Giá nhà ở Australia tiếp tục tăng trong năm 2023
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, trong bối cảnh có những dự báo về việc Ngân hàng Dự trữ Australia (RBA - ngân hàng trung ương) sẽ dừng tăng lãi suất do các đợt tăng lãi suất của RBA sắp đạt đến đỉnh điểm, giá bất động sản tại Australia bắt đầu tăng trở lại trong năm 2023.
Theo báo cáo của REA Group - công ty quảng cáo bất động sản trực tuyến toàn cầu có trụ sở chính tại thành phố Melbourne (Australia) - tăng trưởng bất động sản mạnh nhất sẽ diễn ra ở thành phố Perth, ở mức từ 4-7%.Giá bất động sản ở hai thành phố Sydney và Adelaide được dự báo sẽ tăng từ 3-6%, trong khi ở thành phố Brisbane có mức tăng từ 1-4%.
Giá nhà ở thành phố Melbourne được dự đoán sẽ tăng với tốc độ chậm hơn, ở mức 2%, mặc dù có thể ghi nhận mức giảm nhẹ vào cuối năm nay.
Ngày 1/8, Hội đồng quản trị RBA đã quyết định giữ lãi suất ở mức 4,1% trong tháng thứ hai liên tiếp trong bối cảnh có những dấu hiệu cho thấy lạm phát đang “hạ nhiệt”, mặc dù Thống đốc RBA, Philip Lowe cảnh báo rằng lạm phát vẫn còn quá cao. Dữ liệu gần đây nhất trong quý II/2023 của Cục Thống kê Australia cho thấy lạm phát giảm từ 7% xuống 6%, nhưng vẫn cao hơn nhiều so với phạm vi mục tiêu 2-3% của RBA. Tác giả bản báo cáo của REA Group, ông Cameron Kusher, cho biết, một trong những nguyên nhân chủ yếu khiến giá bất động sản ở Australia tăng là do nguồn cung bất động sản vẫn rất hạn chế, dẫn đến sự cạnh tranh giữa những người mua. Theo ông Kusher, triển vọng cho năm 2024 ít rõ ràng hơn bởi có rất nhiều người đang được hưởng khoản vay mua nhà với lãi suất 2% hiện nay, nhưng mức lãi suất này sẽ hết hạn vào năm 2024 và sẽ được điều chỉnh lên khoảng 6%. Tuy nhiên, tại thời điểm này, ông dự báo giá nhà tại Australia trong năm 2024 sẽ tăng ở mức khiêm tốn. Trong khi các chuyên gia đang chia rẽ ý kiến về việc liệu lãi suất có tăng thêm nữa hay không, chuyên gia kinh tế cấp cao của công ty dịch vụ tài chính AMP, bà Diana Mousina, cho rằng dựa trên các lần tăng lãi suất trước đây của RBA và những lo ngại về lạm phát mới nhất của Thống đốc Lowe, Australia vẫn chưa thoát khỏi tình trạng khó khăn./.- Từ khóa :
- giá nhà australia
- bất động sản australia
- australia
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Australia cảnh báo 70% khả năng xảy ra hiện tượng El Nino
16:00' - 01/08/2023
Ngày 1/8, Cục Khí tượng Australia (BOM) cảnh báo hiện tượng El Nino có thể xảy ra trong những tuần tới, khiến thời tiết ở nước này trở nên nóng và khô hơn.
-
Đời sống
Australia hướng tới loại bỏ các sản phẩm nhựa dùng một lần
14:28' - 01/08/2023
Các bang và vùng lãnh thổ của Australia đang dần loại bỏ các sản phẩm như bát, đĩa, ống hút, dao, dĩa bằng nhựa và cốc, hộp đựng đồ ăn bằng polystyrene.
-
Ô tô xe máy
Doanh số bán xe điện ở Australia tăng kỷ lục
09:27' - 01/08/2023
Hội đồng Xe điện quốc gia (EVC) Australia công bố báo doanh số bán xe điện trong 6 tháng đầu năm 2023 của nước này đạt 46.624 chiếc, cao hơn doanh số của cả năm 2022.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Thượng viện Mỹ thông qua dự luật nhà ở nhằm giảm chi phí sinh hoạt
15:14'
Dự luật mang tên “Con đường tới nhà ở thế kỷ 21” đã vượt qua Thượng viện với tỷ lệ phiếu áp đảo 89 thuận và 10 chống.
-
Bất động sản
Vốn cho nhà ở xã hội: Chính sách mở lối nhưng vẫn cần "cú hích"
15:11'
Nhiều cơ chế ưu đãi đã triển khai hỗ trợ cả chủ đầu tư dự án và người dân mua nhà. Tuy nhiên, để dòng vốn thực sự phát huy hiệu quả vẫn cần thêm những cơ chế tài chính ổn định và đủ mạnh.
-
Bất động sản
Đà Nẵng mở chuyên mục hướng dẫn cách thuê, mua nhà ở xã hội
12:10'
Chuyên mục được xây dựng với mục tiêu hỗ trợ cá nhân, hộ gia đình có nhu cầu thuê, mua nhà ở xã hội trên địa bàn thành phố Đà Nẵng dễ dàng tiếp cận các quy định mới nhất của pháp luật.
-
Bất động sản
Đồng Nai thành lập Tổ công tác tháo gỡ vướng mắc dự án Vành đai 4
15:28' - 12/03/2026
Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai đã có quyết định thành lập Tổ công tác theo dõi, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc Dự án đường Vành đai 4 - Thành phố Hồ Chí Minh.
-
Bất động sản
Giá nhà cách xa thu nhập, thị trường bất động sản có nguy cơ phân hóa
15:02' - 12/03/2026
Hiện khoảng cách giữa giá nhà và thu nhập ngày càng cách xa. Cùng đó là nguy cơ thanh khoản thấp ở một số khu vực do hạ tầng chưa hoàn thiện và chủ đầu tư thiếu năng lực phát triển tiện ích cơ bản.
-
Bất động sản
Kết nối đối thoại doanh nghiệp, định hướng cho thị trường bất động sản
14:38' - 12/03/2026
Hiệp hội Bất động sản Việt Nam tiếp tục phát huy vai trò kết nối cộng đồng doanh nghiệp với cơ quan quản lý thông qua hoạt động phản biện chính sách, diễn đàn đối thoại từ thực tiễn thị trường.
-
Bất động sản
Bứt tốc nguồn cung nhà ở xã hội, đưa chính sách đến đúng đích
11:05' - 12/03/2026
Để đáp ứng nhu cầu nhà ở xã hội ngày càng lớn của người dân, vẫn cần thêm các giải pháp đồng bộ nhằm tháo gỡ những điểm nghẽn về nguồn cung, quỹ đất và cơ chế triển khai.
-
Bất động sản
Đưa dự án nhà ở xã hội vào nhóm “luồng xanh” về thủ tục hành chính
10:27' - 12/03/2026
Bộ Xây dựng yêu cầu các chủ đầu tư tập trung nguồn lực để hoàn thành các dự án đang khởi công trong năm nay, chuẩn bị quỹ đất sạch có vị trí thuận lợi, hạ tầng đồng bộ để phát triển thêm dự án mới
-
Bất động sản
Lãi suất tăng, người mua cân nhắc chọn lọc dự án
12:48' - 11/03/2026
Trong bối cảnh giá nhà cao, sự gia tăng của lãi suất vay mua nhà càng khiến bài toán tài chính của người mua trở nên khó khăn.
