1. >

Trung Quốc nêu điều kiện ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Mỹ

Facebook Share

BNEWS.VN Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 5/12 cho biết Mỹ cần hạ thấp các mức thuế bổ sung để hai bên ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1.

Trung Quốc nêu điều kiện ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Mỹ

Trong ảnh (từ trái sang): Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer tại cuộc đàm phán thương mại ở Thượng Hải, Trung Quốc ngày 31/7/2019. Ảnh: AFP/ TTXVN 

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn Bộ trên Gao Feng cho biết hai bên đang duy trì liên lạc mật thiết.

Theo ông Cao Phong, trong một cuộc điện đàm tuần trước, trưởng đoàn đàm phán thương mại Trung Quốc, Phó Thủ tướng Liu He đã thảo luận "các vấn đề cốt lõi đáng quan tâm" với Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin.

Việc ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 vốn được dự kiến diễn ra trong tháng 11 vừa qua, trước thềm một vòng đàm phán mới về thuế vào ngày 15/12.

Tuy nhiên, ngày 7/11, ông Cao Phong cho biết Trung Quốc và Mỹ cần cùng lúc hủy bỏ một số loại thuế hiện hành đối với hàng hóa của nhau nhằm đạt một thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, chi tiết cụ thể đang được đàm phán.

Đầu tháng 12, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Bộ Ngoại giao Trung Quốc đều khẳng định không đặt thời hạn nào cho việc ký kết một thỏa thuận thương mại song phương./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Cứ vào dịp tết Nguyên Đán, truyền thống “Xin chữ và cho chữ” đầu năm đã trở thành 1 nét văn hóa của người dân thủ đô. Hôm nay 18/1, Trung tâm Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã tổ chức lễ khai mạc “Hội chữ Xuân Canh Tý 2020” và triển lãm Thư pháp với chủ đề “Thành Đức”.

ncif