Giá ngũ cốc cao thúc đẩy đà tăng của giá lương thực thế giới
Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO) cho biết chỉ số giá lương thực thế giới trong tháng 5/2024 tiếp tục tăng tháng thứ ba liên tiếp, trong bối cảnh giá sản phẩm từ sữa và giá ngũ cốc tăng cao hơn so với mức giảm của giá đường và dầu thực vật.
Chỉ số giá của FAO theo dõi hầu hết hàng hóa lương thực giao dịch trên toàn cầu. Trong tháng trước, chỉ số này đạt mức trung bình 120,4 điểm, tăng 0,9% so với tháng Tư. Tuy nhiên, chỉ số giá lương thực tháng 5/2024 thấp hơn 3,4% so với cùng kỳ năm 2023. Trong tháng Hai, chỉ số giá của FAO đã xuống thấp nhất ba năm trong bối cảnh giá lương thực tiếp tục giảm so với mức cao kỷ lục thiết lập tháng 3/2022, sau khi cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine bùng phát.Trong tuyên bố, FAO cho biết chỉ số giá lương thực tăng do giá ngũ cốc tăng 6,3% so với tháng Tư, giữa lúc xuất hiện nhiều quan ngại về tình hình mùa màng không thuận lợi tại các vùng sản xuất lương thực chủ yếu gồm Bắc Mỹ, châu Âu và khu vực Biển Đen.
Giá bơ sữa trong tháng Năm cũng đã tăng 1,8% so với tháng trước đó, nhờ nhu cầu sản phẩm tăng trước kỳ nghỉ Hè.Chỉ số giá đường lại giảm mạnh tới 7,5% so với tháng Tư do vụ mới ở Brazil (Bra-xin) - nước sản xuất đường hàng đầu thế giới có khởi đầu tốt. Giá dầu thực vật giảm 2,4% so với tháng Tư do giá dầu cọ giảm vì sản lượng vụ mùa tăng. Trong một báo cáo riêng rẽ về nhu cầu và nguồn cung ngũ cốc, FAO dự báo sản lượng ngũ cốc thế giới niên vụ 2024-2025 có thể đạt 2,846 tỷ tấn, tương đương với sản lượng cao kỷ lục niên vụ 2023-2024. Điều này là nhờ sản lượng đại mạch, gạo và cao lương tăng, bù lại mức giảm sản lượng của ngô và lúa mì. Tuy nhiên, FAO cảnh báo tình hình thời tiết bất lợi gần đây ở khu vực Biển Đen có thể dẫn đến sự sụt giảm sản lượng lúa mì trên thế giới.Nguy cơ này vẫn chưa được phản ánh trong dự báo. Tiêu thụ ngũ cốc trên thế giới niên vụ 2024-2025 có thể tăng 0,5% so với niên vụ 2023-2024, lên mức cao kỷ lục 2,851 tỷ tấn. Trong khi đó, dự trữ ngũ cốc thế giới có thể tăng 1,5% so với mức ban đầu, đạt kỷ lục 897 triệu tấn.
- Từ khóa :
- Giá ngũ cốc
- giá lương thực
- fao
Tin liên quan
-
Thị trường
Những ảnh hưởng lan rộng của giá lương thực và năng lượng cao
10:45' - 01/06/2024
Báo cáo Triển vọng kinh tế châu Phi 2024 được AfDB công bố hôm 30/5 cho thấy rằng nguyên nhân của sự sụt giảm là do các yếu tố như giá lương thực và năng lượng liên tục ở mức cao.
