Giá sản xuất của Mỹ tăng 10,8% trong tháng 5/2022
Ngày 14/6, báo cáo từ Bộ Lao động Mỹ cho thấy chỉ số giá sản xuất - thước đo lạm phát trước khi đến tay người tiêu dùng - tăng với tốc độ chậm hơn một chút vào tháng trước so với tháng 4/2022, khi tăng 10,9% so với một năm trước đó và giảm từ mức 11,5% hàng năm đạt được vào tháng Ba.
Tính trên cơ sở hàng tháng, giá sản xuất tại Mỹ tăng 0,8% trong tháng 5/2022 so với tháng 4/2022, cao hơn tháng trước nữa khi tăng 0,4%. Giá năng lượng, dẫn đầu là khí đốt, đã tăng 5% chỉ trong tháng 5/2022 so với tháng 4/2022. Một nguyên nhân lớn khác của việc tăng giá trong tháng trước là chi phí vận chuyển hàng hóa bằng xe tải tăng mạnh 2,9%, một dấu hiệu cho thấy các vấn đề của chuỗi cung ứng vẫn chưa được giải quyết hoàn toàn. Trong khi đó, chi phí về thực phẩm tại Mỹ vẫn không thay đổi. Các số liệu trên đã chỉ ra rằng giá cả tăng sẽ tiếp tục "xói mòn" tiền lương của người dân Mỹ và tác động tới ngân sách hộ gia đình trong những tháng tới. Lạm phát đã tạo ra những sức ép lớn đối với Tổng thống Joe Biden và các đảng viên Dân chủ trong Quốc hội Mỹ và buộc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) phải thực hiện một loạt đợt tăng lãi suất nhanh chóng nhằm mục đích làm chậm nền kinh tế và hạ nhiệt tăng giá. Vào cuối tuần trước, Chính phủ Mỹ cho biết lạm phát - được đo bằng chỉ số giá tiêu dùng - đã tăng lên mức cao mới trong 40 năm, khi đạt mức 8,6% vào tháng 5/2022.Chi phí khí đốt và thực phẩm tăng mạnh hơn do xung đột giữa Nga và Ukraine, trong khi chi phí thuê, ô tô mới và cũ, chăm sóc y tế và quần áo cũng tăng, những bằng chứng cho thấy lạm phát đang lan rộng hơn trong nền kinh tế Mỹ hiện nay.
Fed dự kiến sẽ tăng lãi suất ngắn hạn thêm 0,75 điểm phần trăm vào thứ Tư, mức tăng lớn nhất kể từ năm 1994, khi Fed tăng cường nỗ lực kiềm chế vấn đề giá cả đang cao hơn.Chi tiêu của người tiêu dùng mạnh mẽ đã thúc đẩy nhu cầu đối với nhiều loại hàng hóa và dịch vụ, từ đó lấn át chuỗi cung ứng, tạo ra tình trạng thiếu hụt trong một số trường hợp và đẩy giá lên cao.
Nhu cầu đi du lịch trong mùa Xuân và mùa Hè năm nay tại Mỹ lớn hơn cũng khiến giá khách sạn và giá vé máy bay tăng vọt. Nhu cầu tiêu dùng đó sẽ tồn tại trong bao lâu là một câu hỏi quan trọng đối với nền kinh tế trong tương lai.
Hàng triệu người Mỹ đã được tăng lương trong năm qua, bao gồm cả những người lao động có thu nhập thấp hơn tại các nhà hàng, khách sạn và nhà kho.
Người tiêu dùng cũng tiết kiệm nhiều hơn từ các đợt kích thích của chính phủ, đồng thời cũng bởi họ không thể chi tiêu nhiều cho việc đi du lịch và giải trí trong hai năm qua. Những khoản tiết kiệm đó đang hỗ trợ chi tiêu liên tục ngay cả trong bối cảnh giá cả tăng cao./.
Tin liên quan
-
Tài chính
Lạm phát của Mỹ tăng trở lại
10:11' - 11/06/2022
Lạm phát của Mỹ đã tăng trở lại vào tháng 5 vừa qua, trong bối cảnh chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng này tăng 8,6% so với cùng kỳ năm 2021 - mức tăng lớn nhất kể từ tháng 12/1981.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nam Phi đầu tư 7 tỷ USD nâng cấp cơ sở hạ tầng để xuất khẩu
16:01'
Transnet, công ty vận tải và hậu cần nhà nước của Nam Phi, ngày 21/10 cho biết dự định đầu tư 7,3 tỷ USD trong 5 năm tới để hiện đại hóa tuyến đường sắt và nâng cấp cảng của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN ưu tiên giải quyết vấn đề thương mại và an ninh kinh tế
15:55'
Hội nghị Cấp cao Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 47 diễn ra cuối tuần này tại Kuala Lumpur, Malaysia, sẽ đặt trọng tâm vào hợp tác kinh tế và an ninh khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Canada, Hàn Quốc tăng tốc đàm phán thương mại với Mỹ trước thềm Hội nghị APEC
15:06'
Canada và Hàn Quốc đang đẩy nhanh tiến trình đàm phán với Mỹ về thuế quan và đầu tư, trong bối cảnh lãnh đạo ba nước có thể ký kết các thỏa thuận quan trọng bên lề Hội nghị APEC 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống D.Trump cảnh báo khả năng huỷ cuộc gặp Chủ tịch Trung Quốc
15:05'
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông kỳ vọng đạt “thỏa thuận thương mại tốt” với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Hội nghị cấp cao APEC ở Hàn Quốc, song không loại trừ khả năng cuộc gặp bị hủy.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống D.Trump yêu cầu Bộ Tư pháp bồi thường hàng trăm triệu USD
12:10'
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã xác nhận các thông tin cho rằng ông đang tìm cách đòi hàng trăm triệu USD tiền bồi thường từ chính Bộ Tư pháp Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc cử phái đoàn khẩn sang Mỹ đàm phán thuế quan
11:02'
Hai quan chức cấp cao Hàn Quốc sẽ sang Mỹ ngày 22/10 để thảo luận các vướng mắc trong gói đầu tư 350 tỷ USD và tìm giải pháp đảm bảo an toàn thị trường ngoại hối trước thềm Hội nghị APEC 2025.
-
Kinh tế Thế giới
APEC 2025: Hy vọng khôi phục đối thoại đa phương trong khủng hoảng thương mại
10:09'
Giáo sư Lee Jae Min nhận định APEC 2025 tại Hàn Quốc là cơ hội tái khẳng định hiệu lực các hiệp định thương mại, củng cố lòng tin và khôi phục đối thoại đa phương giữa bối cảnh căng thẳng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
EU và Trung Quốc đàm phán khẩn về kiểm soát xuất khẩu đất hiếm
09:13'
EU và Trung Quốc nhất trí tổ chức đàm phán khẩn tại Brussels nhằm tìm giải pháp cho biện pháp kiểm soát xuất khẩu đất hiếm của Bắc Kinh, vốn đang tác động mạnh đến các doanh nghiệp châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Doanh nghiệp Nhật Bản đặt nhiều kỳ vọng vào chính quyền mới
09:12'
Giới doanh nghiệp và chuyên gia Nhật Bản kỳ vọng Thủ tướng Sanae Takaichi sớm ổn định chính trường, đẩy mạnh cải cách cơ cấu, tăng năng lực cạnh tranh và khôi phục đà tăng trưởng kinh tế.