Giá sò huyết ở Trà Vinh tăng mạnh
Với giá sò huyết này, người nuôi thu được lợi nhuận gần 250 triệu đồng/ha.
Ông Nguyễn Văn Thịnh, chủ cơ sở chuyên mua bán cua biển và các loại sò tại chợ tỉnh Trà Vinh cho biết, sò huyết tăng giá cao là do đang ở thời điểm hết mùa vụ thu hoạch, khai thác nhiều loại nhuyễn thể như: sò huyết, ngao, vọp,…
Trong khi đó, nhu cầu sò huyết thương phẩm để chế biến các món ăn tại các hàng quán hải sản tươi sống, nhà hàng trong và ngoài tỉnh ngày càng nhiều nên cung không đủ cầu, giá cả tăng mạnh.
Mấy năm gần đây, ngành nông nghiệp tỉnh Trà Vinh đã thực hiện thành mô hình trình diễn “Nuôi sò huyết trong ao nuôi tôm quảng canh cải tiến” để khuyến nông dân tại các vùng ven biển trong tỉnh đa dạng hóa nghề nuôi trồng thủy sản.
Cụ thể, Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư tỉnh Trà Vinh hỗ trợ cho 2 hộ dân tại huyện Duyên Hải thả nuôi trong diện tích 1 ha ao nuôi tôm sú, với 1.000.000 con giống (cỡ giống 250 con/kg).
Sau hơn 4 tháng thả nuôi, sò đạt kích cỡ 70 con/kg, tỷ lệ hau hụt 35%, năng suất đạt 4,5 tấn/ha.
Ông Võ Văn Theo, ở xã Dân Thành, thị xã Duyên Hải, đã thực hiện thành công qua 4 vụ nuôi sò huyết trong ao tôm sú cho biết, nuôi sò huyết chỉ tốn tiền mua con giống.
Bình quân, sò giống loại 3.500 đến 4.000 con/kg, có giá từ 120.000 - 130.000 đồng/kg, mật độ thả từ 120 – 130 kg/ ha và sau khoảng 6 – 7 tháng nuôi cho thu hoạch.
Nếu tỷ lệ sống đạt trên từ 70 % thì 1 kg sò huyết giống sẽ cho năng suất từ 25 đến 30 kg sò thương phẩm. Với giá sò huyết thương phẩm ở mức bình quân 60.000 đồng/kg người nuôi đã thu lợi nhuận trên 100 triệu đồng/ha, gấp 8 lần so vốn đã đầu tư.
Kinh nghiệm của anh Theo là thời điểm thả giống phải đảm bảo từ tháng 1-3 âm lịch, khi độ mặn nước trong ao đạt khoảng 15%.
Sau khi thu hoạch xong sò huyết, ao nuôi được tận dụng thả nuôi tôm sú theo hình thức quảng canh, với mật độ thả 2 – 5 con/m2, ít rủi ro so với nuôi tôm công nghiệp.
Từ thành công của mô hình nuôi sò huyết trong ao nuôi tôm sú, 3 năm nay, trên địa bàn thị xã Duyên Hải, huyện Duyên Hải đã có hơn 15 hộ nuôi sò huyết luân canh trong ao nuôi tôm sú, với tổng diện tích hơn 5 ha.
Hầu hết những hộ nuôi sò huyết có ít diện tích ao nuôi tôm chỉ từ 0,3 – 0,5 ha, áp dụng mô hình nuôi sò luân canh cho thêm mức thu nhập từ 50 đến 60 triệu đồng/vụ nuôi sò huyết và nguồn thu từ 1 vụ nuôi tôm quảng canh cải tiến trong năm.
- Từ khóa :
- trà vinh
- sò huyết
- giá sò huyết
- giá sò huyết ở trà vinh
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Thị trường trong nước tiếp tục được duy trì ổn định
09:52' - 10/06/2018
Tổng mức lưu chuyển hàng hóa bán lẻ và doanh thu dịch vụ tiêu dùng của cả nước 5 tháng đầu năm đạt 1.752,689 nghìn tỷ đồng, tăng 10,1% so với cùng kỳ năm 2017.
