Giá nhà ở Australia giảm trong tháng 5/2020

10:43' - 01/06/2020
BNEWS Thị trường bất động sản ở hai thành phố lớn nhất của Australia là Sydney và Melbourne đã chứng kiến sự sụt giảm giá trị nhà ở đầu tiên kể từ giữa năm 2019 do dịch COVID-19.

Công ty phân tích nhà đất và tài chính CoreLogic ngày 1/6 cho biết giá nhà tại Sydney và Melbourne đã giảm lần lượt là 0,6% và 1,1% trong tháng Năm. Giá nhà trên toàn quốc giảm 0,4 % trong tháng 5/2020, trừ thủ đô Canberra ghi nhận mức tăng 0,5% và thành phố Hobart có mức tăng 0,8 %.


Mặc dù vậy, kể từ đầu năm 2020 đến nay, giá nhà tại Sydney vẫn tăng 4,2% và tăng 1,6% tại Melbourne. Trong 12 tháng qua, giá nhà ở Sydney và Melbourne tăng lần lượt là 15,6% và 12,2%. Trong khi đó, thị trường nhà ở tại các thành phố Perth (Tây Australia) và Darwin (Bắc Australia) lại ghi nhận các mức giảm lần lượt là 2,1% và 1,6%.
Tim Lawless, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của CoreLogic cho biết mức giảm 0,4% giá nhà trên toàn quốc trong tháng Năm cho thấy thị trường bất động sản nói chung vẫn hoạt động tương đối tốt, bất chấp những khó khăn to lớn do đại dịch gây ra.
Tuy nhiên, ông Lawless cảnh báo giá nhà ở có thể chịu áp lực vào cuối năm nay khi các gói kích thích kinh tế của chính phủ kết thúc và người vay mua nhà bắt đầu phải trả nợ ngân hàng.
Chính phủ Australia dự kiến sẽ tung ra gói hỗ trợ xây dựng nhà ở trị giá nhiều tỷ AUD trong vài ngày tới, bao gồm trợ cấp tiền mặt cho việc xây dựng mới nhà ở.
Bên cạnh đó, việc Ngân hàng Dự trữ Australia (RBA) phát đi tín hiêu sẽ giữ nguyên lãi suất ở mức thấp kỷ lục 0,25% trong nhiều năm, cũng vẫn sẽ là sự hỗ trợ lớn cho khu vực bất động sản trong dài hạn./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục