Giá phân bón tăng: Doanh nghiệp cần công khai, minh bạch thông tin nguồn hàng
Phóng viên: Thời gian qua, giá phân bón tăng rất mạnh, ông có thể cho biết nguyên nhân từ đâu?
Ông Phùng Hà: Trong khoảng cuối quý IV/2020 đến quý I/2021 thì tất cả các loại giá phân bón đều tăng. Cụ thể: các loại phân bón DAP, NPK, urê đã tăng khoảng từ 40.000 - 100.000 đồng/bao (50 kg) so với cách đây khoảng 1 tháng.
Còn các loại phân bón NPK như: NPK Con Cò Pháp (20-20-15) có mức giá khoảng 680.000 - 700.000 đồng/bao, NPK Đầu Trâu (20-20-15) và NPK Đầu Trâu TE (20-20-15) có mức giá khoảng 630.000 - 640.000 đồng/bao. NPK Việt Nhật (16-16-8) có giá 490.000 - 500.000 đồng/bao… Phân bón Kali ngoại nhập của Nga, Israel, Canada… có mức giá khoảng 400.000 - 440.000 đồng/bao.
Theo World Bank thì thời gian qua, giá nguyên liệu tăng rất nhiều như giá lưu huỳnh, amoniac... đều tăng mạnh dẫn đến giá phân bón bán ra tăng. Thứ hai là giá nông sản trên thế giới cũng đã liên tục tăng.
Thứ ba, do giá cước vận chuyển tăng nhanh, với nhiều ngành nghề chứ không chỉ với phân bón, do giá vận chuyển bằng container tăng. Ngoài ra, Trung Quốc - quốc gia sản xuất phân bón lớn nhất thế giới vừa qua bị thiếu hụt nguồn khí, dẫn tới nguồn cung sản xuất tại đất nước này thiếu hụt... Tất cả điều này dẫn tới giá các loại phân bón tăng chung khoảng hơn 20%, như DAP tăng 28%, urê gần 20%...
Phóng viên: Giá phân bón tăng mạnh như vậy, theo đánh giá từ hiệp hội, điều này có ảnh hưởng thế nào tới hoạt động sản xuất nông nghiệp của người dân?
Ông Phùng Hà: Đương nhiên giá nguyên liệu đầu vào phân bón tăng sẽ dẫn tới giá thành sản xuất của người nông dân tăng. Nhưng vấn đề này phải xét yếu tố 2 chiều. Khi giá phân bón tăng mà giá nông sản tăng thì là câu chuyện khác, vì vậy phải đánh giá cân đối giữa đầu vào đầu ra, chứ không có nghĩa là cứ giá đầu vào tăng là thiệt hại mạnh.
Hiện nay, mức giá đầu ra tại Việt Nam vẫn chưa đủ cơ sở để đánh giá nhưng trên thế giới, mức tăng giá phân bón so với giá nông sản bán ra đang ở mức bình thường.
Phóng viên: Với giá tăng như vậy, chúng ta có lo ngại về nguồn cung trong nước không đủ đáp ứng phân bón cho sản xuất không, thưa ông?
Ông Phùng Hà: Thời gian qua, đúng là có những thời điểm thiếu nguồn cung phân bón, tuy nhiên chỉ xảy ra cục bộ tại một số thời điểm và tại một số vùng. Lý do là giá tăng sẽ có sự đầu cơ, một phần do khó khăn trong vận chuyển. Nhiều nơi, nhiều chỗ phản ánh tình trạng thiếu phân bón DAP, urê để sử dụng hoặc để sản xuất NPK. Về vấn đề này thì Cục Bảo vệ thực vật và Hiệp hội Phân bón Việt Nam cũng có khuyến cáo doanh nghiệp nên tạm dừng xuất khẩu để tập trung phục vụ sản xuất trong nước.
Phóng viên: Để đảm bảo nguồn cung phân bón, tránh tình trạng sốt giá, ông có khuyến nghị gì, thưa ông?
Ông Phùng Hà: Để đảm bảo nguồn hàng, trước mắt các doanh nghiệp nên tạm dừng xuất khẩu đồng thời, tranh thủ đẩy mạnh sản xuất trong nước. Nếu thiếu mặt hàng phân bón nào thì có thể sử dụng mặt hàng tương tự để thay thế. Để tránh tình trạng sốt giá, găm hàng... thì các doanh nghiệp phải công khai, minh bạch thông tin nguồn hàng, lượng tồn hàng... để người dân biết, yên tâm sản xuất.
