1. >

Giá nông sản Mỹ tăng cao do thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung

Facebook Share

BNEWS.VN Tuần qua, giá nông sản Mỹ giao dịch trên Sàn giao dịch hàng hóa Chicago (CBOT) tăng cao chủ yếu do Mỹ và Trung Quốc đạt được thỏa thuận thương mại giai đoạn 1.

Giá nông sản Mỹ tăng cao do thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung

Nông dân thu hoạch đậu tương tại bang Iowa, Mỹ. Ảnh: EPA-EFE/TTXVN

Giá nông sản Mỹ giao dịch trên Sàn giao dịch hàng hóa Chicago (CBOT) tăng cao trong tuần giao dịch kết thúc vào ngày 13/12, với giá đậu tương tăng hơn 2%, chủ yếu do Mỹ và Trung Quốc đạt được thỏa thuận một phần, hay còn gọi là thỏa thuận thương mại giai đoạn một, giúp tránh đánh thuế mới của Mỹ đối với hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc vào ngày 15/12.

Trong một thông báo từ Trung Quốc, việc đạt được thỏa thuận trên sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người dân hai nước và thế giới, cũng như có tác động tích cực tới nhiều lĩnh vực, bao gồm kinh tế, thương mại, đầu tư và thị trường tài chính.

Cụ thể, giá đậu tương giao tháng 1/2020 tăng 2,02% lên 9,075 USD/bushel trong tuần giao dịch vừa qua. Giá ngô giao tháng 3/2020 trong tuần qua tăng 1,13% lên 3,81 USD/bushel.

Trong khi đó, giá lúa mỳ giao tháng 3/2020 tăng 1,53% lên 5,325 USD/bushel. (1 bushel lúa mỳ/đậu tương = 27,2 kg, 1 bushel ngô = 25,4 kg)

Trước đó, giá các mặt hàng nông sản đã đi ngược chiều nhau trong phiên 9/12, với giá đậu tương kỳ hạn tăng lên nhờ thông tin các nhà nhập khẩu Trung Quốc đã mua ít nhất 120.000 tấn đậu tương Mỹ giao trong tháng 1-2/2020.

Đậu tương cũng ghi nhận phiên tăng giá thứ sáu liên tiếp trong ngày 10/12 nhờ hy vọng Mỹ và Trung Quốc sẽ tiếp tục đạt tiến bộ trong đàm phán thương mại.

Sự lạc quan về thỏa thuận thương mại giai đoạn một giữa Mỹ và Trung Quốc đã tiếp sức cho đậu tương, song các nhà giao dịch cho rằng mức tăng sẽ bị hạn chế cho đến khi thỏa thuận chính thức được ký kết.

Trong khi đó, giá ngô kỳ hạn cũng tăng cao nhờ triển vọng thương mại được cải thiện trong bối cảnh Canada, Mexico và Mỹ đã thông qua những thay đổi của thỏa thuận thương mại sơ bộ được ký kết năm 2018 nhằm thay thế cho hiệp định thương mại khu vực hiện nay.

Giá lúa mỳ cũng đã đảo ngược đà giảm trước đó sau khi Bộ Nông nghiệp Mỹ dự báo nguồn cung lúa mỳ trong nước giảm xuống mức thấp của 5 năm.

Ngày 12/12, Bộ Nông nghiệp Mỹ cho hay khoảng 502.700 tấn lúa mỳ đã được xuất khẩu, vượt dự báo của các chuyên gia, trong khi xuất khẩu ngô trong niên vụ 2019/2020 ở mức 873.500 tấn trong tuần kết thúc ngày 5/12, tăng 60% so với tuần trước đó. Xuất khẩu đậu tương trong cùng tuần đạt 1,05 triệu tấn, tăng 54% so với tuần trước đó./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Thời gian vừa qua, để ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh COVID-19, mọi nguồn lực của xã hội đã được huy động triển khai. Trong đó, nhiều nền tảng công nghệ Việt được ứng dụng và trở thành giải pháp hữu hiệu góp phần phòng chống dịch.

ncif