Gạo Việt Nam và Thái Lan chật vật cạnh tranh với giá gạo Ấn Độ
Giá gạo xuất khẩu của Ấn Độ nhích lên trong tuần này nhờ sự hỗ trợ từ một đồng rupee mạnh và nhu cầu tăng nhẹ.
Trong khi các trung tâm xuất khẩu gạo khác ở châu Á như Việt Nam và Thái Lan đang chật vật để cạnh tranh với mức giá mà nhà xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới Ấn Độ đưa ra.
Theo đó, giá gạo đồ 5% tấm của Ấn Độ đã tăng lên 371- 374 USD/tấn trong tuần này, so với mức 369- 372 USD/tấn hồi của tuần trước.
Một thương nhân có trụ sở tại Mumbai cho biết đồng rupee tăng giá đã buộc họ phải tăng giá bán gạo.
Bên cạnh đó, Bộ Nông nghiệp Ấn Độ ngày 3/7 thông báo Chính phủ sẽ tăng giá mua vào các loại gạo thu hoạch trong vụ mùa mới của nông dân nước này thêm 3,7%.
Trong khi đó tại Việt Nam, giá gạo 5% tấm đã giảm từ mức 340- 345 USD/tấn hồi tuần trước xuống còn 330- 335 USD/tấn trong tuần này.
Một thương nhân ở Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng sự sụt giảm này là do sản lượng tăng khi vụ thu hoạch Hè Thu đang diễn ra.
Một thương nhân khác kỳ vọng hoạt động xuất khẩu gạo của Việt Nam sang Liên minh châu Âu (EU) có thể gia tăng sau khi Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA) mới được ký hôm 30/6 có hiệu lực.
Tuy nhiên, thương nhân này cũng lưu ý gạo của Việt Nam xuất sang EU vẫn sẽ phải đối mặt với các rào cản kỹ thuật và cạnh tranh từ Thái Lan và Campuchia. EU cũng sẽ đưa ra hạn ngạch nhập khẩu gạo từ Việt Nam ở mức 80.000 tấn mỗi năm.
Giá gạo 5% tấm của Thái Lan cũng hạ xuống 395- 413 USD/tấn trong tuần này, giảm so với 395- 415 USD/tấn ghi nhận hồi tuần trước.
Một thương nhân có trụ sở tại Bangkok cho biết giá gạo trong nước của Thái Lan đã giảm do nhu cầu yếu đi, nhưng giá gạo xuất khẩu vẫn cao đồng baht mạnh lên.
Các thương nhân khác nhận định rằng việc đồng nội tệ mạnh đã làm gạo Thái Lan khó cạnh tranh hơn tại thị trường nước ngoài./.
Tin liên quan
-
Thị trường
Nhu cầu tăng, giá gạo Thái Lan đi lên
16:51' - 03/05/2019
Giá gạo xuất khẩu ở Thái Lan đã tăng trong tuần này do nhu cầu đi lên, trong khi sức mua quốc tế yếu hơn ảnh hưởng đến giá gạo xuất khẩu của Ấn Độ.
-
Thị trường
Giải pháp nào cho tiêu thụ lúa gạo?
16:23' - 20/02/2019
Dự báo, trong quý 1/2019, Đồng bằng sông Cửu Long sẽ thu hoạch được gần 10 triệu tấn lúa. Trừ tiêu thụ trong nước, sẽ có trên 7 triệu tấn cho xuất khẩu, tương đương gần 3,6 triệu tấn gạo.
-
Thị trường
EU lại áp thuế với gạo từ Campuchia và Myanmar
17:07' - 17/01/2019
Ủy ban châu Âu (EC) ngày 17/1 đã áp thuế đối với gạo nhập khẩu từ Campuchia và Myanmar nhằm hạn chế sự gia tăng lượng gạo nhập khẩu từ 2 nước này.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
“Bóng ma” dư cung vẫn sẽ là yếu tố chính chi phối thị trường dầu
12:59' - 13/09/2025
Giá dầu tăng trong phiên giao dịch 12/9, sau khi một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine khiến hoạt động bốc xếp hàng tại cảng lớn nhất ở miền Tây Bắc nước Nga bị tạm dừng.
-
Hàng hoá
Nghêu lên giá, kinh tế nông hộ Đồng Tháp khởi sắc
08:29' - 13/09/2025
Theo ghi nhận tại vùng chuyên canh nuôi nghêu ở biển Gò Công, xã Gò Công Đông, tỉnh Đồng Tháp, thương lái thu mua nghêu thương phẩm có giá từ 20.000 - 21.000 đồng/kg, tùy theo kích cỡ thu hoạch.
-
Hàng hoá
Giá dầu nối dài đà giảm do lo ngại dư cung và nhu cầu yếu tại Mỹ
15:38' - 12/09/2025
Giá dầu giảm trong phiên chiều 12/9, nối dài đà sụt giảm mạnh của phiên trước đó.
-
Hàng hoá
Hàn Quốc tung ra thêm 25.000 tấn gạo dự trữ để bình ổn giá
14:03' - 12/09/2025
Theo hãng tin Yonhap, Bộ Nông nghiệp Hàn Quốc ngày 12/9 cho biết sẽ cung cấp thêm 25.000 tấn gạo từ kho dự trữ lương thực để giúp bình ổn giá vốn đang tăng vọt do thiếu nguồn cung.
-
Hàng hoá
Áp lực nguồn cung khiến dầu giảm giá
11:43' - 12/09/2025
Giá dầu giảm mạnh, khí tự nhiên rơi dưới ngưỡng 3 USD/MMBtu. Ở chiều ngược lại, sắc đỏ bao trùm toàn bộ nhóm năng lượng khi cả 5 mặt hàng đều quay đầu giảm giá
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới chốt phiên 11/9 giảm 2%
09:56' - 12/09/2025
Chốt phiên 11/9, giá dầu Brent kỳ hạn giảm 1,12 USD, tương đương 1,7%, xuống 66,37 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI của Mỹ giảm 1,3 USD, tương đương 2%, xuống 62,37 USD/thùng.
-
Hàng hoá
IEA: Nguồn cung dầu toàn cầu đạt mức cao kỷ lục trong tháng 8/2025
06:30' - 12/09/2025
Theo IEA, nguồn cung dầu toàn cầu đã nhích lên mức kỷ lục 106,9 triệu thùng/ngày trong tháng Tám.
-
Hàng hoá
Indonesia chỉ nhập khẩu gạo cho nhu cầu ẩm thực đặc thù
17:22' - 11/09/2025
Chính phủ Indonesia khẳng định tiếp tục duy trì chính sách không nhập khẩu gạo trong năm 2025, ngoại trừ một số loại gạo đặc thù phục vụ nhà hàng chuyên biệt.
-
Hàng hoá
Giá xăng, dầu tăng giảm trái chiều trong phiên điều hành ngày 11/9
14:34' - 11/09/2025
Chiều 11/9, giá các loại xăng, dầu tăng giảm trái chiều theo quyết định điều chỉnh của Liên Bộ Công Thương - Tài chính.