Giá ớt sừng trâu giảm mạnh, người trồng thua lỗ
Tận dụng diện tích trồng hành tím thương phẩm, nông dân thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng xuống giống trồng ớt, rau quả xen canh. Sau gần 3 tháng gieo trồng, hiện nay, ớt trên địa bàn đã cho thu hoạch rộ. Tuy nhiên, giá ớt rớt thảm, nhiều hộ dự định bỏ vườn ớt, không tiếp tục thu hoạch.
Cụ thể, giá ớt sừng trâu đang được thương lái thu mua tại chỗ với mức 2.700 - 3.000 đồng/kg. Trừ chi phí, tiền điện, tiền thuê nhân công, nhiều hộ không có lãi, thậm chí là thua lỗ trong vụ ớt năm nay.
Gia đình chị Đào Vy ở phường Vĩnh Phước trồng được 3 công (3.000 m2) ớt.Từ đầu vụ thu hoạch, gia đình hái 3 lần thu được hơn 1 tấn. Giá ớt sau Tết nguyên đán có giá hơn 10.000 đồng/kg, tuy nhiên khi gia đình bán giá giảm chỉ còn 3.000 đồng/kg.
Theo chị Đào Vy, năm trước, giá ớt đầu vụ thấp, giữa vụ cao, được 5.000 đồng/kg, giá đó nông dân mới có lời. Năm nay giữa vụ thu hoạch rộ chỉ có 3.000 đồng/kg. Gia đình mới thu được 1 tấn, bán được 3 triệu đồng, trong khi tiền đầu tư là 15 triệu đồng.
Với tình hình như hiện nay, khả năng lỗ là rất cao. Năm nay, ớt được đánh giá là ít sâu bệnh, sinh trưởng, phát triển tốt song chi phí sản xuất ớt khá cao, đặc biệt ở khâu tưới nước và tiền thuê nhân công lao động. Do đó, giá thấp làm nhiều hộ không thu hoạch nữa.
Ông Đào Sểng, phường Vĩnh Phước cho biết, gia đình trồng được 2 công ớt. Ngày nào cũng tưới 2 lần, còn tiền thuê nhân công là 120.000 đồng/ngày. Mà hai nhân công hái một ngày chưa được 100kg. Bán tại vườn chỉ có giá 2.700 đồng/kg, gia đình định sẽ không thu hoạch, không tưới nữa.
Toàn thị xã Vĩnh Châu trồng được 1.140 ha ớt, chủ yếu ở xã Lạc Hòa, xã Vĩnh Hải và phường Vĩnh Phước. Theo đại diện phòng Kinh tế thị xã, từ đầu 2017 đến nay, thời tiết không thuận lợi làm sản xuất nông nghiệp trên địa bàn gặp nhiều khó khăn và thiệt hại, riêng diện tích trồng ớt là khả quan, không bị sâu bệnh tấn công.
Nguyên do là ớt năm nay trồng muộn nên tránh được thời tiết thất thường vào đầu năm 2017. Thế nhưng giá ớt giảm nhanh từ sau Tết nguyên đán đến thời điểm nông dân thu hoạch rộ càng khiến cho tình hình sản xuất trên địa bàn trong những tháng đầu năm ảm đạm.
Ông Thạch Sa Min, cơ sở thu mua ớt tại phường 1, thị xã Vĩnh Châu cho biết, giá ớt hiện tại so ra là thấp hơn năm trước. Cơ sở thu mua 3.000 đồng, bán ra 4.500 đồng. Trừ tiền vận chuyển, tiền thuê nhân công nhặt ớt thì lời không đáng bao nhiêu. Mà như năm trước, cao điểm một ngày cơ sở bán đi 12 – 13 tấn, năm nay chỉ còn 7 tấn/ngày.
Cùng nỗi buồn của nông dân thị xã Vĩnh Châu, tại huyện Cù Lao Dung, giá ớt chỉ thiên đã rớt thảm từ 60.000 đồng/kg (trước Tết Nguyên đán), 40.000 đồng/kg (sau Tết Nguyên đán) xuống còn 7.000 – 8.000 đồng/kg như hiện nay. Giá ớt chỉ thiên giống khoảng 5.000 đồng/kg. Như vậy, tính ra nông dân huyện không có lời. Hiện tại người dân các xã trồng nhiều ớt như An Thạnh Ba, An Thạnh Nam vẫn trông đợi ớt có giá trở lại./.
Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Giá rau sạch tăng cao những ngày giáp Tết
13:54' - 13/01/2017
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang, những ngày giáp Tết Nguyên đán 2017 nhu cầu tiêu thụ rau, màu sạch an toàn tăng cao.
-
Hàng hoá
Giá rau xanh tại Đà Nẵng tăng mạnh do mưa lũ
16:02' - 19/12/2016
Những ngày qua tại Đà Nẵng, mưa lớn kéo dài đã ảnh hưởng đến chất lượng và sản lượng rau xanh, hàng trăm héc ta rau xanh đã bị thiệt hại nặng khiến giá rau xanh tăng gấp hai lần so với ngày thường.
-
Hàng hoá
Giá ớt tăng cao
09:25' - 13/12/2016
Nông dân trồng ớt trên địa bàn tỉnh Tiền Giang đang bước vào thu hoạch ớt (vụ 2), với niềm vui “trúng giá ớt”, giúp nông dân trồng ớt thu được lãi cao.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới chạm mức cao nhất trong hai tuần
07:34'
Giá dầu phiên 8/7 tăng lên mức cao nhất trong hai tuần, trước các dự báo sản lượng dầu của Mỹ giảm, các cuộc tấn công mới vào tàu hàng trên Biển Đỏ, và những lo ngại về thuế quan của Mỹ đối với đồng.
-
Hàng hoá
Mỹ điều chỉnh giảm dự báo sản lượng dầu năm 2025
07:13'
Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) công bố báo cáo ngày 7/7, năm 2025 nước này sẽ sản xuất ít dầu hơn so với dự báo trước đây, do giá dầu giảm khiến các nhà sản xuất trong nước cắt giảm hoạt động.
-
Hàng hoá
Rà soát hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc trong lĩnh vực y tế
20:25' - 08/07/2025
Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh vừa có văn bản số 185/SYT-NVD yêu cầu rà soát hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc trong lĩnh vực y tế.
-
Hàng hoá
VPI dự báo giá xăng đảo chiều tăng nhẹ trong kỳ điều hành 10/7
18:33' - 08/07/2025
Tại kỳ điều hành ngày 10/7, giá xăng dầu bán lẻ được VPI dự báo có thể chỉ tăng nhẹ từ 0,1 - 0,6% nếu Liên bộ Tài chính - Công Thương không trích lập hay chi sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu.
-
Hàng hoá
Giá dầu hạ nhiệt trước lo ngại về thuế quan Mỹ
16:40' - 08/07/2025
Giá dầu châu Á đã quay đầu giảm trong phiên 8/7, sau khi tăng gần 2% trong phiên trước đó.
-
Hàng hoá
Giá vàng giằng co giữa rủi ro thuế quan mới và lợi suất trái phiếu tăng cao
16:15' - 08/07/2025
Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm đang dao động gần mức cao nhất trong hai tuần.
-
Hàng hoá
Giá cà phê sụt giảm 4%
08:58' - 08/07/2025
Trên thị trường hàng hoá, toàn bộ 10 mặt hàng trong nhóm kim loại đồng /loạt suy yếu. Trong khi đó, giá cà phê cũng ghi nhận mức sụt giảm tới hơn 4% trước áp lực từ các quỹ đầu tư.
-
Hàng hoá
Giá dầu Brent tăng gần 2% lo ngại về mức thuế quan mới của Mỹ
07:43' - 08/07/2025
Giá dầu thế giới tăng gần 2% trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 7/7, khi các dấu hiệu cho thấy nhu cầu tiêu thụ mạnh đã lấn át tác động từ việc OPEC+ nâng sản lượng cao hơn dự kiến trong tháng 8/2025
-
Hàng hoá
Giá dầu tiếp tục đà giảm do OPEC+ sắp tăng mạnh sản lượng
15:41' - 07/07/2025
Giá dầu tại thị trường châu Á sụt giảm trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 7/7, sau khi Tổ chức các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, còn gọi là OPEC+, bất ngờ thông báo sẽ nâng sản lượng