Giá thịt lợn tăng, dịch vụ ăn uống ở Cần Thơ biến động mạnh
Một ngày đầu tháng 11, nhiều thực khách đến ăn sáng tại quán mì trên đường Nguyễn Văn Linh, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ khá bất ngờ khi thấy tờ thông báo tăng giá 3.000 đồng mỗi phần được chủ quán dán trên tường.
Lý do là giá thịt lợn tăng cao trong những ngày qua.
Chủ quán là anh Trần Minh Lộc cho biết, mỗi suất mì ở quán anh có giá 22.000 đồng. Mức giá này được quán duy trì vài năm nay nhưng từ hơn một tuần nay, anh buộc phải tăng lên 25.000 đồng vì giá các loại thực phẩm, nhất là thịt lợn nhập vào đều có giá cao so với trước.
“Mỗi ngày quán tôi sử dụng vài chục kg thịt lợn, dù biết lên giá thì dễ mất khách nhưng nếu không tăng thì cửa hàng không có lãi vì chi phí đầu vào cao quá. Chỉ biết mong khách hàng thông cảm, chia sẻ”, anh Lộc bày tỏ.
Không chỉ quán mì nói trên mà tình trạng các dịch vụ ăn uống ở Cần Thơ điều chỉnh giá theo chiều hướng tăng trong thời gian gần đây là không hề hiếm. Mức tăng phổ biến vào khoảng 3.000 – 5.000 đồng.
Nguyên nhân theo nhiều người kinh doanh quán ăn là do giá thịt lợn liên tục tăng cao từ khi dịch tả lợn châu Phi xuất hiện tại địa phương này.
Nếu vào thời điểm đầu tháng 9/2019, giá lợn hơi tại thành phố Cần Thơ và nhiều tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long chỉ ở mức 37.000 - 41.000 đồng/kg, nhưng bước sang tháng 10 đã nhanh chóng vọt lên ở mức 55.000-57.000 đồng/kg, thậm chí có nơi trên 60.000 đồng/kg.
Nguyên nhân do nguồn cung lợn hơi tại nhiều địa phương đang giảm mạnh vì bị thiệt hại từ bệnh dịch tả lợn châu Phi, phía người nuôi thì tạm thời chưa mạnh dạn tái đàn.
Theo đà tăng của giá lợn hơi, hiện giá nhiều loại thịt lợn cũng tăng khoảng 10.000-20.000 đồng/kg. Giá thịt lợn tại các chợ truyền thống và siêu thị ở thành phố Cần Thơ cũng tăng cao từ đầu tháng 10 và tiếp tục duy trì cho đến nay.
Tại các chợ truyền thống ở quận Ninh Kiều, giá thịt ba chỉ, thịt nạc đùi, nạc dăm, chân giò có giá 90.000 - 110.000/kg, sườn non 140.000 – 150.000 đồng/kg.
Tương ứng, giá thịt lợn tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi cũng tăng theo, tùy loại mà giá cao hơn chợ từ 10.000 đồng – 40.000 đồng/kg, đắt nhất là sườn non, gần 200.000 đồng/kg.
Chị Tăng Lệ Hoa (ngụ phường An Bình, quận Ninh Kiều) cho biết, thịt lợn là thực phẩm chính trong bữa ăn hàng ngày của gia đình. Chị thường chọn thịt lợn giết mổ đóng khay của Công ty Vissan được bán trong siêu thị để chế biến món ăn.
“Tháng trước tôi vẫn mua thịt ba chỉ Vissan giá 122.000 đồng/kg thì mấy ngày nay đến quầy thịt đã thấy tăng thêm 10.000 đồng, lên 132.000 đồng/kg”.
“Mỗi tuần gia đình tôi ăn thịt lợn 3 – 4 ngày, giá thịt lên nên tiền chợ cũng tốn nhiều hơn vì các loại thực phẩm khác cũng được đà lên theo giá thịt”, chị Hoa nói.
Nhiều tiểu thương và doanh nghiệp kinh doanh thịt lợn ở thành phố Cần Thơ cho biết, sức tiêu thụ thịt lợn trên thị trường vẫn đang ở mức bình thường, nguồn cung vẫn đảm bảo đáp ứng tốt nhu cầu của người tiêu dùng.
Song, khả năng tới đây nguồn cung thịt lợn hơi có thể bị ảnh hưởng và giá sẽ còn tăng do có sự dịch chuyển lợn từ vùng Đồng bằng sông Cửu Long đem đi tiêu thụ tại các nơi có giá cao hơn.
