BNEWS Mạng lưới dấu chân toàn cầu thuộc Chương trình môi trường Liên hợp quốc (UNEP) nhận định thế giới sẽ phải chứng kiến giá lương thực biến động do dân số tăng lên và nhiều nước sẽ bị ảnh hưởng nặng nề.
Báo cáo trên dự báo nhiều khả năng giá lương thực sẽ tăng cao do sự mất cân bằng ngày càng lớn giữa cung và cầu. Dân số và thu nhập tăng sẽ làm tăng nhu cầu về lương thực trong khi biến đổi khí hậu và tình trạng khan hiếm nguồn lực sẽ làm gián đoạn hoạt động sản xuất lương thực.
Báo cáo cũng đề cập tác động của việc tăng giá lương thực toàn cầu đối với 110 nước để đánh giá những nguy cơ kinh tế lớn nhất từ sự mất cân bằng cung-cầu này.
Theo đó, 5 nước châu Phi, gồm Benin, Nigeria, Cote d’Ivoire, Senegal và Ghana sẽ bị tác động tồi tệ nhất. Tuy nhiên, xét về Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), Trung Quốc sẽ là nước thiệt hại nhiều nhất, ước tính có thể mất 161 tỷ USD, tương đương với GDP của New Zealand.
Ấn Độ đứng thứ hai với 49 tỷ USD, tương đương với GDP của Croatia. Các nước như Ai Cập, Maroc và Philippines do phải nhập khẩu hàng hóa lương thực với giá cao và chi phí của hộ gia đình cho lương thực nhiều cũng sẽ chịu tác động lớn. Một số nền kinh tế đang nổi như Indonesia và Thổ Nhĩ Kỳ cũng bị ảnh hưởng mạnh do chi tiêu cho mặt hàng lương thực cao.
Trong khi đó, những nước xuất khẩu lương thực ở Nam Mỹ như Paraguay, Uruguay và các cường quốc nông nghiệp như Brazil, Australia, Canada và Mỹ sẽ được hưởng lợi nếu giá lương thực tăng cao./.
- Từ khóa:
- giá lương thực
- trung quốc
- ấn độ
- thiệt hại kinh tế
Tin liên quan
Cuba điều chỉnh giá lương thực, thực phẩm
Bộ Tài chính và Giá cả Cuba đã công bố gói biện pháp mới nằm trong chính sách tăng dần sức mua của đồng nội tệ, theo đó hạ giá một loạt sản phẩm thiết yếu bán bằng đồng peso chuyển đổi (CUC).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiSản lượng điện Mặt Trời tại châu Âu tăng trong những ngày nắng nóng
Trong những ngày xảy ra nắng nóng, sản lượng điện Mặt Trời tại một số nước châu Âu tăng đáng kể so với những ngày bình thường.
-
Kinh tế Thế giớiXuất khẩu của Đức sang Đông Âu bùng nổ
Các quốc gia Đông Âu như Ba Lan, Cộng hòa Czech, Hungary và Romania đang giúp nền kinh tế Đức bù đắp những sụt giảm trong hoạt động xuất khẩu với các đối tác thương mại lớn là Trung Quốc và Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát tại Italy giảm nhẹ, nhu cầu tiêu thụ điện cao kỷ lục
Theo số liệu mới nhất vừa được Viện Thống kê quốc gia Italy công bố, lạm phát ở nước này trong tháng 7/2026 đã giảm nhẹ xuống mức 2,9%.
-
Kinh tế Thế giớiIndonesia dẫn đầu thị trường hàng không Đông Nam Á
Indonesia cung ứng khoảng 11 triệu ghế trong tháng 8/2026, tăng 4,3% so với cùng kỳ, tiếp tục dẫn đầu thị trường hàng không Đông Nam Á và bỏ xa các nước trong khu vực.
-
Kinh tế Thế giớiĐề nghị thương mại mới từ Mỹ chưa đáp ứng kỳ vọng của Canada
Đàm phán thương mại Canada - Mỹ vẫn bế tắc khi Ottawa chưa hài lòng với đề nghị giảm thuế mới của Washington, trong khi thời hạn áp mức thuế 50% đang đến gần.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ áp thuế 100% với drone, hàng Hàn Quốc hưởng trần 15%
Tổng thống Donald Trump ký áp thuế tới 100% với một số drone và linh kiện nhập khẩu, trong khi hàng hóa từ Hàn Quốc có thể chịu tổng mức thuế tối đa 15% nếu đáp ứng điều kiện xuất xứ.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ: Tòa thương mại cho phép ông Trump chấm dứt miễn thuế đối với kiện hàng nhỏ
Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ khẳng định Tổng thống Donald Trump có thẩm quyền chấm dứt chính sách “de minimis”, vốn miễn thuế cho các kiện hàng nhập khẩu trị giá từ 800 USD trở xuống.
-
Kinh tế Thế giớiSân bay quốc tế Algiers lọt top 5 trung tâm hàng không lớn nhất châu Phi
Sân bay quốc tế Algiers đứng thứ 5 châu Phi về số hành khách đặt vé trong tháng 8/2026, với khoảng 680.000 lượt, tăng 7,2% so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giớiGiá năng lượng phủ bóng lên kinh tế Anh và Tây Ban Nha
Xung đột tại Trung Đông và giá năng lượng tăng cao đang tác động ngày càng rõ nét tới các nền kinh tế châu Âu, khiến tăng trưởng của Anh chậm lại và lạm phát tại Tây Ban Nha tăng tốc.












