BNEWS Giá phân bón tăng cao khiến nông dân Bến Tre lo lắng cho vụ mùa cuối năm, bởi chi phí đầu tư cho sản xuất nông nghiệp càng tăng, còn lợi nhuận càng giảm.
Đang vào thời điểm rước đồng cho 7 công lúa (1 công = 1.000m2) ông Trần Văn Tư ở xã Mỹ Nhơn, huyện Ba Tri lo lắng vì giá phân bón tăng cao gấn đôi so với vụ lúa năm trước.
Ông Tư cho hay, hiện nay giá phân bón hỗn hợp NPK loại 3 màu có giá hơn 900 nghìn/bao (50kg), loại 1 màu (nhập khẩu) cao cấp có giá từ 1,05-1,2 triệu đồng/bao.
Riêng các loại phân đơn như: phân đạm, lân, Kali tăng từ 9.000 đồng/kg lên 18.000 đồng/kg, phân hỗn hợp D.A.P từ 12.000 đồng/kg tăng 25.000 đồng/kg…Bên cạnh đó, các loại thuốc bảo vệ thực vật tăng từ 15-20% giá so với trước. Ông Tư chia sẻ, với giá thành hiện tại buộc ông phải giảm lượng phân bón cho cây, vì nếu bón đủ như trước, chi phí đầu tư tăng lên và lợi nhuận sẽ giảm. Đó là chưa kể các loại dịch vụ khác như: chi phí làm đất, chi phí bơm nước (giá xăng, dầu tăng), chi phí thu hoạch… đều tăng giá. Trong khi đó, giá lúa bán ra hiện nay còn thấp và nông dân sẽ không có lời. Bà Nguyễn Thị Hoa, xã Châu Bình, huyện Giồng Trôm cho hay, đang vào thời điểm cuối mùa mưa. Do đó, 8 công đất trồng dừa của gia đình cần phải bón phân để đủ dinh dưỡng cho cây chống chọi với đợt hạn mặn sắp tới. Nhưng hiện nay, giá phân bón tăng cao, bà Hoa lo ngại không đủ chi phí để mua phân bón.Bà Hoa chia sẻ, mỗi năm vườn dừa của gia đình bón phân từ 2-3 lần, mỗi lần chi phí mua phân từ 4-5 triệu đồng, nhưng hiện nay giá phân tăng chi phí mua phân bón tăng lên từ 9-10 triệu đồng. Ngoài ra, còn phải thêm chi phí để gia cố đê bao, trữ nước ngọt tưới cho cây trong đợt mặn sắp tới. Hiện tại, bà Hoa đang tìm đến các loại phân bón hữu cơ, mua phân bò về ủ để bón cho cây góp phần làm giảm chi phí đầu tư cho vườn cây. Theo anh Nguyễn Văn Hoà, chủ cửa hàng bán phân bón tại huyện Giồng Trôm, giá phân tăng cao do nhu cầu mua phân bón cho cây tăng mạnh. Ngoài ra, nguồn cung phân bón trong nước còn hạn chế, chủ yếu nguồn nguyên liệu đươc nhập khẩu từ nước ngoài. Do ảnh hưởng dịch COVID-19, chi phí vận chuyển tăng làm cho giá phân bón tăng lên. Hiện giá phân bón đã tăng gấp hai lần so với trước đây. Ông Huỳnh Quang Đức, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre cho biết, giá phân tăng cao ảnh hưởng lớn đến sản xuất của nông dân nhất là bà con trồng lúa. Tuy nhiên, diện tích lúa Bến Tre không nhiều, chủ yếu trồng cây dừa và cây ăn trái.Do đó, ngành chức năng của tỉnh Bến Tre đã khuyến cáo người dân sử dụng nguồn phân bón hữu cơ sẵn có tại địa phương để bón cho cây trồng, nhằm giảm lượng phân bón hoá học góp phần giảm chi phí trong sản xuất.