Theo ông Lý Thanh Tùng, Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Thương nghiệp tổng hợp Cần Thơ (C.T.C), hiện mỗi ngày Xí nghiệp chế biến thực phẩm 1 thuộc C.T.C giết mổ và cung ứng ra thị trường khoảng 500 con lợn/ngày đêm.
Lượng thịt lợn cung ứng ra thị trường đảm bảo đáp ứng tốt nhu cầu người tiêu dùng, không có tình trạng khan hiếm hàng.
Tuy nhiên, hiện nguồn cung lợn hơi nuôi trên địa bàn thành phố giảm, nên công ty phải thu mua lợn hơi từ các tỉnh khác trong vùng.
Ông Nguyễn Tấn Nhơn, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Cần Thơ cho biết, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch tả lợn châu Phi, có khả năng tại Cần Thơ sẽ xảy ra tình trạng khan hiếm thịt lợn vào dịp cuối năm.
Theo ông Nhơn, đến nay, chỉ những cơ sở chăn nuôi lợn chưa từng xảy ra dịch tả lợn châu Phi mới được phép tiếp tục nuôi còn ngành nông nghiệp vẫn chưa có chủ trương cho phép tái đàn.
Đối với những nơi từng xuất hiện dịch bệnh thì ngành thú y vẫn đang rà soát các điều kiện, nếu đảm bảo thì mới cho tiếp tục tái đàn.
Trước khả năng khan hiếm nguồn cung trong những tháng cuối năm, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Cần Thơ cảnh báo thịt lợn nhập lậu, kém chất lượng có thể xuất hiện tại Cần Thơ.
Ông Nhơn đề nghị, các ngành chức năng của thành phố tăng cường phối hợp với ngành nông nghiệp trong thanh tra, kiểm tra xử lý những trường hợp kinh doanh không đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm.
Ông Trương Quang Hoài Nam, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ cho biết, thành phố đã ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình bình ổn thị trường năm 2019 và dịp Tết Nguyên đán 2020 của thành phố, bắt đầu từ ngày 1/11/2019 kéo dài đến 31/3/2020.
Theo đó, giá bán của các mặt hàng trong chương trình phải đảm bảo luôn thấp hơn các mặt hàng cùng chủng loại, chất lượng và cùng thời điểm trên thị trường ít nhất 5% trong thời gian thực hiện chương trình.
Đối với mặt hàng thịt lợn, khối lượng tham gia bình ổn trong giai đoạn 1, từ 1/11/2019 – 31/12/2019 là 128 tấn/tháng; giai đoạn 2 từ 1/1/2020 – 31/3/2020 là 153 tấn/tháng.
Tổng khối lượng thịt lợn trong chương trình bình ổn của 2 giai đoạn là khoảng 715 tấn./.
- Từ khóa :
- cần thơ
- giá lợn
- giá thịt lợn
- giá dịch vụ ăn uống
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Nhiều hộ nuôi ở Bạc Liêu đua nhau tái đàn khi giá lợn tăng mạnh
17:42' - 05/11/2019
Trước việc giá lợn hơi tăng mạnh trong những ngày qua, nhiều hộ chăn nuôi có xu hướng đua nhau tái đàn nhằm bất chấp khuyến cáo của cơ quan chuyên môn.
-
Thị trường
Hà Nội sẽ nhập khẩu thịt lợn nếu nguồn cung khan hiếm
12:03' - 23/10/2019
Trong trường hợp nguồn cung khan hiếm, Sở Công Thương Hà Nội và các doanh nghiệp sẽ nhập khẩu thịt lợn từ Pháp, Indonesia.
-
Thị trường
Dự báo Cần Thơ có thể khan hiếm thịt lợn vào dịp cuối năm
18:07' - 16/10/2019
Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch tả lợn châu Phi, có khả năng tại Cần Thơ sẽ xảy ra tình trạng khan hiếm thịt lợn vào dịp cuối năm.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Giá gạo Ấn Độ giảm sâu
18:01'
Tuần này, giá gạo đồ 5% tấm của Ấn Độ niêm yết ở mức 382-389 USD/tấn, không đổi so với tuần trước và là mức thấp nhất kể từ tháng 6/2023, còn gạo trắng 5% tấm của Ấn Độ có giá bán từ 375-381 USD/tấn.
-
Thị trường
Sôi động thị trường thực phