Giá nông sản Mỹ tăng cao do thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung
Giá nông sản Mỹ giao dịch trên Sàn giao dịch hàng hóa Chicago (CBOT) tăng cao trong tuần giao dịch kết thúc vào ngày 13/12, với giá đậu tương tăng hơn 2%, chủ yếu do Mỹ và Trung Quốc đạt được thỏa thuận một phần, hay còn gọi là thỏa thuận thương mại giai đoạn một, giúp tránh đánh thuế mới của Mỹ đối với hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc vào ngày 15/12.
Trong một thông báo từ Trung Quốc, việc đạt được thỏa thuận trên sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người dân hai nước và thế giới, cũng như có tác động tích cực tới nhiều lĩnh vực, bao gồm kinh tế, thương mại, đầu tư và thị trường tài chính. Cụ thể, giá đậu tương giao tháng 1/2020 tăng 2,02% lên 9,075 USD/bushel trong tuần giao dịch vừa qua. Giá ngô giao tháng 3/2020 trong tuần qua tăng 1,13% lên 3,81 USD/bushel.Trong khi đó, giá lúa mỳ giao tháng 3/2020 tăng 1,53% lên 5,325 USD/bushel. (1 bushel lúa mỳ/đậu tương = 27,2 kg, 1 bushel ngô = 25,4 kg)
Trước đó, giá các mặt hàng nông sản đã đi ngược chiều nhau trong phiên 9/12, với giá đậu tương kỳ hạn tăng lên nhờ thông tin các nhà nhập khẩu Trung Quốc đã mua ít nhất 120.000 tấn đậu tương Mỹ giao trong tháng 1-2/2020.Đậu tương cũng ghi nhận phiên tăng giá thứ sáu liên tiếp trong ngày 10/12 nhờ hy vọng Mỹ và Trung Quốc sẽ tiếp tục đạt tiến bộ trong đàm phán thương mại.
Sự lạc quan về thỏa thuận thương mại giai đoạn một giữa Mỹ và Trung Quốc đã tiếp sức cho đậu tương, song các nhà giao dịch cho rằng mức tăng sẽ bị hạn chế cho đến khi thỏa thuận chính thức được ký kết. Trong khi đó, giá ngô kỳ hạn cũng tăng cao nhờ triển vọng thương mại được cải thiện trong bối cảnh Canada, Mexico và Mỹ đã thông qua những thay đổi của thỏa thuận thương mại sơ bộ được ký kết năm 2018 nhằm thay thế cho hiệp định thương mại khu vực hiện nay. Giá lúa mỳ cũng đã đảo ngược đà giảm trước đó sau khi Bộ Nông nghiệp Mỹ dự báo nguồn cung lúa mỳ trong nước giảm xuống mức thấp của 5 năm. Ngày 12/12, Bộ Nông nghiệp Mỹ cho hay khoảng 502.700 tấn lúa mỳ đã được xuất khẩu, vượt dự báo của các chuyên gia, trong khi xuất khẩu ngô trong niên vụ 2019/2020 ở mức 873.500 tấn trong tuần kết thúc ngày 5/12, tăng 60% so với tuần trước đó. Xuất khẩu đậu tương trong cùng tuần đạt 1,05 triệu tấn, tăng 54% so với tuần trước đó./.Tin liên quan
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Mỹ, Trung Quốc đạt được thỏa thuận giai đoạn 1, hoãn áp thuế quan mới]() Kinh tế Thế giới Kinh tế Thế giớiMỹ, Trung Quốc đạt được thỏa thuận giai đoạn 1, hoãn áp thuế quan mới07:40' - 14/12/2019 Mỹ và Trung Quốc thông báo đã đạt được thỏa thuận một phần, hay còn gọi là thỏa thuận giai đoạn 1, giúp tránh đánh thuế mới của Mỹ đối với hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc vào Mỹ vào ngày 15/12. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Trung Quốc và Mỹ đạt được thỏa thuận thương mại giai đoạn 1?]() Kinh tế Thế giới Kinh tế Thế giớiTrung Quốc và Mỹ đạt được thỏa thuận thương mại giai đoạn 1?07:38' - 14/12/2019 Trung Quốc và Mỹ đã nhất trí xây dựng thỏa thuận thương mại và kinh tế song phương giai đoạn 1 dựa trên nguyên tắc công bằng và tôn trọng lẫn nhau. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Trung Quốc nêu điều kiện ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Mỹ]() Kinh tế Thế giới Kinh tế Thế giớiTrung Quốc nêu điều kiện ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Mỹ16:21' - 05/12/2019 Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 5/12 cho biết Mỹ cần hạ thấp các mức thuế bổ sung để hai bên ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Tổng thống Mỹ: Thoả thuận thương mại với Trung Quốc đang diễn ra tuyệt vời]() Kinh tế Thế giới Kinh tế Thế giớiTổng thống Mỹ: Thoả thuận thương mại với Trung Quốc đang diễn ra tuyệt vời07:03' - 22/10/2019 Ngày 21/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục bày tỏ lạc quan về khả năng đạt được thỏa thuận thương mại toàn diện với Trung Quốc nhằm chấm dứt cuộc chiến thương mại kéo dài hơn một năm qua. 
Tin cùng chuyên mục
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Đài Loan (Trung Quốc) “cấm cửa” snack cá viên chiên nổi tiếng của Indonesia]() Hàng hoá Hàng hoáĐài Loan (Trung Quốc) “cấm cửa” snack cá viên chiên nổi tiếng của Indonesia17:12' Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Đài Loan (Trung Quốc) TFD đã tịch thu lô Basreng Cracker nhập từ Indonesia sau khi phát hiện chứa chất bảo quản bị cấm. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Giá dầu châu Á hướng đến tháng giảm thứ ba liên tiếp]() Hàng hoá Hàng hoáGiá dầu châu Á hướng đến tháng giảm thứ ba liên tiếp15:58' Trong phiên 31/10 tại châu Á, giá dầu Brent giảm 12 xu Mỹ, tương đương 0,18%, xuống 64,88 USD/thùng, trong khi giá dầu ngọt nhẹ WTI ở mức 60,36 USD/thùng, giảm 21 xu Mỹ, tương đương 0,35%. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Việc loại LNG của Nga khỏi thị trường có nguy cơ đẩy giá khí đốt lên cao]() Hàng hoá Hàng hoáViệc loại LNG của Nga khỏi thị trường có nguy cơ đẩy giá khí đốt lên cao13:17' Giám đốc điều hành của tập đoàn sản xuất khí đốt Novatek của Nga, cảnh báo việc loại khí tự nhiên hóa lỏng của nước này ra khỏi thị trường khí đốt toàn cầu có thể sẽ đẩy giá nhiên liệu này tăng cao. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Giá dầu ổn định nhờ tiến triển thương mại Mỹ - Trung]() Hàng hoá Hàng hoáGiá dầu ổn định nhờ tiến triển thương mại Mỹ - Trung07:36' Giá dầu giữ ổn định trong phiên giao dịch ngày 30/10, khi giới đầu tư cân nhắc khả năng Mỹ và Trung Quốc đạt được thỏa thuận hạ nhiệt căng thẳng thương mại. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Bất chấp tiến triển trong thương mại Mỹ-Trung, giá dầu vẫn quay đầu giảm]() Hàng hoá Hàng hoáBất chấp tiến triển trong thương mại Mỹ-Trung, giá dầu vẫn quay đầu giảm15:59' - 30/10/2025 Giá dầu giảm nhẹ trong phiên chiều 30/10 dù Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ hạ thuế quan đối với Trung Quốc sau cuộc gặp với Chủ tịch Tập Cận Bình. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Tây Ninh mang hương vị riêng đến Hội chợ Mùa Thu 2025]() Hàng hoá Hàng hoáTây Ninh mang hương vị riêng đến Hội chợ Mùa Thu 202515:29' - 30/10/2025 Gian hàng trưng bày, quảng bá sản phẩm đặc trưng, tiêu biểu của Tây Ninh tại Hội chợ mùa Thu 2025 mang đến nhiều sản phẩm đạt ocop và hàng Việt Nam chất lượng cao gây ấn tượng cho du khách. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Giá xăng, dầu đồng loạt tăng trong phiên điều hành chiều 30/10]() Hàng hoá Hàng hoáGiá xăng, dầu đồng loạt tăng trong phiên điều hành chiều 30/1014:45' - 30/10/2025 Chiều 30/10, giá các loại xăng, dầu đã đồng loạt tăng theo quyết định điều chỉnh của Liên Bộ Công Thương - Tài chính. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Nỗi lo hàng kém chất lượng mùa Halloween]() Hàng hoá Hàng hoáNỗi lo hàng kém chất lượng mùa Halloween11:14' - 30/10/2025 Càng gần đến lễ hội Halloween, không khí tại Hà Nội càng trở nên nhộn nhịp. Tuy nhiên, ẩn sau vẻ sôi động ấy là nỗi lo hàng kém chất lượng len lỏi thị trường. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Giá cà phê tăng do lo ngại về nguồn cung]() Hàng hoá Hàng hoáGiá cà phê tăng do lo ngại về nguồn cung10:50' - 30/10/2025 Thị trường nguyên liệu công nghiệp đang có lực mua áp đảo với7/9 mặt hàng tăng giá. Cà phê tiếp tục là tâm điểm, khi Robusta tăng giá mạnh 3,3%, đạt 4.585 USD/tấn; Arabica tăng 0,7%, lên 8.163 USD/tấn 

 Nông dân thu hoạch đậu tương tại bang Iowa, Mỹ. Ảnh: EPA-EFE/TTXVN
Nông dân thu hoạch đậu tương tại bang Iowa, Mỹ. Ảnh: EPA-EFE/TTXVN 
                                                     
                                                     
                                                     
                                                     
                                                     
                                                     
                                                     
                                                     
                                                     
                                                     
                                                     
                                                    