BNEWS Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, hiện giá thực phẩm nói chung và thịt bò nói riêng tại Nhật Bản đang tăng chóng mặt, ảnh hưởng trực tiếp đến chi tiêu hộ gia đình tại quốc gia này.
Nguyên nhân là do nguồn cung từ các nước sụt giảm và nhu cầu tiêu thụ tăng mạnh từ thị trường Trung Quốc.
Theo kết quả khảo sát mới nhất của Công ty Công nghiệp, Nông nghiệp và Chăn nuôi (ALIC) của Nhật Bản, giá thịt bò nhập khẩu từ Mỹ đã bắt đầu tăng vào đầu quý II năm nay.Cụ thể, giá bán buôn đối với thịt bò ba chỉ đông lạnh trong tháng Tám tăng tới 83% so với cùng kỳ năm trước, trong khi giá lưỡi bò đông lạnh tăng 78% và giá thịt bò thăn đông lạnh cũng tăng 23%.
Theo các chuyên gia phân tích thị trường của ALIC, đằng sau sự tăng giá chóng mặt này là sự sụt giảm sản lượng của các nước xuất khẩu thịt bò lớn.
Đặc biệt, hai nước cung cấp hàng đầu là Brazil và Australia đã giảm rất mạnh sản lượng do giá thức ăn chăn nuôi tăng và tốc độ hồi phục đồng cỏ tự nhiên chậm vì ảnh hưởng của hạn hán.
Hiện Mỹ cũng chỉ duy trì một sản lượng nhất định trong bối cảnh thiếu lao động và giá cước vận tải tăng vì ảnh hưởng toàn diện của dịch COVID-19.
Trong khi đó, thời gian gần đây, nền kinh tế Trung Quốc, quốc gia có mức độ tiêu thụ thịt bò rất lớn, đang phục hồi mạnh với sự mở cửa trở lại của các nhà hàng ăn uống cùng các chính sách kích cầu tiêu dùng của chính phủ nước này.
Sự cạnh tranh mạnh đến từ thị trường Trung Quốc khiến Nhật Bản khó có thể nhập khẩu được mặt hàng thịt bò với giá cả và số lượng theo yêu cầu của mình.
Thậm chí, giới chuyên gia còn nhận định, nhu cầu tiêu thụ thịt bò của Trung Quốc sẽ còn tăng hơn nữa khi mặt hàng nhập khẩu này cũng đã tiếp cận đến các khu vực nông thôn, qua đó càng gây thêm khó khăn cho các nhà nhập khẩu của Nhật Bản.
Ông Akio Shibata, Viện các vấn đề về tài nguyên và lương thực Nhật Bản, cho rằng, việc tăng giá lương thực nói chung và mặt hàng thịt bò nói riêng không phải là vấn đề tạm thời mà còn liên quan đến an ninh lương thực dài hạn.
Mạng lưới cung ứng đã bị gián đoạn do ảnh hưởng của dịch COVID-19 và nguy cơ xảy đến đối với các quốc gia dựa nhiều vào nhập khẩu thực phẩm bên ngoài như Nhật Bản là hiện hữu.
Chính vì thế, để có được nguồn cung bền vững, Nhật Bản phải cân đối bằng cách mở rộng các cơ sở sản xuất trong nước, vốn bị đình trệ nhiều năm do tình trạng thiếu lao động phổ thông trong lĩnh vực nông nghiệp./.
Tin liên quan
Sản lượng gạo của Hàn Quốc ước tính tăng 9,1% trong năm nay
Cơ quan Thống kê Hàn Quốc cho biết, sản lượng lúa của nước này ước tính tăng 9,1% trong năm nay nhờ các điều kiện thời tiết thuận lợi.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoáGiá dầu tăng nhẹ do lo ngại về đàm phán hòa bình tại Trung Đông
Trong phiên chiều 1/7 tại châu Á, giá dầu Brent tăng 14 xu Mỹ, tương đương 0,19%, lên 73,09 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI tăng 11 xu Mỹ, tương đương 0,16%, lên 69,61 USD/thùng.
-
Hàng hoá6 tháng, xuất khẩu rau quả tăng gần 18%
Xuất khẩu rau quả đạt khoảng 3,65 tỷ USD, tăng 17,8% so với cùng kỳ năm 2025, tiếp tục là một trong những nhóm hàng có tốc độ tăng trưởng cao của ngành nông nghiệp và môi trường.
-
Hàng hoáKhóm Tắc Cậu An Giang: Đột phá giá trị từ các sản phẩm chế biến
Khóm (dứa) Tắc Cậu ở xã Bình An (An Giang) là nông sản có thương hiệu, nổi tiếng hơn nửa thế kỷ. Loại nông sản này cũng có mặt ở nhiều tỉnh, thành phố như: Cần Thơ, Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai…
-
Hàng hoáXăng E10 khởi đầu thuận lợi sau 1 tháng triển khai trên toàn quốc
Xăng sinh học E10 khởi đầu thuận lợi sau 1 tháng triển khai trên toàn quốc, trong đó niềm tin của người tiêu dùng với nhiên liệu bảo vệ môi trường này đã cải thiện đáng kể.
-
Hàng hoáGiá dầu Brent ghi nhận mức giảm theo tháng và quý mạnh nhất kể từ năm 2020
Phiên 30/6, giá dầu thô ít biến động, nhưng ghi nhận mức giảm theo tháng và theo quý lớn nhất kể từ năm 2020, trong bối cảnh giới đầu tư đang dồn sự chú ý vào các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran.
-
Hàng hoáXuất khẩu thủy sản tăng hai chữ số, Trung Quốc và Hoa Kỳ dẫn dắt đà phục hồi
Xuất khẩu thủy sản Việt Nam ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng trong tháng 6 nhờ sự phục hồi tại nhiều thị trường trọng điểm, đặc biệt là Trung Quốc và Hoa Kỳ.
-
Hàng hoáXăng E10 khởi đầu khả quan cho lộ trình chuyển đổi năng lượng xanh
Kết quả sau tháng đầu triển khai cho thấy xăng E10 đã bước đầu khẳng định tính khả thi về nguồn cung, chất lượng và khả năng tiếp nhận của thị trường.
-
Hàng hoáNgành dầu cọ Malaysia chuyển dịch sang sản phẩm giá trị cao
Ngành công nghiệp dầu cọ của Malaysia đang chuyển dịch mạnh mẽ từ việc chỉ tập trung vào sản xuất hàng hóa thô sang hướng phát triển dựa trên công nghệ, đổi mới sáng tạo.
-
Hàng hoáGiá dầu thô giảm sâu khi kỳ vọng hòa bình lấn át nỗi lo cung-cầu
Giá dầu thô thế giới giảm khoảng 1% trong chiều 30/6, khi các cuộc đàm phán tiềm năng giữa Mỹ và Iran tại Doha thắp lên hy vọng cải thiện tình hình tại Trung Đông.













