầu chốt phiên giao dịch 4/6 giảm hơn 1% sau khi dữ liệu cho thấy dự trữ xăng và dầu diesel của Mỹ tăng mạnh.
-
Hàng hoá
Tiêu thụ thịt lợn tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh vẫn ổn định sau thông tin "tố" C.P. bán thịt bệnh
22:03' - 04/06/2025
Sau khi có thông tin cáo buộc CTCP chăn nuôi C.P. Việt Nam bán thịt lợn bệnh, hoạt động mua bán thịt lợn vẫn diễn ra bình thường tại các siêu thị, chợ dân sinh ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm do nỗi lo OPEC+ tăng sản lượng
15:55' - 04/06/2025
Giá dầu giảm trong chiều 4/6 khi chịu áp lực từ những lo ngại về việc các nhà sản xuất lớn tăng sản lượng, dù những lo lắng về nguồn cung từ Canada đã hỗ trợ giá phần nào.