Khi doanh nghiệp trong nước sản xuất, tự chủ, chất lượng đảm bảo, giá thành cạnh tranh sẽ góp phần đảm bảo nguồn cung, kìm hãm mức tăng giá chung của phân bón.
Phóng viên: Xin cảm ơn ông!/.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá phân bón tăng: Hạn chế tối đa xuất khẩu, ưu tiên thị trường trong nước
17:11' - 16/03/2021
Giá phân bón chiếm tới 40% chi phí sản xuất nông nghiệp của người dân. Thời gian qua, giá phân bón trên thế giới và trong nước tăng mạnh khiến cho sản xuất nông nghiệp gặp khó.
-
Hàng hoá
Giá phân bón tại ĐB sông Cửu Long tăng cao nhất từ trước đến nay
16:22' - 15/03/2021
Kể từ sau Tết Nguyên đán 2021, giá nhiều loại phân bón như DAP, urê, NPK… tiếp tục tăng thêm từ 30.000 đến 130.000 đồng/bao, loại 50kg và hiện đang đạt mức cao nhất từ trước đến nay.
-
Chứng khoán
Cổ phiếu phân bón tiềm ẩn những rủi ro gì?
08:10' - 13/03/2021
Giới phân tích chứng khoán đánh giá, giá phân bón gồm Urê và NPK hồi phục trong 2021 nhưng giá khí đầu vào cũng sẽ tăng. Điều này đang tiềm ẩn rủi ro đối với biên lợi nhuận gộp của các doanh nghiệp.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Nông sản Việt: Bài 2: Giữ vững và phát triển nông sản được bảo hộ
08:16'
Vải thiều Lục Ngạn được đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý thành công tại Nhật Bản mới chỉ là bước đầu tạo lợi thế cạnh tranh cho vải thiều Lục Ngạn đến với thị trường Nhật Bản.
-
Kinh tế Việt Nam
Nông sản Việt: Bài 1: Nỗ lực tìm thị trường “khó tính”
08:05'
Hiện nay, số sản phẩm nông nghiệp được bảo hộ sở hữu trí tuệ còn ít so với sản phẩm nông lâm, thủy sản Việt có mặt trên thị trường.
-
Kinh tế Việt Nam
Phê chuẩn kết quả bầu bổ sung chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận
20:45' - 19/04/2021
Ông Nguyễn Văn Phong, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Thuận vừa được Thủ tướng Chính phủ phê chuẩn kết quả bầu bổ sung chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận nhiệm kỳ 2016-2021.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội: Chuẩn bị cho bầu cử, khối lượng công việc của Ban Công tác đại biểu là rất lớn
19:38' - 19/04/2021
Chiều 19/4, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì cuộc làm việc với Ban Công tác đại biểu thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội.
-
Kinh tế Việt Nam
Australia và UNICEF hỗ trợ phân phối vaccine COVID-19 tại Việt Nam
19:16' - 19/04/2021
Ngày 19/4, Đại sứ quán Australia và UNICEF đã công bố gói hỗ trợ trị giá 13,5 triệu đô la Australia cho việc đưa vaccine ngừa COVID-19 vào Việt Nam và thực hiện chương trình tiêm chủng.
-
Kinh tế Việt Nam
Chuyển giao kiến thức về cơ chế, chính sách phát triển nhà ở xã hội
17:11' - 19/04/2021
Ngày 19/4, tại Hà Nội, Bộ Xây dựng phối hợp với Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tổ chức Chương trình đào tạo chuyển giao kiến thức về cơ chế, chính sách phát triển nhà ở xã hội.
-
Kinh tế Việt Nam
Cuối tháng 6/2021, bàn giao toàn bộ mặt bằng sân bay Long Thành
16:20' - 19/04/2021
Dự kiến đến cuối tháng 6/2021, tỉnh Đồng Nai sẽ bàn giao toàn bộ mặt bằng sân bay Long Thành.
-
Kinh tế Việt Nam
Giới thiệu Đề án “Xây dựng Đà Nẵng - Thành phố môi trường"
15:13' - 19/04/2021
Ngày 19/4, Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng tổ chức họp báo giới thiệu về Đề án “Xây dựng Đà Nẵng - Thành phố môi trường” giai đoạn 2021 – 2030 và chương trình Đại nhạc hội “Thế giới nước”.
-
Kinh tế Việt Nam
Quý I, thu nhập bình quân tháng tăng 339 nghìn đồng
12:04' - 19/04/2021
Thu nhập bình quân tháng của người lao động quý I/2021 đạt 6,3 triệu đồng, tăng 339 nghìn đồng so với quý trước và tăng 106 nghìn đồng so với cùng kỳ năm 2020.