Theo ông Đức, Bến Tre có tổng đàn bò hơn 200 nghìn con, đàn dê hơn 170 nghìn con, đây là điều kiện rất tốt để người dân sử dụng nguồn phân bò, dê để làm phân hữu cơ bón cho cây trồng. Ngành nông nghiệp tỉnh đã tổ chức nhiều lớp tập huấn để người dân biết được cách ủ phân hiệu quả. Bên cạnh đó, từng bước hướng dân người dân sử dụng hoàn toàn nguồn phân hữu cơ bón cho cây. Ngoài ra, kêu gọi người dân sử dụng phân hữu cơ cho cây dừa, cây ăn quả giúp cây có khả năng chống chịu hạn, mặn tốt hơn. Hơn nữa nhiều vườn dừa trồng theo hướng hữu cơ đã được ký kết hợp tác với các công ty bao tiêu sản phẩm đầu ra với giá cao hơn thị trường từ 5-10 nghìn đồng/chục(12 trái). Thời gian tới, ngành chức năng tiếp tục hướng dẫn người dân chuyển đổi sử dụng phân hữu cơ cho cây trồng, góp phần làm giảm giá thành sản xuất so với sử dụng phân hoá học./.- Từ khóa:
- giá phân bón
- bến tre
- covid 19
Tin liên quan
Bảo dưỡng tổng thể nhà máy phân bón Cà Mau từ ngày 8-23/11
Công ty cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, mã chứng khoán DCM) chính thức dừng máy bảo dưỡng tổng thể từ ngày 8-23/11/2021.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoáXuất khẩu Hàn Quốc tháng 8 được dự báo tăng 62,6% nhờ nhu cầu chip AI
Khảo sát 10 chuyên gia kinh tế dự báo xuất khẩu Hàn Quốc tháng 8 tăng 62,6% nhờ nhu cầu chip AI toàn cầu, đưa thặng dư thương mại lên khoảng 30,74 tỷ USD.
-
Hàng hoáThành phố Hồ Chí Minh: Bán sách giáo khoa xuyên lễ phục vụ học sinh, phụ huynh
Ngày 29/8, tại Cửa hàng Sách giáo dục số 231 Nguyễn Văn Cừ, phường Chợ Quán, Thành phố Hồ Chí Minh, nhiều phụ huynh vẫn đến từ sớm để mua sách cho con em, chuẩn bị cho năm học mới.
-
Hàng hoáGiá dầu thế giới ghi nhận tuần giảm mạnh do lo ngại lãi suất và diễn biến tại Hormuz
Trong phiên giao dịch cuối tuần ngày 28/8, giá dầu Brent Biển Bắc giao kỳ hạn giảm 39 xu Mỹ (tương đương 0,43%) xuống 89,31 USD/thùng.
-
Hàng hoáHàng giá rẻ Trung Quốc vào EU giảm mạnh
Khoản thu mới áp dụng trên toàn EU từ tháng 7 khiến lượng bưu kiện nhỏ từ Trung Quốc giảm 30-40%, tác động rõ đến Temu, AliExpress và Shein tại Pháp.
-
Hàng hoáYêu cầu doanh nghiệp không để gián đoạn nguồn cung xăng dầu dịp 2/9
Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước yêu cầu các thương nhân xăng dầu chủ động nguồn cung, tăng dự trữ, bảo đảm bán hàng liên tục, không để gián đoạn nguồn cung trong dịp Quốc khánh 2/9.
-
Hàng hoáGiá dầu giảm bất chấp căng thẳng Mỹ - Iran leo thang
Giá dầu châu Á trong phiên ngày 28/8 tiếp tục giảm, chấm dứt chuỗi tăng giá kéo dài hai tuần qua. Nguồn cung dần phục hồi đã lấn át những lo ngại về đợt leo thang căng thẳng mới giữa Mỹ và Iran.
-
Hàng hoáXuất khẩu gạo kỳ vọng cải thiện kim ngạch các tháng cuối năm
Theo Bộ Nông nghiệp và Môi trường, thị trường gạo thế giới đang xuất hiện một số yếu tố thuận lợi cho hoạt động xuất khẩu của Việt Nam trong những tháng cuối năm.
-
Hàng hoáMỹ có thể xem xét áp thêm một đợt thuế quan mới đối với các sản phẩm bán dẫn
Mỹ đang cân nhắc áp thuế mới với các sản phẩm đi kèm chip như laptop, máy chủ, phần cứng chơi game, theo lộ trình từng bước và có thể thay đổi trong vài tháng tới.
-
Hàng hoáGiá dầu tăng hơn 2% sau khi Mỹ bác bỏ khả năng quay lại thỏa thuận ngừng bắn với Iran
Giá dầu Brent đã khép lại phiên 27/8 với mức tăng 2,1%, chấm dứt chuỗi ba phiên giảm liên tiếp, sau khi tờ WST đưa tin Tổng thống Mỹ không muốn quay trở lại thỏa thuận đạt được với Iran hồi tháng 6.











