Gia Lai tập trung ngăn ngừa sự cố lưới điện​

13:00' - 20/12/2020
BNEWS Những năm gần đây, ở tỉnh Gia Lai đã xảy nhiều sự cố lưới điện; đặc biệt là 2 vụ cháy hệ thống điện mặt trời áp mái làm ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt của nhân dân.

Để giảm thiểu tình trạng này, Công ty Điện lực Gia Lai đã và đang vào cuộc triển khai nhiều giải pháp nhằm ngăn ngừa sự cố, góp phần đảm bảo an ninh, an toàn lưới điện trên địa bàn.
Huyện Krông Pa - địa phương được xem là "thủ phủ" của tỉnh Gia Lai về phát triển nguồn năng lượng tái tạo. Nơi đây, nhiều dự án nhà máy điện mặt trời và điện áp mái được đầu tư với quy mô lớn nên tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn điện như chập, cháy... Để đảm bảo an toàn, Điện lực Krông Pa đã chủ động kiểm tra, tuyên truyền, hướng dẫn các nhà máy, hộ kinh doanh nâng cao ý thức trách nhiệm trong phòng chống cháy nổ, nâng cao độ an toàn.
Ông Ksor Mli, Trưởng ca vận hành Nhà máy Điện Mặt trời Chư Ngọc cho biết, nhà máy nằm trên địa bàn xã Chư Ngọc, huyện Krông Pa, hàng tháng Điện lực Krông Pa thường xuyên tổ chức kiểm tra đường dây, hệ thống điện để tránh những sự cố đáng tiếc có thể xảy ra. Ngoài ra, đơn vị cũng nghiêm túc thực hiện việc bảo trì, bảo dưỡng và vận hành hiệu quả theo đúng tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật nhằm hạn chế những thiệt hại xảy ra. 
Ông Nguyễn Anh Dũng, Giám đốc Điện lực Krông Pa cho biết, thực hiện Quyết định 13 của Thủ tướng Chính phủ về việc khuyến khích điện mặt trời mái nhà, điện lực Krông Pa đã tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các chủ đầu tư đấu nối, cũng như vận hành đúng kỹ thuật để đảm bảo an toàn nhất cho hệ thống điện.
Theo quy định, Điện lực Krông Pa phải kiểm tra định kỳ hàng tháng những thiết bị, đường dây trên lưới nhằm phát hiện kịp thời các khiếm khuyết để có hình thức xử lý, sửa chữa và khắc phục kịp thời, tránh hệ thống bị sự cố do các khiếm khuyết không đáng có, ông Dũng cho biết thêm.
Ngoài ra, những hành vi xâm hại đến an ninh, an toàn các công trình điện như thời gian qua bao gồm: người dân đốt dọn thực bì làm nương rẫy, sử dụng thiết bị tưới nước bằng phun mưa cho cây cà phê, tiêu trong hành lang lưới điện; xây dựng trái phép vi phạm khoảng cách an toàn hành lang công trình điện; nổ mìn khai thác khoáng sản; trộm cắp các thiết bị điện… đã gây ra nhiều sự cố lưới điện làm thiệt hại về người, tài sản.
Theo thống kê của Công ty Điện lực Gia Lai, trong 5 năm từ năm 2016 đến nay, toàn tỉnh Gia Lai đã xảy ra gần 5.500 vụ sự cố về điện, gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng.
Xác định nhiệm vụ ngăn ngừa là mục tiêu hàng đầu, Công ty Điện lực Gia Lai đã chỉ đạo các địa phương luôn bám sát tình hình, quản lý chặt chẽ những sự cố bất thường để kịp thời phát hiện và xử lý.

Ngoài ra, Công ty Điện lực Gia Lai còn phối hợp chặt chẽ với Công an tỉnh thường xuyên kiểm tra hệ thống lưới điện trên địa bàn, nhằm phát hiện và ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm đe dọa quá trình vận hành, đặc biệt là trước, trong và sau các ngày lễ lớn, các sự kiện trọng đại của tỉnh và đất nước.
Ông Lê Quang Trường, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Gia Lai cho biết, để đảm bảo an ninh năng lượng cũng như an toàn lưới điện, Công ty Điện lực Gia Lai đã phối hợp tốt với Công an tỉnh triển khai quy chế phối hợp bảo vệ an ninh, an toàn lưới điện nhằm ngăn ngừa các phần tử xấu, trộm cắp, phá hoại tài sản trên lưới điện.

Song song đó, đơn vị đẩy mạnh việc quản lý kỹ thuật, xử lý các điểm yếu, điểm mất an toàn trên lưới và tăng cường đầu tư chống quá tải các lưới điện và trạm biến áp; phối hợp với các địa phương quản lý hành lang an toàn lưới điện và chương trình chuyển đổi số.

Hiện đơn vị đã cập nhật tất cả số liệu lưới điện trên bản đồ số để vận hành trên bản đồ số này và tiếp tục mở rộng hệ thống SCANDA để điều khiển, giám sát tất cả thông số vận hành của lưới điện từ trung tâm thông tin của Điện lực Gia Lai.
Nhờ chủ động thực hiện tốt việc phối hợp, kiểm tra, tuyên truyền nên các sự cố xảy ra đều được phát hiện sớm và xử lý kịp thời, không ảnh hưởng xấu đến hoạt động cung cấp điện. Nhờ đó, từ đầu năm đến nay, số vụ sự cố về điện đã giảm đáng kể, chỉ còn 575 vụ giảm 60% số vụ so với năm 2019; việc đảm bảo an ninh, an toàn các công trình điện đều ổn định và liên tục./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục