Giá gas trong nước tăng mạnh: Người tiêu dùng xoay sang dùng điện
Với việc giá gas trong nước tiếp tục đồng loạt tăng mạnh từ hôm nay 1/11 theo đà tăng của giá thế giới, một số người tiêu dùng đang tìm cách tiết kiệm nhiên liệu hơn nữa trong khi nhiều người tiêu dùng xoay sang dùng điện để đun nấu.
*Giá gas trong nước lần thứ 9 tăng mạnh
Giá gas trên thị trường thế giới tháng 11/2021 đã chính thức tăng lên ngưỡng 850 USD/ tấn, tăng 52,5 USD/tấn so với giá gas được công bố vào đầu tháng 10. Với thực tế là 60% sản lượng gas trong nước phụ thuộc nhập khẩu, các hãng gas tại Việt Nam lần thứ chín trong năm 2021 đã đồng loạt điều chỉnh giá kể từ sáng nay 1/11 với mức tăng bình quân 16.600 đồng mỗi bình dân dụng 12kg. Khảo sát trên thị trường, giá gas bán lẻ của các hãng lớn đều cập nhật bảng giá bán mới từ hôm nay 1/11. Cụ thể: giá gas Petrolimex tháng 11/2021 là 474.000 đồng mỗi bình dân dụng 12kg van ngang hoặc van đứng so với mức 457.200 đồng/bình vào tháng 10/2021; bình gas công nghiệp 48kg ở mức 1.890.000 đồng/bình so với mức 1.828.500 đồng/bình vào tháng 10/2021 Trong khi đó, giá bán PetroVietnam Gas được công bố trên website của Công ty cổ phần Kinh doanh LPG Việt Nam - PV Gas LPG miền Nam là 452.800 đồng/bình 12 kg và 1.698 đồng/kg với bình 45 kg, tương đương tăng 17.000 đồng/bình 12kg và 63.765 đồng/bình 45kg so với mức giá tháng 10/2021. Đây là mức giá được công bố cho thị trường Hà Nội, còn mức giá này còn cao hơn ở thị trường Thành phố Hồ Chí Minh và thị trường Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ. Tương tự, giá các sản phẩm gas bán lẻ của Công ty cổ phần Thương mại dầu khí Thái Bình Dương (Pacific Petro) tăng ở mức 17.000 đồng với bình 12 kg, 64.000 đồng đối với bình 45 kg và 71.000 đồng loại bình 50kg. Giá các sản phẩm gas bán lẻ của Công ty TNHH một thành viên Dầu khí TP Hồ Chí Minh (Saigon Petro) cũng tăng 17.000 đồng/bình 12kg. Cụ thể, bình SP 12 kg (màu xám, đỏ, xanh lam, xanh lá) có giá 478.500 đồng/bình; bình SP 45 kg có giá 1.792.500 đồng/bình. Đây là tháng thứ 9 trong năm 2021, giá gas trong nước duy trì xu hướng tăng với tổng mức tăng đến nay là 164.000 đồng/bình 12kg. Theo Cơ quan Năng lượng Mỹ (EIA), nhu cầu sử dụng khí đốt để sưởi ấm tại Mỹ và các nước Châu Âu tiếp tục tăng trong những tháng mùa đông. Trong khi đó, do ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh, sản lượng khai thác khí trên thế giới hiện chỉ đạt 70% so với trước nên nguồn cung khan hiếm. Điều này khiến cho giá gas thế giới tăng mạnh. EIA cũng dự báo giá gas sẽ tiếp tục tăng trong những tháng mùa đông cuối năm và đạt đỉnh vào tháng 1/2022, sau đó có thể hạ nhiệt trong những tháng tiếp theo của năm 2022 khi thời tiết dần ấm lên. *Gas đắt xoay sang dùng điện
Với việc giá gas trong nước lần thứ chín trong năm tăng mạnh, người tiêu dùng đang áp dụng nhiều giải pháp để tiết kiệm nhiên liệu.
Chị Sinh, chủ cửa hàng bán cháo sườn trên phố Đội Cấn cho biết, chị dùng bếp gas để ninh xương và quấy cháo sườn nên mỗi tháng dùng hết 1 bình gas 45 kg.
Với giá gas tăng liên tục từ đầu năm đến nay nhưng giá bán cháo sườn không thể tăng do dịch bệnh khó khăn, người tiêu dùng càng ngày càng thắt chặt chi tiêu. Vì vậy, cửa hàng đã đầu tư mua 1 nồi điện để hầm xương nhằm tiết kiệm chi phí nhiên liệu. Bên cạnh đó, cửa hàng cũng liên tục làm vệ sinh bếp gas công nghiệp, không để muội bám dính nhằm nâng cao hiệu suất đun nấu, chị Sinh cho biết. Trong khi đó, bà Quyên, một cán bộ hưu trí ở Tập thể Trung Tự, Hà Nội cho biết, con trai bà đang chuẩn bị mua 1 bếp từ thay thế cho bếp gas đã cũ để chuyển sang dùng điện. Theo tính toán của con trai bà Quyên, đun bếp từ không chỉ giúp tiết kiệm thời gian đun nấu mà còn tiết kiệm nhiệt năng do làm nóng trực tiếp đáy nồi và không bị tỏa nhiệt lượng ra bên ngoài như bếp gas.Hơn thế nữa, đun bếp từ cũng an toàn hơn nhiều so với đun bếp gas ở khía cạnh an toàn cháy nổ. Thực tế là, nhiều người tiêu dùng đã mua phải gas giả sang chiết lậu nên nguy cơ cháy nổ càng lớn.
