Gia Lai: Khẩn trương di dời hàng thiết yếu trước dự báo mưa lớn ở khu công nghiệp Nhơn Hội
Đây là khu vực mà ảnh hưởng trực tiếp của cơn bão số 13 và có rất nhiều nhà xưởng được xây dựng, lắp ghép bằng mái tôn. Do đó, qua kiểm tra thực tế, nhiều nhà xưởng của các doanh nghiệp: Công ty Hàn Việt Hải chuyên sản xuất chăn ga gối đệm, Công ty HD Nhơn Hội chuyên sản xuất đồ gỗ xuất khẩu, Công ty Faco chuyên thức ăn gia súc, Công ty Tân Đại Hưng chuyên về sản hàng mây tre xuất khẩu,... bị hư hỏng nặng.
Nhiều mái tôn bị gió giật làm tốc, rách ảnh hưởng nghiêm trọng đến các nguyên vật liệu cũng như các sản phẩm của các công ty này. Trong khi đó, tại các doanh nghiệp này, hiện đang có hàng trăm tấn hàng, hàng nghìn sản phẩm, nguyên liệu có nguy cơ bị hư hỏng (thấm nước) nếu không được che chắn kịp thời.
Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn cho biết, theo dự báo thời tiết, trong vài ngày tới, tại khu công nghiệp Nhơn Hội sẽ có lượng mưa rất to. Do đó, các công ty phải lên phương án khẩn cấp di dời các mặt hàng thiết yếu và phải cứu cho được các mặt hàng này, nhất là các sản phẩm gỗ, chăn drap, gối, nệm,...
"Tỉnh sẽ hỗ trợ và đồng hành cùng doanh nghiệp để vượt qua lúc khó khăn này, nếu cần phụ giúp vận chuyển hàng hóa đi tránh mưa thì tỉnh sẽ đề nghị lực lượng công an, bộ đội hỗ trợ; đồng thời yêu cầu các doanh nghiệp vận tải dừng các hoạt động để ưu tiên hỗ trợ các doanh nghiệp tại khu công nghiệp di dời các mặt hàng có nguy cơ bị ướt mưa sau khi cơn bão 13 phát nát hệ thống mái che, nhà xưởng", Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn khẳng định.
Theo Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai, hiện nay qua kiểm tra sơ bộ những thiệt hại của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nhất là tại khu cũng công nghiệp là khá lớn, nhất là các doanh nghiệp bị vào đường xoáy của bão. Trước mắt, một trong những ưu tiên hàng đầu của tỉnh là tập trung cấp lại điện và nước cho các doanh nghiệp để doanh nghiệp khôi phục. Đối với hệ thống điện, tỉnh cũng đã yêu cầu ngành điện khẩn trương, tập trung khắc phục và phấn đấu đến thứ 3 sẽ cấp lại cho các đơn vị hoạt động sản xuất.
Cùng đó, những doanh nghiệp đã mua bảo hiểm thì các công ty bảo hiểm cố gắng làm sớm cho các doanh nghiệp để xác định mức độ thiệt hại. Trên cơ sở xác định những thiệt hại đó, doanh nghiệp bắt đầu khôi phục lại trên cơ sở bồi thường của công ty bảo hiểm.
Đối với những doanh nghiệp bị thiệt hại nặng, tỉnh sẽ thống kê lại, họp bàn và xem xét như có thể giảm thuế, đề xuất giảm thuế riêng đối với các doanh nghiệp bị thiệt hại trên địa bàn của tỉnh.Bên cạnh đó, tỉnh sẽ tập trung khôi phục sớm hạ tầng đủ loại kể cả điện đường, để làm sao doanh nghiệp sớm khôi phục lại sản xuất. Đặc biệt tỉnh sẽ làm việc thêm với ngân hàng, để xem xét giảm tiền vay cho các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp bị thiệt hại cả sản xuất và các doanh nghiệp dịch vụ du lịch.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Nhiều cảng cá tại Gia Lai thiệt hại nghiêm trọng sau bão số 13
13:59' - 08/11/2025
Bão số 13 đổ bộ vào đất liền với sức gió hơn 200km/h đã khiến các cảng cá tại Gia Lai bị hư hỏng nặng, nếu không sớm được khắc phục sẽ gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động mua bán hải sản của ngư dân.
-
Kinh tế & Xã hội
Gia Lai nỗ lực khơi dòng nước sạch sau bão số 13
13:40' - 08/11/2025
Sau khi cơn bão số 13 (đi qua, Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Bình Định đã khẩn trương triển khai các biện pháp khắc phục sự cố, đảm bảo cung cấp nước sạch trở lại cho người dân vùng tâm bão.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Toyota Việt Nam trao giải Cuộc thi vẽ tranh quốc tế “Chiếc ô tô mơ ước”
16:27' - 03/03/2026
Công ty Ô tô Toyota Việt Nam vừa tổ chức thành cônh Lễ trao giải Cuộc thi vẽ tranh quốc tế Toyota – Chiếc ô tô mơ ước năm 2025, vinh danh 60 thí sinh xuất sắc đạt giải Nhất, Nhì, Ba.