-
Kinh tế xã hội
Nhật Bản đối mặt với rủi ro về an ninh lương thực
15:24' - 31/05/2024
An ninh lương thực nước này đang phải đối mặt với những rủi ro ngày càng tăng, trong đó chủ yếu do biến đổi khí hậu và sự sụt giảm nhanh chóng số lượng nông dân.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhật Bản: Tiền lương thực tế giảm hai năm liên tiếp
07:20' - 24/05/2024
Chính phủ Nhật Bản cho biết, tiền lương thực tế trung bình hàng tháng của người dân nước này đã giảm 2,2% trong năm tài chính tính đến tháng 3/2024, ghi dấu năm giảm thứ hai liên tiếp.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Indonesia nhân rộng mô hình nuôi tôm công nghệ cao tạo nguồn hàng xuất khẩu
17:12' - 24/05/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Indonesia đang mở rộng mô hình nuôi trồng thủy sản công nghệ cao trên toàn quốc nhằm thúc đẩy xuất khẩu và tăng nguồn thu ngoại tệ.
-
Hàng hoá
Giá cà phê và gạo đồng loạt tăng do lo ngại nguồn cung
10:56' - 24/05/2026
Phản ứng trên thị trường cà phê thế giới cho thấy, giá cà phê robusta tăng mạnh giữa bối cảnh thời tiết khô hạn ở Việt Nam, làm dấy lên lo ngại về vụ mùa cà phê robusta.
-
Hàng hoá
400 gian hàng tham gia ngày hội OCOP tại An Giang
10:57' - 23/05/2026
Tại Quảng trường Trần Quang Khải, phường Rạch Giá, tỉnh An Giang vừa hai mạc "Ngày hội Du lịch, ẩm thực kết hợp Hội chợ Xúc tiến thương mại, sản phẩm OCOP - Rạch Giá, An Giang lần thứ II năm 2026".
-
Hàng hoá
OCOP Đồng Tháp: Từ bờ xôi ruộng mật bước vào không gian du lịch
16:45' - 22/05/2026
Tỉnh Đồng Tháp hiện có 1.061 sản phẩm OCOP; trong đó, có 820 sản phẩm 3 sao và 233 sản phẩm 4 sao, 4 sản phẩm đạt 5 sao, 4 sản phẩm tiềm năng 5 sao.
-
Hàng hoá
Gỡ "nút thắt" kiểm nghiệm, giá sầu riêng Đồng Tháp bật tăng trở lại
15:35' - 22/05/2026
Sau thời gian giảm mạnh, hiện thị trường sầu riêng ở Đồng Tháp lấy lại đà tăng giá nhờ “nút thắt” kiểm nghiệm được tháo gỡ.
-
Hàng hoá
Giá dầu bật tăng do những hoài nghi về tiến trình đàm phán Mỹ - Iran
14:51' - 22/05/2026
Giá dầu thô thế giới bật tăng trở lại trong phiên chiều 22/5, do giới đầu tư tỏ ra hoài nghi về khả năng các cuộc đàm phán hòa bình giữa Mỹ và Iran đạt được đột phá.
-
Hàng hoá
Giữ thương hiệu vải thiều bằng chất lượng và xuất khẩu chuyên nghiệp
11:44' - 22/05/2026
Không chỉ tập trung tiêu thụ quả tươi, Bắc Ninh cũng đang từng bước mở rộng chế biến sâu nhằm nâng cao giá trị gia tăng cho quả vải.
-
Hàng hoá
Giá dầu thô giảm 2% do triển vọng mơ hồ về một thỏa thuận giữa Mỹ và Iran
07:13' - 22/05/2026
Giá dầu thô đã trải qua một phiên giao dịch đầy biến động vào ngày 21/5, trước khi chốt phiên giảm khoảng 2%, do những bất ổn xung quanh triển vọng giải quyết cuộc xung đột giữa Mỹ - Israel với Iran.
-
Hàng hoá
Chùm ảnh: Thu hoạch dứa tại vùng nông sản chủ lực Đồng Tháp
15:05' - 21/05/2026
Dứa (khóm) là một trong những mặt hàng nông sản chủ lực của tỉnh Đồng Tháp với tổng diện tích gần 16.000 ha.

Dầu ăn được bày bán tại siêu thị ở Sanaa, Yemen. Ảnh: AFP/TTXVN