Cũng bà Quyên cho biết, để chuyển sang đun bếp từ, gia đình bà sẽ phải sắm bộ nồi inox dùng cho bếp từ nên cũng sẽ tốn 1 khoản tiền tối thiểu là 3 triệu đồng. Tuy nhiên, với giá điện sinh hoạt vẫn được nhà nước bù như hiện nay, đun bếp sử dụng điện sẽ an toàn và tiết kiệm hơn bếp gas. Trong khi đó, Hoa, sinh viên Đại học Tài chính trọ ở Cổ Nhuế cho biết, cô và nhóm bạn sống xa nhà nên không muốn đầu tư mua bếp từ cũng như bộ nồi inox. Tuy nhiên, để ứng phó với giá gas tăng cao, cô và nhóm bạn quyết định không nấu ăn riêng rẽ như mọi khi mà sẽ tập hợp 6 người bạn để cùng nấu ăn. Như vậy, cùng một lần bật bếp gas lên nấu, cô và nhóm bạn sẽ nấu được thức ăn cho cả nhóm và điều này đồng nghĩa với việc tiết kiệm được chi phí cho mua gas hàng tháng./.Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá nhiên liệu tăng cao tác động mạnh tới thị trường điện Singapore
08:00' - 24/10/2021
Singapore đang thực hiện những bước đi “chưa từng thấy” để đảm bảo nguồn cung năng lượng khi giá nhiên liệu tăng cao tác động mạnh đến thị trường điện vốn phụ thuộc vào nhập khẩu của đảo quốc này.
-
Hàng hoá
Đà phục hồi mạnh mẽ ở châu Á đang đẩy giá LNG tăng cao kỷ lục
06:30' - 14/01/2021
Nhiệt độ mùa Đông xuống thấp và nguồn cung bị thắt chặt đã khiến giá khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) giao ngay ở Bắc Á tăng lên mức cao nhất trong vòng 6 năm qua.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Mỹ đề xuất Nhật Bản tăng cường mua gạo Mỹ
14:30' - 31/08/2025
Trang mạng Nikkei ngày 30/8 đưa tin chính quyền của Tổng thống Donald Trump mới đây đã yêu cầu phía Nhật Bản cần mua thêm gạo Mỹ.
-
Thị trường
Gỗ Việt khẳng định thương hiệu tại không gian trưng bày “Tự cường – Bền vững”
12:27' - 29/08/2025
Từ mức kim ngạch chỉ 219 triệu USD năm 2000, đến năm 2024, ngành gỗ tiếp tục lập kỷ lục với kim ngạch xuất khẩu đạt 16,25 tỷ USD, đưa Việt Nam trở thành nhà xuất khẩu nội thất lớn thứ hai thế giới.
-
Thị trường
Tây Ninh tổ chức Hội chợ triển lãm thành tựu kinh tế - xã hội, thương mại và sản phẩm OCOP
21:14' - 26/08/2025
Ngày 26/8, tỉnh Tây Ninh tổ chức Hội chợ triển lãm thành tựu kinh tế - xã hội, thương mại, ẩm thực và sản phẩm OCOP tỉnh Tây Ninh năm 2025.
-
Thị trường
Sau vị trí số 2 thế giới: Gạo Việt hướng tới giá trị gia tăng và phát triển bền vững
16:20' - 22/08/2025
Sau nhiều năm nỗ lực cải thiện chất lượng, nâng cao giá trị và mở rộng thị trường, Việt Nam đã vượt qua Thái Lan để trở thành quốc gia xuất khẩu gạo lớn thứ hai thế giới trong 6 tháng đầu năm 2025.
-
Thị trường
Central Retail Việt Nam tổ chức Lễ hội “Tự hào đặc sản Việt” 2025
14:14' - 21/08/2025
Ngày 21/8/2025, tại siêu thị GO! Thăng Long (Hà Nội) đã diễn ra khai mạc Lễ hội “Tự hào đặc sản Việt” 2025, do tập đoàn Central Retail Việt Nam tổ chức.
-
Thị trường
Tạo điều kiện cho nghề nuôi cá nước lạnh có chỗ đứng trên “sân nhà”
09:27' - 21/08/2025
Tăng trưởng sản xuất cá nước lạnh trong giai đoạn 2007-2023 trung bình 49,13%/năm, đưa Việt Nam vào nhóm 6 nước có sản lượng cá tầm lớn nhất thế giới.
-
Thị trường
Xuất khẩu rau quả lấy lại đà tăng trưởng
16:47' - 20/08/2025
Xuất khẩu rau quả Việt Nam đang trên đà phục hồi rõ rệt sau giai đoạn tăng trưởng âm hồi đầu năm 2025.
-
Thị trường
Lotte Mart khuyến mãi lớn dịp quốc khánh 2/9
14:17' - 20/08/2025
Từ 20/8 đến 9/9/2025, Lotte Mart triển khai chương trình khuyến mãi “Mừng kỷ niệm 80 năm Quốc khánh Việt Nam” với rất nhiều sản phẩm Việt Nam giảm giá tới 50%.
-
Thị trường
TP. Hồ Chí Minh ngăn chặn nguy cơ thịt lợn nhiễm bệnh ngay từ chợ
13:01' - 20/08/2025
Tình hình dịch tả lợn châu Phi tại TP. Hồ Chí Minh diễn biến phức tạp trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát, đặt ra yêu cầu cấp bách phải kiểm soát chặt chẽ thịt lợn lưu thông trên thị trường.