-
Doanh nghiệp
VinCons tuyển hơn 100.000 nhân sự cho loạt siêu dự án 2026, lương tới 41 triệu đồng/tháng
15:58' - 03/03/2026
VinCons đã kích hoạt chiến dịch tuyển dụng quy mô lớn, tạo cơ hội việc làm cho hơn 100.000 lao động trên cả nước với thu nhập cạnh tranh, tới 41 triệu đồng/tháng.
-
Doanh nghiệp
Orange bắt tay AST SpaceMobile, cạnh tranh Starlink tại châu Âu
07:47' - 03/03/2026
Theo báo La Tribune, Tập đoàn viễn thông Orange của Pháp ngày 2/3 công bố thỏa thuận hợp tác với công ty vệ tinh Mỹ AST SpaceMobile nhằm triển khai dịch vụ kết nối di động qua vệ tinh tại châu Âu.
-
Doanh nghiệp
Gemini tăng tốc tại Hàn Quốc, ChatGPT chậm nhịp
07:00' - 03/03/2026
Thị trường AI tạo sinh Hàn Quốc ghi nhận Gemini của Google vượt mốc 100.000 người dùng tháng, tăng trưởng nhanh, trong khi OpenAI với ChatGPT vẫn áp đảo quy mô nhưng đà mở rộng có dấu hiệu chậm lại.
-
Doanh nghiệp
Xung đột Trung Đông: Nhà máy lọc dầu lớn nhất Saudi Arabia đóng cửa
19:31' - 02/03/2026
Sau vụ tấn công bằng drone, Saudi Aramco ngừng hoạt động nhà máy lọc dầu Ras Tanura công suất 550.000 thùng/ngày, khiến giá dầu diesel và dầu thô toàn cầu tăng vọt.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp dệt may, da giày có đơn hàng đến hết quý II
19:15' - 02/03/2026
Sau Tết Bính Ngọ 2026, 95-99% công nhân ngành dệt may, da giày đã trở lại làm việc, đặc biệt có nhiều doanh nghiệp kín đơn hàng đến hết quý II, hướng mục tiêu xuất khẩu 49 tỷ USD năm nay.
-
Doanh nghiệp
Hai đơn vị Petrovietnam ký kết hợp tác phát triển công nghệ và sản phẩm mới
19:14' - 02/03/2026
Ngày 2/3, Tổng công ty Phân bón Dầu khí Cà Mau và Viện Dầu khí Việt Nam ký MOU, thúc đẩy nghiên cứu, thương mại hóa sản phẩm công nghệ, hướng tới nông nghiệp xanh, bền vững.
-
Doanh nghiệp
Viettel mang 24 sản phẩm “Make in Vietnam” tới MWC 2026
19:14' - 02/03/2026
Ngày 2/3, Viettel cho biết tiếp tục là đại diện duy nhất của Việt Nam giới thiệu công nghệ tại MWC Barcelona 2026, khẳng định năng lực tự chủ và vị thế công nghệ Việt trên bản đồ toàn cầu.
-
Doanh nghiệp
Nghị quyết 68-NQ/TW: Động lực để Việt Nam bứt phá tới ngưỡng thu nhập cao
16:27' - 02/03/2026
Nghị quyết 68-NQ/TW: Động lực để Việt Nam bứt phá tới ngưỡng thu nhập cao

Nhiều nhà xưởng của các công ty, doanh nghiệp bị hư hỏng nặng không thể bảo vệ hàng hóa khi mưa lớn. Ảnh: Sỹ Thắng - TTXVN
Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn (đội mũ cối) kiểm tra công tác khắc phục bão số 13 ở các doanh nghiệp khu kinh tế Nhơn Hội. Ảnh: Sỹ Thắng - TTXVN
Nhiều nhà xưởng của các công ty, doanh nghiệp bị hư hỏng nặng không thể bảo vệ hàng hóa khi mưa lớn Ảnh: Sỹ Thắng/TTXVN
Nhiều nhà xưởng của các công ty, doanh nghiệp bị hư hỏng nặng không thể bảo vệ hàng hóa khi mưa lớn. Ảnh: Sỹ Thắng - TTXVN
Các doanh nghiệp dùng bạt để che chắn nhưng không đảm bảo an toàn cho sản phẩm của mình nếu mưa lớn. Ảnh: Sỹ Thắng - TTXVN