Giá nhiên liệu đầu vào đẩy chi phí mua điện EVN tăng khoảng 16.600 tỷ đồng
Cụ thể, giá than nhập khẩu bình quân tháng 7 tăng 17,5% so với số liệu bình quân tháng 6/2021; tăng 51,8% so với số liệu bình quân thực hiện 6 tháng đầu năm 2021 và tăng 250% so với số liệu bình quân thực hiện năm 2020 (tăng từ 98,8 USD/tấn bình quân 6 tháng đầu năm lên đến 150 USD/tấn bình quân tháng 7/2021 và 159,7 USD/tấn trong những ngày đầu tháng 8/2021).
Giá dầu HFSO bình quân tháng 7 cũng tăng 23% so với số liệu bình quân thực hiện 6 tháng đầu năm 2021 và tăng 68,3% so với số liệu thực hiện bình quân năm 2020.
EVN cho biết, với sản lượng phát của nhiệt điện than và dầu chiếm tỷ lệ 51% trên tổng công suất các loại nguồn phát trong hệ thống điện quốc gia, các thông số giá than nhập khẩu và giá dầu thế giới đã và đang tác động rất lớn đến chi phí mua điện của tập đoàn này, nhất là các nhà máy nhiệt điện than sử dụng than nhập khẩu và các nhà máy nhiệt điện khí có giá khí theo giá thị trường. Theo tính toán sơ bộ, chi phí mua điện của EVN năm 2021 có thể tăng tới khoảng 16.600 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2020.
Trên thế giới hiện nay, giá khí đốt tại Anh cũng đã tăng cao kỷ lục, một phần là vì sự cố hỏa hoạn làm tê liệt một điểm quan trọng trong mạng lưới năng lượng kết nối từ Anh sang Pháp. Giá khí đốt bán sỉ đã tăng 70% kể từ tháng 8 và trước đó, khi nền kinh tế mở cửa trở lại tình trạng thiếu lao động cũng đã khiến lạm phát tăng mạnh. Giá cả thị trường đã tăng tới 203% kể từ tháng 1. Chính phủ nước này đang nỗ lực và sẽ làm mọi việc cần thiết để khắc phục vấn đề nhanh nhất có thể, đảm bảo nguồn cung cần thiết và đảm bảo các công ty không bị tác động nặng nề.
Theo các chuyên gia năng lượng, dự báo giá khí đốt có thể sẽ còn tăng hơn trong những tháng tới. Giá khí đốt của châu Âu đã tăng nhanh kể từ đầu tháng 4, khi điều kiện thời tiết lạnh giá bất thường, khí đốt lưu trữ của châu Âu giảm xuống dưới mức trung bình 5 năm trước đại dịch, cho thấy nguồn cung tiềm năng bị suy giảm.
Cùng với đó, kinh tế phục hồi sau khi các nước nới lỏng các hạn chế do đại dịch COVID-19 cũng đẩy nhu cầu tăng cao hơn dự kiến, dẫn đến tình trạng thiếu khí đốt. Theo các nhà phân tích, sự thiếu hụt khí đốt đang khiến cho thị trường căng thẳng khi mùa đông đang tới gần. Điều này diễn ra cùng với sự cạnh tranh rất lớn từ châu Á và Nam Mỹ về nguồn cung LNG, càng đẩy giá khí đốt tăng lên./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Dự kiến tháng 11/2021, EVNNPC hoàn thành chuyển đổi số hợp đồng mua bán điện
20:02' - 11/09/2021
Dự kiến đến tháng 11/2021, toàn Tổng công ty sẽ hoàn thành chuyển đổi số các hợp đồng mua bán điện theo kế hoạch.
-
Chuyển động DN
EVN sẽ đẩy nhanh tiến độ nhiều dự án điện trọng điểm
20:26' - 08/09/2021
Do dịch COVID-19 nên nhiều dự án điện thi công gặp khó khăn, phụ tải điện giảm, song EVN vẫn đảm bảo cung ứng điện, đặc biệt là đẩy nhanh tiến độ nhiều dự án điện quan trọng trong thời gian tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Pháp: Các hãng thực phẩm lớn giảm giá bán nhiều mặt hàng
21:29'
Các công ty thực phẩm hàng đầu nước này trong đó có cả Unilever đã cam kết giảm giá hàng trăm mặt hàng từ tháng tới.
-
Doanh nghiệp
Quảng Trị phát hiện nhiều doanh nghiệp “ma” trốn thuế, mua bán hóa đơn trái phép
20:49'
Cục Thuế Quảng Trị vừa chuyển hồ sơ các doanh nghiệp “ma” có dấu hiệu trốn thuế và mua bán hóa đơn trái phép sang Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh để phối hợp điều tra, xử lý.
-
Doanh nghiệp
Hải Dương dịch chuyển kế hoạch sản xuất để tránh quá tải đường dây vào giờ cao điểm
20:37'
Ban Chỉ đạo thực hiện tiết kiệm điện tỉnh Hải Dương đã tổ chức Đoàn công tác đi tuyên truyền, kiểm tra việc thực hiện tiết kiệm điện trên địa bàn tỉnh.
-
Doanh nghiệp
Miền Bắc sẽ giảm cắt điện nhờ có thêm 1.000 MW công suất
20:21'
Ngày mai 10/6, công suất nguồn điện miền Bắc sẽ có phần cải thiện do đưa vào vận hành trở lại tổng cộng khoảng 1.000 MW công suất.
-
Doanh nghiệp
Bộ Công Thương khẩn trương thanh tra nhiều vấn đề của EVN
19:42'
Yêu cầu Đoàn thanh tra cần bắt tay ngay vào công việc kể từ ngày mai 10/6, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chỉ đạo.
-
Doanh nghiệp
Đường sắt khai thác phòng đợi tàu kiêm điểm dịch vụ cà phê tại ga Long Biên
19:30'
Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) vừa đưa vào khai thác phòng đợi tàu mới, đồng thời là địa điểm dịch vụ cà phê, check-in ga tàu tại ga Long Biên.
-
Doanh nghiệp
Sẽ sắp xếp lại 13 cơ sở kiểm định thuộc Cục Đăng kiểm Việt Nam
19:29'
Bộ Giao thông Vận tải cũng cho hay, thời gian tới đây sẽ nghiên cứu để sắp xếp lại các trung tâm đăng kiểm cho phù hợp.
-
Doanh nghiệp
Hợp tác đào tạo ngành nghề Hàng không phục vụ sân bay Long Thành
16:25'
Trường Cao đẳng Công nghệ quốc tế Lilama 2 và Học viện Hàng không Vietjet ký kết hợp tác đào tạo nhân lực hàng không phục vụ sân bay Long Thành.
-
Doanh nghiệp
Đảm bảo truyền tải điện ở những “điểm nút” khu vực phía Bắc
10:59'
Sắp đến mùa mưa bão ở khu vực phía Bắc, vì vậy, các đơn vị cũng chuẩn bị sẵn sàng để đảm bảo truyền tải hết công suất nguồn thủy điện; đảm bảo cung ứng điện làm mục tiêu ưu tiên hàng đầu.