Giá khí đốt tại châu Âu lại lập kỷ lục mới
Giá khí đốt châu Âu trên sàn TTF của Hà Lan đã tăng lên 162,775 euro (hơn 183 USD)/MWh) trong các giao dịch vào cuối phiên sáng cùng ngày, tăng hơn 10% so với 1 ngày trước đó.
Trong khi đó, giá khí đốt tại Anh nhảy vọt lên 408,30 xu Anh/therm (đơn vị nhiệt đo lượng khí đốt cung cấp).
Giá khí đốt tại cả hai thị trường trên đều xô đổ các kỷ lục được thiết lập trước đó từ tháng 10, làm dấy lên quan ngại về nhu cầu tăng cao trong những tháng mùa Đông ở Bắc bán cầu. Hiện tại, giá khí đốt tăng gấp khoảng 7 lần so với hồi đầu năm.
Giá khí đốt cùng dầu thô tăng cũng làm gia tăng lo ngại về lạm phát tăng vọt trên toàn thế giới. Trong thông báo với khách hàng, các nhà phân tích của ngân hàng Deutsche Bank cho biết giá các mặt hàng trên đi lên khi nhiệt độ tiếp tục giảm trong bối cảnh mùa Đông lạnh giá.Ngoài ra, họ cũng nhận được thông tin tập đoàn năng lượng Nga Gazprom đã không đặt hàng thêm trong tháng 1 để vận chuyển khí đốt cho châu Âu thông qua lãnh thổ Ukraine.
Các kho dự trữ khí đốt của châu Âu đã cạn kiệt sau một mùa Đông kéo dài vào năm ngoái, trong khi lượng gió giảm mạnh ảnh hưởng tới việc khai thác năng lượng gió. Một số nhà phân tích đổ lỗi cho việc giá khí đốt tăng đột biến do tranh cãi đang diễn ra xung quanh dự án Dòng chảy phương Bắc 2.
Trong những năm qua, dự án Dòng chảy phương Bắc 2, trị giá khoảng 11 tỷ USD, đã đối mặt với nhiều cản trở từ một số nước châu Âu và Mỹ. Mỹ và Ukraine đều phản đối dự án này.Washington lo ngại dự án khiến châu Âu ngày càng phụ thuộc vào khí đốt của Nga và gây tổn hại về kinh tế đối với những quốc gia trung chuyển truyền thống, trước hết là Ukraine.
Các đời chính quyền Mỹ gần đây đều đã áp đặt lệnh trừng phạt nhằm vào các bên tham gia Dòng chảy phương Bắc 2 nhưng vẫn không ngăn cản được dự án hợp tác năng lượng giữa Nga và Đức này./.
>>>Gazprom nạp khí đốt vào nhánh hai của đường ống Dòng chảy phương Bắc 2
Tin liên quan
-
Thị trường
Giá khí đốt ở châu Âu giảm nhờ nguồn cung phong phú từ Nga
09:31' - 18/12/2021
Giá khí đốt tại châu Âu đã giảm mạnh vào ngày 17/12 sau khi tăng đáng kể trong thời gian gần đây. Động thái này diễn ra trong bối cảnh Nga tuyên bố tăng lượng khí đốt cung cấp sang "Lục địa Già".
-
Kinh tế Thế giới
Đề xuất mua chung khí đốt để ứng phó giá năng lượng tăng cao ở EU
21:40' - 13/12/2021
Giá khí đốt ở châu Âu đã tăng lên các mức cao kỷ lục trong tháng 10 trước nguồn cung thắt chặt và nhu cầu gia tăng từ các nền kinh tế đang phục hồi từ đại dịch COVID-19 trên toàn cầu.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá tăng, thị trường cà phê tiếp tục “nóng”
10:24'
Cà phê tiếp tục giữ vai trò tâm điểm trên thị trường trong phiên hôm qua, khi giá Arabica bứt phá thêm 5,24% lên mức cao nhất kể từ cuối tháng 4
-
Hàng hoá
Xuất khẩu cà phê hòa tan Brazil sang Mỹ giảm 60%
08:23'
Xuất khẩu cà phê hòa tan của Brazil sang thị trường Mỹ đã giảm tới gần 60% trong tháng 8 so với cùng kỳ năm ngoái, sau khi Chính quyền Tổng thống Donald Trump áp thuế nhập khẩu 50%.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng trở lại do lo ngại diễn biến mới của xung đột Nga-Ukraine
07:20'
Giá dầu thế giới đi lên trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 15/9, khi giới đầu tư theo dõi tác động từ các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine nhằm vào cơ sở lọc dầu của Nga.
-
Hàng hoá
Hà Nội phát hiện nhiều vụ kinh doanh thực phẩm, bánh kẹo không rõ nguồn gốc
17:57' - 15/09/2025
Từ 9 đến ngày 11/9, Đội Quản lý thị trường số 23 phối hợp cùng Công an địa phương đã kiểm tra nhiều điểm kinh doanh tại xã Ứng Hoà và xã Vân Đình, thành phố Hà Nội.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng do lo ngại rủi ro đối với nguồn cung từ Nga
16:56' - 15/09/2025
Giá dầu tăng nhẹ trong phiên chiều 15/9, khi các nhà đầu tư đánh giá tác động từ các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine vào các nhà máy lọc dầu của Nga.
-
Hàng hoá
Giá dầu giữ đà tăng trong phiên sáng 15/9
10:30' - 15/09/2025
Giá dầu ổn định trong phiên sáng 15/9 do giới đầu tư phân tích ảnh hưởng từ vụ Ukraine tấn công nhà máy lọc dầu của Nga có khả năng gây gián đoạn xuất khẩu dầu thô và nhiên liệu của nước này.
-
Hàng hoá
Giá cà phê tại Mỹ tăng mạnh nhất trong nhiều thập kỷ
06:30' - 14/09/2025
Theo Chỉ số Giá tiêu dùng (CPI) mới nhất được công bố hôm 11/9, giá cà phê bán lẻ tại Mỹ trong tháng 8/2025 đã tăng gần 21% so với cùng tháng năm ngoái.
-
Hàng hoá
“Bóng ma” dư cung vẫn sẽ là yếu tố chính chi phối thị trường dầu
12:59' - 13/09/2025
Giá dầu tăng trong phiên giao dịch 12/9, sau khi một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine khiến hoạt động bốc xếp hàng tại cảng lớn nhất ở miền Tây Bắc nước Nga bị tạm dừng.
-
Hàng hoá
Nghêu lên giá, kinh tế nông hộ Đồng Tháp khởi sắc
08:29' - 13/09/2025
Theo ghi nhận tại vùng chuyên canh nuôi nghêu ở biển Gò Công, xã Gò Công Đông, tỉnh Đồng Tháp, thương lái thu mua nghêu thương phẩm có giá từ 20.000 - 21.000 đồng/kg, tùy theo kích cỡ thu hoạch.