Giá nông sản Mỹ tuần qua đồng loạt tăng

08:18' - 27/05/2019
Bnews Các điều kiện thời tiết khắc nghiệt và tình hình lụt lội đã làm dấy lên lo ngại về tình hình gieo trồng tại các khu vực miền Nam nước Mỹ bị thiệt hại.

Trên Sàn giao dịch hàng hóa Chicago (CBOT, Mỹ), giá nông sản bán theo các hợp đồng giao kỳ hạn đều tăng trong tuần giao dịch kết thúc vào ngày 24/5. Đáng chú ý, giá ngô và lúa mỳ tăng hơn 4% giữa bối cảnh điều kiện thời tiết bất lợi và thị trường đẩy mạnh hoạt động mua vào giá hời. 

Giá nông sản Mỹ tuần qua đồng loạt tăng. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Khép lại tuần giao dịch kết thúc vào ngày 24/5, giá ngô giao tháng 7/2019 tăng 5,48% lên 4,0425 USD/bushel. Giá lúa mỳ giao tháng 7/2019 tăng 5,27% lên 4,895 USD/bushel. Giá đậu tương giao cùng kỳ hạn tiến 0,97% lên 8,2975 USD/bushel. (1 bushel lúa mỳ/đậu tương = 27,2 kg, 1 bushel ngô = 25,4 kg).
Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) ngày 24/5 xác nhận các nhà xuất khẩu tư nhân của nước này bán 113.000 tấn ngô giao kỳ hạn cho Mexico trong niên vụ 2018-2019. Thông tin này đã góp phần hỗ trợ giá ngô giao kỳ hạn.
Giá lúa mỳ tại CBOT trong tuần qua đi lên sau khi khu vực trồng lúa mỳ miền Nam nước Mỹ hứng chịu trận lụt, trong đó một số nơi ở Kansas, Oklahoma và Missouri bị tác động nhiều nhất. Các điều kiện thời tiết khắc nghiệt và tình hình lụt lội đã làm dấy lên lo ngại về tình hình gieo trồng tại các khu vực này bị thiệt hại.
Trong một diễn biến liên quan, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23/5 công bố gói viện trợ mới trị giá 16 tỷ USD để giúp những nông dân bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến thương mại với Trung Quốc.

Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Sonny Perdue cho biết phần lớn nguồn thu thuế này sẽ được chi trực tiếp cho những nông dân chăn nuôi và trồng trọt, trong khi một phần nhỏ sẽ được chi để mua thực phẩm cho các chương trình cứu trợ của Mỹ như các ngân hàng lương thực và các chương trình bữa trưa học đường.

Theo ông Perdue, kế hoạch hỗ trợ nói trên được đưa ra nhằm đảm bảo người nông dân không phải chịu gánh nặng thuế trả đũa không công bằng từ Trung Quốc và các đối tác thương mại khác của Mỹ./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục