BNEWS Chính phủ Nhật Bản cho biết, tiền lương thực tế trung bình hàng tháng của người dân nước này đã giảm 2,2% trong năm tài chính tính đến tháng 3/2024, ghi dấu năm giảm thứ hai liên tiếp.
Trong năm tài chính 2022, tiền lương thực tế tại Nhật Bản giảm 1,8%.
Tăng lương thực tế không theo kịp tốc độ tăng giá, trong bối cảnh chi phí nguyên liệu thô cao và đồng yen yếu đã nâng giá hàng nhập khẩu, khiến hàng hóa ngày càng đắt đỏ hơn và làm giảm sức mua của các hộ gia đình. Số liệu trên được công bố khi nhiều công ty lớn của Nhật Bản trong các cuộc đàm phán đã đồng ý sẽ nâng lương hơn 5% - mức tăng lớn nhất trong hơn 30 năm qua. Mức lương danh nghĩa trung bình hàng tháng, bao gồm cả tiền thưởng, đã tăng 1,3% lên 332.533 yen (2.120 USD) trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3/2024 - năm tăng thứ ba liên tiếp. Tuy nhiên, chỉ số giá tiêu dùng đã tăng 3,5% trong năm tài chính vừa qua, vượt xa mức tăng của tiền lương danh nghĩa. Chỉ tính riêng trong tháng 3/2024, tiền lương điều chỉnh theo lạm phát đã giảm 2,1% so với cùng kỳ năm trước, đánh dấu 24 tháng giảm liên tiếp, phá vỡ kỷ lục về chuỗi giảm dài nhất vốn được thiết lập vào khoảng thời gian xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu do sự sụp đổ của tập đoàn đầu tư Lehman Brothers (Mỹ).Tin liên quan
Mỹ: Fed lo ngại nguy cơ lạm phát gia tăng
Ngày 22/5, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) công bố biên bản cuộc họp gần đây nhất cho thấy nền kinh tế nước này tăng trưởng vững mạnh nhưng đang phải vật lộn với lạm phát cao dai dẳng.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàngSHB bổ sung vốn vay ưu đãi, góp phần thúc đẩy các động lực tăng trưởng
SHB bổ sung 2.000 tỷ đồng cho vay khách hàng mới thuộc các lĩnh vực sản xuất, xuất khẩu, công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ, nông nghiệp, đổi mới sáng tạo… với mức giảm lãi suất 0,5-0,7%.
-
Tài chính & Ngân hàngSăn đón giới siêu giàu – chiến lược mới của các ngân hàng Nhật Bản
Các tập đoàn ngân hàng lớn của Nhật Bản đang huy động các đơn vị ngân hàng, ngân hàng tín thác và chứng khoán của mình để giành lấy thị phần lớn hơn trong thị trường “béo bở” này.
-
Tài chính & Ngân hàngNgân hàng thời AI: Khi dữ liệu thành lợi thế cạnh tranh
Phần lớn các mô hình AI hiện nay đều được phát triển trên những nền tảng công nghệ dùng chung và có thể được nhiều tổ chức cùng khai thác. Điều tạo nên sự khác biệt lại chính là dữ liệu.
-
Tài chính & Ngân hàngĐồng yen lao dốc dù Mỹ và Nhật Bản chi hàng chục tỷ USD can thiệp
Đồng yen Nhật đã xóa sạch mức tăng giá có được từ đợt can thiệp tỷ giá cuối tháng 7/2026, hiện đang giao dịch quanh mức 159 yen đổi 1 USD và đe dọa sự ổn định của thị trường tài chính.
-
Tài chính & Ngân hàngĐồng Tháp trao "cần gạt nước", mở lối thoát nghèo cho hàng ngàn hộ dân
Có thể khẳng định, nguồn vốn tín dụng chính sách đã đóng góp vào giảm nghèo bền vững, đồng thời đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế xã hội ở địa phương, đảm bảo an sinh xã hội.
-
Tài chính & Ngân hàngLãi suất giảm diện rộng, ngân hàng tiếp sức doanh nghiệp tăng trưởng
Dòng vốn với chi phí hợp lý được kỳ vọng tiếp thêm lực cho sản xuất, kinh doanh, mở rộng đầu tư và tạo động lực mới cho tăng trưởng kinh tế.
-
Tài chính & Ngân hàngMSB giảm lãi suất cho vay tối thiểu 1%/năm
Chương trình được triển khai từ ngày 12/8/2026 với tổng hạn mức 3.000 tỷ đồng.
-
Tài chính & Ngân hàngTăng khả năng Nhật Bản can thiệp để hỗ trợ đồng yen
Cựu Thứ trưởng Tài chính Nhật Bản, nhận định các nhà chức trách nước này có thể sẵn sàng phối hợp với Mỹ trong hành động can thiệp chung để hỗ trợ đồng yen.
-
Tài chính & Ngân hàngSACOMBANK giảm 2% lãi suất cho vay, hỗ trợ doanh nghiệp xuất nhập khẩu
Từ ngày 13/8 đến hết ngày 31/12/2026, SACOMBANK áp dụng mức giảm 2% lãi suất cho vay đối với cả khách hàng mới và khách hàng hiện hữu thuộc nhóm xuất nhập khẩu.











