Giá ô tô giảm cả trăm triệu đồng, doanh số bán vẫn thấp
Dù rất nhiều doanh nghiệp mạnh tay giảm giá bán xe ô tô từ mấy chục triệu đến hơn trăm triệu đồng cho khách mua xe để kích cầu doanh số bán hàng, nhưng kết thúc tháng 4 vừa qua, tổng doanh số bán xe của toàn thị trường ô tô Việt Nam lại giảm khá mạnh.
* Giảm giá kích cầuTừ nửa cuối tháng 3 và cả tháng 4 vừa qua, nhiều hãng xe đều lấy lý do nhân dịp Lễ 30/4 và 1/5 để thực hiện các chương trình tri ân, khuyến mãi, giảm giá bán xe hoặc có quà tặng giá trị cho khách hàng. Trong số các doanh nghiệp này có thể kể đến Nissan Việt Nam là một trong những hãng giảm giá bán xe, hỗ trợ lệ phí trước bạ và hay tặng quà ở hầu hết các mẫu xe với mức giảm từ 30 triệu đến 70 triệu đồng cho khách mua xe Sunny, Navara, SUV X-Trail và SUV Terra. Tương tự, Isuzu cũng giảm giá từ 30 triệu đến 70 triệu đồng cho khách mua xe D-MAX; Mazda giảm từ 20 triệu đến 40 triệu đồng cho khách mua xe Mazda6, CX-5 hoặc tặng 50% phí trước bạ cho khách hàng mua xe BT-50; Mitsubishi cũng giảm giá nhiều mẫu xe như Mirage, Attrage, Xpander, Outlander, Triton với mức giảm đến 51,5 triệu đồng. Trong cuộc đua khuyến mại giảm giá này, nhiều đại lý Toyota đã mạnh tay giảm giá bán mẫu Camry đến gần 100 triệu đồng, đồng thời giảm từ 15 triệu đến 40 triệu đồng cho khách mua xe các dòng xe Altis và Wigo.Nhiều khách hàng mua được xe Camry đang như “mở cờ” trong bụng thì cuối tháng 4 Toyota Việt Nam ra mắt Camry hoàn toàn mới nhập khẩu từ Thái Lan có nhiều thay đổi đáng chú ý về nội ngoại thất cũng như tiện nghi, giá lại rẻ hơn gần 100 triệu đồng so với lắp ráp trong nước khiến nhiều người tiếc hùi hụi..
Không đứng ngoài cuộc chơi và dù không giảm giá trực tiếp, nhưng thương hiệu xe sang BMW lại quyết định hỗ trợ đến 50% thuế trước bạ cho khách hàng mua các dòng xe 320i, 218i, 118i. Với mức hỗ trợ này, khách hàng có thể hưởng lợi từ 70 triệu đến 120 triệu đồng, tùy theo mẫu xe từ cơ hội này. Với việc khuyến mãi, giảm giá, tặng quà hay hỗ trợ lệ phí trước bạ cho khách mua xe như trên có thể cho là biện pháp kích cầu hiệu quả trong việc thúc đẩy doanh số bán hàng của các doanh nghiệp, nhưng đáp lại là sức tiêu thụ lại èo uột, không như mong đợi. * Kết quả không như mong đợiTuy nhiên, qua báo cáo bán hàng của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) vừa công bố, tổng doanh số bán hàng của các đơn vị thành viên trong tháng 4 vừa qua chỉ đạt 21.021 xe các loại, giảm đến 35% so với tháng 3/2019.
Nếu tính chung cả doanh số bán 6.176 xe của Hyundai Thành Công và các đơn vị thành viên VAMA, toàn thị trường ô tô Việt Nam trong tháng 4 vừa qua đạt 27.197 xe các loại, nhưng vẫn giảm hơn 29% so với tháng 3/2019. Lý giải việc doanh số bán xe của toàn thị trường ô tô giảm mạnh trong tháng 4 vừa qua, đại diện VAMA cho rằng, trong đó có một phần ảnh hưởng quyết định tăng lệ phí trước bạ đối với dòng xe bán tải từ 2% lên 7,2% áp dụng từ đầu tháng 4/2019 khiến sức mua giảm sút. Tuy nhiên, yếu tố quan trọng nhất vẫn là do tính thời vụ và nhu cầu tiêu dùng ô tô của người dân thay đổi; hay tình trạng tắc đường, kẹt xe ở các đô thị; giá xăng dầu tăng mạnh trong thời gian qua… có thể làm người dân từng bước chuyển đổi sang phương tiện công cộng để đi lại cho tiết kiệm chi phí và thuận tiện hơn. Giới chuyên doanh cũng cho rằng, thông thường tháng 4 không phải là thời điểm nhu cầu mua sắm cao điểm của người Việt Nam.Bên cạnh đó, với một số “mẫu xe hot” nhiều đại lý bán còn tăng giá bán xe, đề nghị khách phải mua thêm phụ kiện lắp cho xe từ mấy chục triệu cho đến cả trăm triệu đồng cũng góp phần làm mất đi một lượng khách không nhỏ.
Ngoài ra, trước thông tin trong tháng 5 một số hãng ra mắt mẫu xe mới hấp dẫn hơn như Hyundai Elantra, Hyundai Tucson 2019 có nhiều nâng cấp đáng chú ý, hay Toyota Camry 2019 nhập khẩu giá rẻ hơn phiên bản cũ lắp ráp trong nước gần 100 triệu đồng, Honda Brio sắp phân phối ra thị trường, Subaru Forester về Việt Nam với giá giảm hơn… cũng là những thông tin được nhiều khách đón nhận và lùi thời gian mua xe.Đây cũng là lý do khiến tổng doanh số bán hàng trong tháng 4 vừa qua của toàn thị trường giảm mạnh.
