1. >

Giá lúa Hè Thu thấp

Facebook Share

BNEWS.VN Vụ Hè Thu năm 2019, nông dân Sóc Trăng xuống giống được hơn 142 nghìn ha, vượt trên 7% kế hoạch đề ra so với cùng kỳ năm 2018.

Giá lúa Hè Thu thấp

Giá lúa Hè Thu thấp. Ảnh: Kim Há-TTXVN

Cũng như các vụ  trước đây, trong vụ sản xuất Hè Thu này, trên 40% diện tích  chủ yếu là các giống lúa đặc sản có giá trị kinh tế cao và các giống lúa thơm được nông dân Sóc Trăng chọn sản xuất.

Tuy nhiên, trước ảnh hưởng của thời tiết bất lợi và giá cả thị trường lúc thu hoạch thấp đã mang đến một vụ sản xuất không như mong đợi với nông dân Sóc Trăng.

Đến nay, các địa phương trên địa bàn tỉnh như huyện Mỹ Xuyên, Thạnh Trị, Trần Đề, Long Phú… đã vào vụ thu hoạch với năng suất bình quân đạt 5,63 tấn/ha, tình hình tiêu thụ lúa dù tương đối thuận lợi. Nhưng, giá lúa tươi được các thương lái thu mua lại thấp hơn cùng kỳ đã khiến nông dân hết sức thất vọng.

Cụ thể giá lúa thường dao động ở mức 3.900 - 5.400 đồng/kg thấp hơn 250 đồng/kg so cùng kỳ năm; giống lúa thơm nhẹ từ 5.100 - 5.500 đồng/kg, thấp hơn 100 đồng/kg và các loại giống lúa đặc sản từ 5.200 - 5.600 đồng/kg, thấp hơn tới 1.200 đồng/kg so với cùng kỳ năm.

Giá lúa thấp, chi phí đầu tư cho sản xuất tăng cao, cộng với thời tiết bất lợi trong mùa vụ đã làm cho nông dân Sóc Trăng nói chung có một vụ sản xuất không thành công.

Mới vừa thu hoạch chừng 1 ha lúa với năng suất chỉ đạt hơn 500 kg/công (mỗi công 1.000m2), bà Châu Thị Kim Siều ở xã Thạnh Quới, huyện Mỹ Xuyên không khỏi thất vọng. Bà Kim Siều cho biết, vụ này coi như hòa vốn vì lúa vừa rớt giá, dịch bệnh thì liên tục, chi phí đầu tư tăng cao, lúc lúa trổ thì gặp thêm thời tiết bất lợi nữa nên làm cả vụ mà không lời được gì cả.

Chung nỗi buồn trên, anh Lưu Thanh Tòng ở xã Lâm Kiết, huyện Thạnh Trị chia sẻ, chưa thấy năm nào mà nông dân gặp bất lợi kép như năm nay cả. Lúa thì không đạt năng suất, giá lúa thì được xem là thấp nhất trong vòng mấy năm nay.

Mấy năm trước, vụ Hè Thu nào cũng đạt năng suất thấp nhất cũng 800 kg/công, thậm chí là cao hơn. Vụ này, không chỉ mình anh mà nông dân nào cũng không đạt năng suất cả, trúng lắm thì chừng 700 ký thôi, coi như thua lỗ nhiều hơn lãi. Vụ sau mà lỗ tiếp chắc nghỉ làm ruộng luôn quá.

Còn với những hộ dân không có ruộng và phải thuê ruộng để làm, vụ lúa Hè Thu năm nay coi như lỗ nặng. Ông Lý Ên ở xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên cho biết, vụ này thuê của người ta hơn 10 công với giá gần 1 triệu đồng/công. Thu hoạch xong, trừ chi phí hết không lãi được đồng nào.

Năm nay, dù trên địa bàn tỉnh có nhiều công ty, doanh nghiệp và thương lái tham gia liên kết tiêu thụ sản phẩm từ đầu vụ với hơn 10 nghìn ha, rải đều tại các huyện.

Tuy nhiên, do trong cả quá trình lúa trổ và trong thời điểm thu hoạch, thời tiết không ổn định, mưa lớn kéo dài, làm lúa ngã sập, giảm năng suất, gián đoạn đến tiến độ thu hoạch và ảnh  hưởng đến chất lượng làm giá lúa liên tục giảm.

Dù các công ty, doanh nghiệp và thương lái có bao tiêu sản phẩm với nông dân, nhưng đa số vẫn chủ yếu thu mua dựa vào giá thị trường ngay thời điểm thu hoạch nên vụ Hè Thu 2019, đa số nông dân Sóc Trăng chỉ thu được lãi ít, không lãi, hoặc thậm chí thua lỗ./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Gần 1 tuần qua, hàng vạn người dân Thủ đô phải sống trong trạng thái hoang mang, lo lắng khi phải dùng nguồn nước không đảm bảo, đục ngầu và có mùi khét. Điều đáng buồn là sự việc do người dân phát hiện, kêu cứu nhưng sau nhiều ngày vẫn không có động thái nào từ công ty cung cấp nước sạch và những cơ quan có liên quan của Hà Nội.

ncif