Giá lương thực, thực phẩm sẽ ổn định trong thập niên tới
Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO) và Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) ngày 4/7 cho biết năng suất nông nghiệp cao hơn và diện tích đất trồng mở rộng trong thập niên tới sẽ giúp đáp ứng sự gia tăng nhu cầu lương thực, thực phẩm, góp phần ổn định giá và tạo dựng một giai đoạn thị trường nông nghiệp đi vào cân bằng hơn.
Trong báo cáo Triển vọng Nông nghiệp thường niên 2016, FAO và OECD cho biết tiêu thụ lương thực, thực phẩm trên toàn cầu sẽ “dịu bớt”, do tăng trưởng kinh tế “khiêm tốn”, tốc độ tăng dân số chậm lại và xu hướng các hộ gia đình tăng chi cho các mặt hàng phi lương thực.
Theo FAO và OECD, tăng trưởng nguồn cung và nhu cầu tương đối ngang nhau, do đó, giá lương thực, thực phẩm sẽ không có nhiều biến động.
Các quốc gia đang phát triển sẽ tiếp tục dẫn đầu về tăng trưởng thụ lương thực, thực phẩm do sự gia tăng dân số và mức tăng chi tiêu tính trên đầu người. Điều này sẽ giúp giảm lượng người thiếu dinh dưỡng xuống 8% dân số toàn cầu, tương đương khoảng 650 triệu người, vào năm 2025, so với mức gần 800 triệu người hiện nay.
Báo cáo của OECD và FAO chỉ ra rằng cả các nước đang phát triển và phát triển đều sẽ chứng kiến mức tiêu thụ đường, dầu ăn và chất béo gia tăng nhanh hơn so với ngũ cốc và protein, khi người dân tiêu thụ thực phẩm đã qua chế biến nhiều hơn.
Bên cạnh đó, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm tại các nước đang phát triển cũng có sự thay đổi, hướng sang các mặt hàng như thịt, cá, sản phẩm sữa và sẽ đẩy giá các loại gia súc tăng cao hơn.
Hoạt động xuất khẩu nông sản sẽ vẫn bị chi phối bởi một nhóm nhỏ các quốc gia, với dự báo một quốc gia có thể cung cấp tới hơn 40% lượng xuất khẩu một số mặt hàng nông sản vào năm 2025 như Brazil đối với đường và đậu tương.
- Từ khóa :
- FAO
- OECD
- Giá lương thực
- thực phẩm
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc sẽ bị thiệt hại nhiều nhất nếu giá lương thực tăng cao
09:22' - 27/05/2016
Mạng lưới dấu chân toàn cầu thuộc Chương trình môi trường Liên hợp quốc (UNEP) nhận định thế giới sẽ phải chứng kiến giá lương thực biến động do dân số tăng lên và nhiều nước sẽ bị ảnh hưởng nặng nề.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba điều chỉnh giá lương thực, thực phẩm
15:52' - 17/05/2016
Bộ Tài chính và Giá cả Cuba đã công bố gói biện pháp mới nằm trong chính sách tăng dần sức mua của đồng nội tệ, theo đó hạ giá một loạt sản phẩm thiết yếu bán bằng đồng peso chuyển đổi (CUC).
-
Hàng hoá
Giá lương thực thế giới tăng nhẹ trong tháng Tư
10:30' - 12/05/2016
Cơ quan Nông Lương Liên hiệp quốc (FAO) cho biết giá lương thực và thực phẩm thế giới tăng nhẹ trong tháng 4/2016, tháng tăng thứ ba liên tiếp sau bốn năm sụt giảm.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá xăng dầu đồng loạt giảm mạnh từ chiều 25/3
14:34'
Chiều 25/3, giá xăng dầu trên thị trường đã đồng loạt giảm theo điều hành của Liên Bộ Công Thương-Tài chính.
-
Hàng hoá
Xung đột Trung Đông: Nga lần đầu tiên giảm xuất khẩu phân bón
14:11'
Lần đầu tiên, chính quyền Nga đã đình chỉ các chuyến hàng amoni nitrat ra nước ngoài để đảm bảo nguồn cung trong nước.
-
Hàng hoá
Giá sầu riêng trái vụ tăng gần gấp đôi năm trước
12:30'
Những ngày này, tại An Giang, hàng trăm ha sầu riêng trái vụ chuẩn bị bước vào vụ thu hoạch, mang lại niềm vui lớn cho nông dân khi giá bán tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm trước.
-
Hàng hoá
Dầu thô dẫn dắt đà tăng giá của thị trường năng lượng
10:10'
Giá dầu thô đóng vai trò dẫn dắt đà tăng của nhóm hàng năng lượng trong bối cảnh rủi ro gián đoạn vận chuyển qua eo biển Hormuz gia tăng.
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm gần 6% khi đề xuất hòa bình Mỹ - Iran làm dịu nỗi lo nguồn cung
09:16'
Giá dầu thế giới ghi nhận mức giảm mạnh gần 6% trong phiên sáng 25/3, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump gửi đề xuất hòa bình tới Iran.
-
Hàng hoá
Giá dầu thô thế giới tiếp tục tăng hơn 4% trong phiên 24/3
08:10'
Sau khi giảm mạnh trong phiên trước, giá dầu Brent chốt phiên 24/3 tăng 4,6%, lên gần 104,5 USD/thùng, trong khi đó, giá dầu WTI của Mỹ tăng 4,2% lên 91,82 USD/thùng.
-
Hàng hoá
Các tập đoàn năng lượng cảnh báo hậu quả kinh tế từ xung đột Trung Đông
16:31' - 24/03/2026
Xung đột đã gây ra sự gián đoạn nguồn cung năng lượng lớn nhất lịch sử sau khi eo biển Hormuz - tuyến đường vận chuyển 1/5 lượng dầu khí toàn cầu bị phong tỏa.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới lấy lại đà tăng
15:39' - 24/03/2026
Trong phiên giao dịch chiều 24/3, giá dầu thế giới tăng trở lại khi các nhà đầu tư đánh giá lại rủi ro cung ứng sau khi Iran phủ nhận các cuộc đàm phán với Mỹ.
-
Hàng hoá
An ninh năng lượng: Indonesia kiểm soát giá xăng dầu bằng chiến lược đa tầng
15:13' - 24/03/2026
Khi một số nước trong khu vực buộc phải điều chỉnh giá bán lẻ theo diễn biến thị trường quốc tế và chịu áp lực lạm phát, tại Indonesia, thị trường vẫn duy trì trạng thái ổn định.

FAO-OECD: Giá lương thực, thực phẩm sẽ ổn định trong thập niên tới. Ảnh minh họa: Reuters