-
Hàng hoá
Thị trường điện máy mùa World Cup 2018: Khuyến mãi tăng, sức mua giảm
11:11' - 08/06/2018
Hưởng ứng không khí sôi động của World Cup 2018, các siêu thị điện máy tại Hà Nội cùng tung ra các chương trình khuyến mãi giảm giá mạnh.
-
Hàng hoá
Tp. Hồ Chí Minh điều chỉnh tăng giá thịt lợn bình ổn
16:51' - 06/06/2018
Nhóm mặt hàng thịt lợn được điều chỉnh mức tăng cao nhất trong đợt này, có thể kể đến là thịt lợn ba rọi, chân giò, với mức tăng 5.000 đồng/kg.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Thị trường nông sản: Giá gạo xuất khẩu chưa có tín hiệu hồi phục
17:17' - 16/02/2025
Giá lúa gạo ở Đồng bằng sông Cửu Long tuần qua có sự biến động không nhiều. Nguồn cung dồi dào cả trong nước và các nước trong khu vực khiến giá gạo xuất khẩu chưa có tín hiệu hồi phục.
-
Hàng hoá
Nhập khẩu gạo của Nhật Bản đạt mức cao kỷ lục
16:56' - 16/02/2025
Khối lượng gạo nhập khẩu gạo từ tháng 4 đến tháng 12/2024 lên mức cao nhất kể từ khi Bộ Nông nghiệp Nhật Bản bắt đầu thu thập dữ liệu từ năm tài chính 2019, tương đương khoảng 6,5 triệu bát cơm.
-
Hàng hoá
Nhiều nông sản Kiên Giang tăng giá
10:31' - 16/02/2025
Không chỉ thủy sản, nhiều loại nông sản ở vùng U Minh Thượng Kiên Giang như: khoai từ, chuối xiêm, củ lùn cũng tăng giá trong năm mới 2025.
-
Hàng hoá
Trồng giống nho mới cho thu nhập từ 1 - 1,2 tỷ đồng/ha/năm
10:24' - 16/02/2025
Viện Nghiên cứu Bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố (thuộc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam) cho biết đơn vị đã tuyển chọn thành công giống nho đỏ ăn tươi mới NH01-16.
-
Hàng hoá
Thị trường nông sản: Nguồn cung dồi dào kéo giá gạo châu Á giảm mạnh
18:21' - 15/02/2025
Giá gạo xuất khẩu từ Ấn Độ giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 19 tháng, giá gạo Việt Nam cũng trượt xuống mức thấp nhất trong 2 năm, do nguồn cung gia tăng từ vụ mới và nhiều giao dịch bị trì hoãn.
-
Hàng hoá
Thị trường dầu mỏ: Một tuần trồi sụt
17:26' - 15/02/2025
Giá dầu thế giới trồi sụt những ngày qua, khi thị trường phản ứng trước triển vọng về một thỏa thuận hòa bình giữa Nga và Ukraine, cũng như các quyết định về chính sách thương mại của chính quyền Mỹ.
-
Hàng hoá
Mỹ hoãn thuế quan giúp giá dầu dứt chuỗi giảm ba tuần liên tiếp
15:18' - 14/02/2025
Giá dầu dự kiến sẽ chấm dứt chuỗi giảm giá kéo dài ba tuần, nhờ nhu cầu nhiên liệu ngày càng tăng và kỳ vọng kế hoạch áp thuế quan đối ứng toàn cầu của Mỹ sẽ không có hiệu lực cho đến tháng 4/2025.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới đi ngang sau thông báo hoãn áp thuế của Mỹ
07:43' - 14/02/2025
Phil Flynn, nhà phân tích cấp cao của Price Futures Group, cho biết, thị trường sẽ chứng kiến giá dầu phục hồi mạnh mẽ khi thuế quan chưa có hiệu lực cho đến tháng 4/2025.
-
Hàng hoá
Giá dầu hạ nhiệt sau diễn biến mới trong xung đột Nga-Ukraine
07:35' - 13/02/2025
Giá dầu đã giảm hơn 2% trong phiên 12/2 sau khi xuất hiện thông tin Tổng thống Mỹ Donald Trump có cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin để thảo luận về việc chấm dứt xung đột ở Ukraine.