BNEWS Giá nhà tăng mạnh có thể tiếp tục làm gia tăng lạm phát trong năm nay, tạo ra những thách thức mới cho Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).
Giá nhà tăng mạnh có thể tiếp tục làm gia tăng lạm phát trong năm nay, tạo ra những thách thức mới cho Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong lúc đang nỗ lực hạ nhiệt giá cả mà không khiến nền kinh tế rơi vào suy thoái.
Theo báo cáo công bố tuần trước của Bộ Lao động Mỹ, Chỉ số giá tiêu dùng (CPI), bao gồm giá xăng, hàng tiêu dùng và giá nhà ở, trong tháng Sáu tăng 9,1% so với cùng kỳ năm ngoái, mức tăng mạnh hơn dự kiến. Đây là mức lạm phát cao nhất kể từ tháng 11/1981.
Một dấu hiệu đáng lo ngại hơn là giá nhà, chiếm gần 1/3 CPI, tăng trở lại trong tháng Sáu, khi tăng 0,6% so với tháng trước, bằng mức cao kỷ lục 18 năm được ghi nhận hồi tháng Năm. So với cùng kỳ năm ngoái, giá nhà tăng 5,6%, mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 2/1991.
Giá nhà thuê cũng tăng mạnh trong tháng Sáu, với mức tăng 0,8% so với tháng Năm, mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 4/1986.
Giá nhà thuê tăng là một dấu hiệu đáng quan ngại do chi phí cho nhà ở ảnh hưởng trực tiếp và rõ nhất đến ngân sách của các gia đình.
Thị trường nhà ở bùng nổ trong giai đoạn đầu bùng phát dịch, khi lãi suất thấp kỷ lục trong thời điểm người mua với tiền mặt dư dả và muốn tìm một không gian rộng hơn đã kéo đến các vùng ngoại ô.
Theo số liệu gần đây nhất về chỉ số giá nhà quốc gia của S&P CoreLogic Case-Shiller, giá nhà trong tháng Tư tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái.
Các nhà kinh tế thuộc Fed tại San Francisco gần đây nhận định giá nhà tăng có thể làm tăng lạm phát 1,1 điểm phần trăm trong cả hai năm 2022 và 2023.
Nhà kinh tế trưởng tại First American, Mark Fleming, cho rằng mức tăng giá nhà 5,6% trong tháng Sáu có thể phản ánh lạm phát từ 6-12 tháng trước, do hợp đồng thuê nhà thường tính theo năm./.
Tin liên quan
Lạm phát của Malaysia tăng mạnh lên 3,4% trong tháng 6/2022
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Malaysia trong tháng 6 đã tăng lên 127,4 tương đương 3,4% so với cùng kỳ năm 2021 (123,2), vượt qua mức lạm phát trung bình giai đoạn từ tháng 1/2011 – 6/2022 là 1,9%.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàngĐa số các nghị sỹ EU ủng hộ kế hoạch ra mắt đồng euro kỹ thuật số
Nghị viện châu Âu (EP) đã ủng hộ việc khởi động các cuộc đàm phán về phiên bản kỹ thuật số của đồng euro.
-
Tài chính & Ngân hàngSHB SAHA ra mắt tính năng “Sinh lời nhàn tênh”
Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) chính thức ra mắt tính năng “Sinh lời nhàn tênh” trên ứng dụng ngân hàng số thế hệ mới SHB SAHA.
-
Tài chính & Ngân hàngLãi suất cao “bào mòn” động lực đầu tư của doanh nghiệp
Bên cạnh lãi suất cho vay, mặt bằng lãi suất huy động cũng được nhiều doanh nghiệp nhìn nhận là một rào cản đối với mục tiêu tăng trưởng.
-
Tài chính & Ngân hàngPBoC sẽ củng cố vị thế trung tâm tài chính của Hong Kong (Trung Quốc)
PBoC sẽ tăng tỷ lệ phân bổ tài sản dự trữ ngoại hối tại Hong Kong (Trung Quốc), đồng thời mở rộng chương trình Bond Connect như một phần của gói biện pháp lớn nhằm tăng cường vai trò của Hong Kong.
-
Tài chính & Ngân hàngLợi suất trái phiếu Nhật Bản tiếp tục tăng mạnh
Lợi suất trái phiếu, vốn ở mức dưới 1% vào đầu năm 2024, đã tăng đều đặn trong vài năm qua trong bối cảnh BoJ bình thường hóa chính sách tiền tệ và những lo ngại về tài chính.
-
Tài chính & Ngân hàngBoJ dự kiến nâng lãi suất vào tháng 10 tới
Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) dự kiến sẽ tăng lãi suất một lần nữa lên khoảng 1,25% vào tháng 10 tới và có thể nâng lên đến 2% vào cuối năm sau.
-
Tài chính & Ngân hàngNgân hàng, trung gian thanh toán phải chia sẻ dữ liệu tài khoản với cơ quan thuế
Nghị định 252/2026/NĐ-CP quy định rõ các đơn vị phải cung cấp thông tin tài khoản thanh toán của người nộp thuế cho cơ quan thuế theo phương thức điện tử và định dạng dữ liệu do cơ quan thuế quy định.
-
Tài chính & Ngân hàngBoK: Ứng dụng AI trong quản lý tài sản là yêu cầu chiến lược
Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) đánh giá việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong quản lý tài sản công không còn là một lựa chọn mà đã trở thành yêu cầu mang tính chiến lược.
-
Tài chính & Ngân hàngTiền mặt vẫn giữ chỗ đứng trong xu hướng thanh toán tại Australia
Mặc dù Australia là một trong những quốc gia đi đầu trong xu hướng thanh toán không dùng tiền mặt, nhưng thực tế tiêu dùng cho thấy tiền mặt vẫn giữ vai trò quan trọng trong đời sống hàng ngày.










