Giá khí đốt có thể tăng mạnh trong năm 2025
Trong một bài đăng trên Telegram vào ngày 1/1/2025, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Ukraine hy vọng nguồn cung khí đốt từ Mỹ và các nhà sản xuất khác sang châu Âu gia tăng sẽ giúp giá khí đốt ổn định hơn.
Trước đó, cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Âu do ảnh hưởng của cuộc xung đột xảy ra vào tháng 2/2022 tại Ukraine đã khiến giá LNG ở thị trường châu Âu và thị trường thế giới tăng mạnh.
Giám đốc điều hành Scott Darling tại Haitong International Securities cho biết, nguồn cung cho thị trường LNG sẽ thu hẹp hơn trong năm 2025 và có thể sang năm 2026 tình hình sẽ khó khăn hơn. Giám đốc điều hành Scott Darling dự đoán nguồn cung LNG đang thu hẹp và giá LNG có thể tăng mạnh trong năm 2025 và 2026. Hoạt động cung cấp khí đốt từ Nga đến châu Âu qua lãnh thổ Ukraine đã kết thúc vào ngày 1/1/2025, chấm dứt hơn 5 thập kỷ hoạt động của tuyến vận chuyển khí đốt quan trọng cho khu vực này. Giá LNG tăng trước dự đoán nguồn cung thu hẹp trong bối cảnh mức giá khí đốt chuẩn của châu Âu vào cuối năm 2024 đã tăng hơn 50%. Mức tăng này vẫn chưa được phản ánh đầy đủ chi phí cấu thành giá bán LNG thường khá đắt đỏ.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
EU sẵn sàng đường ống thay thế khi thỏa thuận trung chuyển khí đốt Nga-Ukraine hết hạn
18:05' - 01/01/2025
Ủy ban châu Âu cho biết, cơ sở hạ tầng khí đốt của châu Âu đủ linh hoạt để cung cấp khí đốt không có nguồn gốc từ Nga cho các nước Trung và Đông Âu thông qua các tuyến đường thay thế.
-
Kinh tế Thế giới
Nhu cầu khí đốt tự nhiên ở châu Âu dự kiến tăng do thời tiết lạnh
07:00' - 01/01/2025
Sự kết hợp giữa thời tiết lạnh và gió yếu đã khiến châu Âu trong giai đoạn hiện nay sử dụng nhiều dự trữ khí đốt hơn bình thường.
-
Thị trường
EU ngày càng phụ thuộc vào khí đốt dự trữ
11:24' - 25/12/2024
Lượng khí đốt trong các kho chứa của khối này đã giảm khoảng 19% từ cuối tháng 9/2024.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Các chuyên gia kinh tế kêu gọi EU triển khai đồng euro kỹ thuật số
05:30'
Theo các nhà kinh tế, châu Âu sẽ mất quyền kiểm soát đối với yếu tố cơ bản nhất trong nền kinh tế là tiền tệ, và khẳng định một đồng euro kỹ thuật số công vững chắc là biện pháp phòng vệ duy nhất.
-
Ý kiến và Bình luận
Truyền thông quốc tế đánh giá tương lai tăng trưởng kinh tế của Việt Nam
18:30' - 12/01/2026
bne IntelliNews đánh giá tương lai tăng trưởng kinh tế và những thách thức tiềm tàng trong một số lĩnh vực chính mà Việt Nam có thể phải đối mặt trong năm 2026.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia quốc tế đặt nhiều kỳ vọng Trung tâm tài chính quốc tế tại Đà Nẵng
18:16' - 12/01/2026
Theo chuyên gia, nhờ các lợi thế đặc thù, IFC Đà Nẵng sẽ phát triển bền vững, góp phần nâng cao vị thế Việt Nam trên bản đồ tài chính khu vực và quốc tế, tạo động lực phát triển mới cho Đà Nẵng.
-
Ý kiến và Bình luận
Pháp ra tín hiệu cứng rắn với nông sản chứa hóa chất bị cấm
08:51' - 12/01/2026
Pháp tạm ngừng nhập khẩu các mặt hàng thực phẩm có chứa dư lượng định lượng được của 5 hoạt chất bảo vệ thực vật bị cấm sử dụng trong EU do nguy cơ cao đối với sức khỏe con người.
-
Ý kiến và Bình luận
Báo Trung Quốc đánh giá cao triển vọng tăng trưởng hai chữ số của Việt Nam
14:46' - 11/01/2026
Thời báo Hoàn cầu (Trung Quốc) nhận định tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2025 đặc biệt ấn tượng, tạo nền tảng để kinh tế Việt Nam hướng tới mục tiêu tăng trưởng hai chữ số trong giai đoạn 2026-2030.
-
Ý kiến và Bình luận
Khủng hoảng thực phẩm bẩn
07:38' - 11/01/2026
Người tiêu dùng chưa kịp quên một năm 2025 “thanh lọc” hàng loạt hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng bẩn thì mới đầu năm 2026, họ lại trở thành nạn nhân trong một vụ bê bối nữa.
-
Ý kiến và Bình luận
Vượt thách thức, tạo nền tảng phát triển mới
11:27' - 10/01/2026
Nhiệm kỳ Chính phủ 2021 – 2026 diễn ra trong bối cảnh nhiều biến động chưa từng có, đặt ra yêu cầu cao đối với công tác điều hành vĩ mô.
-
Ý kiến và Bình luận
Nghị quyết 79-NQ/TW: Kinh tế nhà nước dẫn dắt tăng trưởng
11:13' - 10/01/2026
Phóng viên Thông tấn xã Việt Nam đã có cuộc trao đổi với bà Dương Thị Bích Diệp, Viện trưởng Viện Kinh tế xanh (Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam) về Nghị quyết 79-NQ/TW.
-
Ý kiến và Bình luận
Nông nghiệp Việt Nam từ "trụ đỡ" chiến lược đến kỷ nguyên mới
10:40' - 10/01/2026
Giáo sư, Viện sĩ Trần Đình Long chia sẻ những bài học then chốt và định hướng đột phá để nông nghiệp Việt Nam chuyển từ sản lượng sang giá trị, phát triển bền vững.

Một cơ sở khai thác khí đốt ở gần thành phố Novy Urengoi, Nga. Ảnh: Getty Images/TTXVN