Tuy nhiên, giới chuyên doanh cũng cho rằng, cùng với một lượng khách hàng chờ đợi mua mẫu xe mới, phiên bản ở tháng trước sẽ có thể giúp doanh số bán xe ô tô trong tháng 5 cải thiện hơn. Bên cạnh đó, trước kết quả kinh doanh giảm sút ở tháng 4, từ đầu tháng 5 đến nay, một số hãng xe, đại lý tiếp tục giảm giá bán xe mạnh hơn để kích cầu như Isuzu Việt Nam giảm 70 triệu cho khách mua xe D-Max; Mazda giảm 50 triệu đồng cho khách mua dòng xe CX-5; Nissan giảm 28 triệu đồng cho mẫu SUV Terra bản V; Ford giảm giá Everest từ 30-50 triệu đồng… Việc này có thể sẽ góp thúc đẩy doanh số bán hàng trong tháng 5 này tăng trưởng hơn./.Tin liên quan
-
Thị trường
Thị trường ô tô Việt Nam: 3 tháng tiêu thụ 95.042 xe các loại
19:49' - 10/04/2019
Chiều 10/4, Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam công bố doanh số bán hàng của các đơn vị thành viên trong tháng 3/2019 đạt 32.308 xe, tăng 160% so với tháng 2/2019 và tăng 54% so với tháng 3/2018.
-
Thị trường
Thị trường ô tô Việt Nam giảm mạnh trong tháng 2
19:04' - 13/03/2019
Sau tháng cao điểm mùa mua sắm cuối năm âm lịch, doanh số bán hàng của thị trường ô tô Việt Nam trong tháng 2 vừa qua giảm đến 63% so với tháng trước và đây là mức giảm nhiều nhất kể từ trước đến nay.
-
Hàng hoá
Doanh số bán hàng toàn thị trường ô tô Việt Nam giảm 2%
12:39' - 20/02/2019
Sáng 20/2, Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) công bố doanh số bán hàng toàn thị trường ô tô Việt Nam trong tháng 1/2019 đạt 33.484 xe các loại, giảm 2% so với tháng 12/2018.
-
Hàng hoá
Yếu tố nào thúc đẩy thị trường ô tô Việt Nam tăng trưởng?
17:30' - 12/01/2019
Khép lại năm 2018 thị trường ô tô Việt Nam có mức tăng trưởng 5,8% so với năm 2017 khi đạt doanh số bán 288.683 xe các loại.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giống hồ tiêu – nút thắt trong chuỗi giá trị tỷ đô
16:57'
Dù lọt vào nhóm các mặt hàng nông sản tỷ đô, giá trị xuất khẩu sau 9 tháng năm 2025 gần 1,3 tỷ USD nhưng hồ tiêu Việt Nam đang phải đối mặt với thách thức lớn từ vấn đề giống cây trồng.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới rơi xuống mức thấp nhất kể từ tháng 5/2025
12:55' - 11/10/2025
Thị trường dầu thế giới khép lại tuần giao dịch với tâm lý giằng co rõ nét, khi giới đầu tư liên tục chuyển trạng thái từ kỳ vọng sang phòng thủ.
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm dần sau thỏa thuận ngừng bắn Israel - Hamas
17:23' - 10/10/2025
Giá dầu hạ trong phiên chiều 10/10 nối tiếp đà giảm 1,6% của phiên trước đó khi rủi ro chính trị giảm dần sau khi Israel và Hamas đạt được giai đoạn đầu tiên trong kế hoạch chấm dứt xung đột tại Gaza.
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm mạnh, kim loại đồng loạt tăng
08:53' - 10/10/2025
Đóng cửa, chỉ số MXV-Index giảm 0,7% xuống 2.276 điểm, phản ánh tâm lý thận trọng nhưng vẫn chọn lọc các cơ hội sinh lời.
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm sau khi Israel và Hamas đạt thỏa thuận ngừng bắn
07:28' - 10/10/2025
Giá dầu thế giới giảm trong phiên giao dịch ngày 9/10, sau khi Israel và phong trào Hamas ký thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza.
-
Hàng hoá
Diễn biến ở Gaza và Ukraine "thao túng' thị trường dầu
16:17' - 09/10/2025
Giá dầu gần như không đổi trong phiên 9/10, khi giới đầu tư đang quan sát thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza và các cuộc đàm phán hòa bình bế tắc ở Ukraine.
-
Hàng hoá
Philippines kéo dài lệnh cấm nhập khẩu gạo đến hết năm 2025
15:48' - 09/10/2025
Chính phủ Philippines sẽ gia hạn lệnh cấm nhập khẩu gạo đến hết năm 2025, kéo dài thêm hai tháng so với kế hoạch ban đầu.
-
Hàng hoá
Giá xăng, dầu cùng quay đầu giảm trong phiên điều hành ngày 9/10
14:52' - 09/10/2025
Chiều 9/10, giá các loại xăng, dầu cùng quay đầu giảm theo quyết định điều chỉnh của Liên Bộ Công Thương - Tài chính.
-
Hàng hoá
Thị trường nông sản toàn cầu khởi sắc
09:39' - 09/10/2025
Chỉ số MXV-Index tăng 0,5%, lên 2.292 điểm; trong đó, đà phục hồi của đậu tương Mỹ, diễn biến căng thẳng tại Biển Đen đang cùng định hình lại bức tranh cung - cầu trên thị trường nguyên liệu thế giới