Giá gạo xuất khẩu Việt Nam giảm vì lo ngại Philippines hạn chế nhập khẩu
Giá gạo xuất khẩu Việt Nam giảm trong tuần này vì những lo ngại về việc Philippines có thể hạn chế nhập khẩu, trong khi tình trạng hạn hán ở Thái Lan và lũ lụt ở Bangladesh đã dấy lên những lo ngại về tình hình nguồn cung từ các nước xuất khẩu gạo lớn ở châu Á.
Tại Việt Nam, giá gạo 5% tấm đã giảm xuống còn 340 - 350 USD/tấn so với mức 350 USD/tấn hồi tuần trước.
Một thương nhân tại Thành phố Hồ Chí Minh cho biết đã có những đồn đoán về việc Chính phủ Philippines nhiều khả năng sẽ cấm nhập khẩu gạo trong vụ thu hoạch vào tháng 9 tới để hỗ trợ nông dân địa phương.
Một thương nhân khác cho biết các khách hàng Philippines, một trong những nước mua gạo hàng đầu của Việt Nam, đã mua rất nhiều gạo trong thời gian gần đây để gia tăng lượng hàng dự trữ của họ.
Trong khi đó tại Thái Lan, giá gạo 5% tấm đã tăng từ mức 390 – 395 USD/tấn ghi nhận hồi tuần trước lên mức 395 – 405 USD/tấn trong tuần này, chủ yếu do tình trạng hạn hán lan rộng trong khi nhu cầu từ các thị trường nước ngoài vẫn không thay đổi.
Một thương nhân tại Bangkok cho biết tình hình hạn hán tại nước này đang dấy lên những lo ngại về khả năng xảy ra thiếu hụt nguồn cung.
Theo Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan, quốc gia này trong nửa đầu năm nay đã phải chứng kiến sự sụt giảm 19,6% trong hoạt động xuất khẩu gạo so với cùng kỳ năm ngoái.
Một thương nhân khác chỉ ra rằng vẫn chưa có dấu hiệu về những hợp đồng lớn nào cho thời gian tới.
Theo thương nhân này, kể từ đầu năm tới nay, Thái Lan vẫn chỉ có những vụ giao dịch quy mô tương đối nhỏ với các khách hàng thường xuyên.
Điều này không thực sự ảnh hưởng đến giá gạo nhiều như tình hình nguồn cung và tỷ giá hối đoái.
Một thương nhân ở Bangkok nói rằng giá gạo Thái Lan cao và đồng baht mạnh có thể khiến các khách hàng “chùn bước”.
Còn tại Ấn Độ, giá gạo đồ 5% tấm hầu như không đổi ở mức 381 – 384 USD/tấn. Một nhà xuất khẩu có trụ sở tại Kakinada thuộc bang Andhra Pradesh, miền Nam Ấn Độ cho biết nhu cầu từ các khách hàng châu Phi không được cải thiện do họ đã mua đủ lượng gạo dự trữ cũ từ Trung Quốc với giá thấp hơn./.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Xuất khẩu gạo Thái Lan sẽ giảm xuống mức thấp nhất 7 năm
16:16' - 25/07/2019
Dự kiến, nếu tình trạng ít mưa kéo dài cho tới tháng 8/2019 thì lượng gạo xuất khẩu của Thái Lan trong năm nay sẽ giảm xuống còn 8,5 triệu tấn, mức thấp nhất trong vòng bảy năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Thái Lan nỗ lực bình ổn thị trường gạo
11:34' - 15/07/2019
Chính phủ Thái Lan vẫn đang áp dụng chính sách nguyên tắc sản xuất định hướng thị trường để ổn định giá gạo theo cơ chế thị trường.
-
Hàng hoá
Gạo Việt Nam và Thái Lan chật vật cạnh tranh với giá gạo Ấn Độ
18:23' - 05/07/2019
Các trung tâm xuất khẩu gạo khác ở châu Á như Việt Nam và Thái Lan đang chật vật để cạnh tranh với mức giá mà nhà xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới Ấn Độ đưa ra.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Bắt khối lượng lớn thực phẩm không rõ nguồn gốc tại Thanh Hóa
16:11'
Đội quản lý thị trường số 1, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hoá đã phát hiện, thu giữ gần 1 tạ thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng nhập lậu.
-
Hàng hoá
Phát hiện hàng loạt vụ kinh doanh, vận chuyển thực phẩm không rõ nguồn gốc
15:16'
Lực lượng chức năng liên tục phát hiện, xử lý nhiều vụ việc kinh doanh, vận chuyển thực phẩm không rõ nguồn gốc, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng hơn 1% do lo ngại Israel tấn công cơ sở hạt nhân Iran
14:56'
Giá dầu châu Á tăng hơn 1% trong phiên ngày 21/5 sau khi có thông tin Israel đang chuẩn bị một cuộc tấn công vào các cơ sở hạt nhân của Iran.
-
Hàng hoá
Nông sản đồng loạt tăng giá trên thị trường
14:02'
Trên thị trường nông sản, giá ngô ghi nhận phiên phục hồi thứ hai trước lo ngại về tình trạng mưa lớn kéo dài gây ảnh hưởng đến hoạt động gieo trồng.
-
Hàng hoá
Xuất khẩu điện thoại thông minh của Trung Quốc sang Mỹ giảm mạnh
12:03'
Các lô hàng điện thoại iPhone của hãng Apple và điện thoại thông minh khác từ Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ đạt tổng cộng 688,5 triệu USD vào tháng 4, đánh dấu mức thấp nhất kể từ năm 2011.
-
Hàng hoá
Giá dầu gần như đi ngang do bất ổn địa chính trị
07:56'
Giá dầu gần như không biến động trong phiên giao dịch ngày 20/5, do thị trường lo ngại về tiến trình đàm phán giữa Mỹ và Iran, cũng như triển vọng hòa bình giữa Nga và Ukraine.
-
Hàng hoá
Đồng USD suy yếu, giá vàng thế giới tăng hơn 1%
07:55'
Giá vàng tăng hơn 1% trong phiên giao dịch ngày 20/5, khi đồng USD tiếp tục suy yếu và thị trường chứng khoán đi xuống.
-
Hàng hoá
Kịp thời triển khai chiến lược về xuất khẩu gạo đến năm 2030
18:10' - 20/05/2025
Xuất khẩu gạo có những thời cơ, thách thức đang xen, Bộ Công Thương đã đưa ra các nhóm giải pháp để kịp thời triển khai chiến lược về xuất khẩu gạo đến năm 2030.
-
Hàng hoá
Chứng khoán châu Á tăng điểm sau khi Trung Quốc hạ lãi suất
16:38' - 20/05/2025
Chứng khoán châu Á đồng loạt tăng điểm trong phiên 20/5, trong bối cảnh tâm lý thị trường được cải thiện sau khi Trung Quốc cắt giảm lãi suất xuống mức thấp lịch sử.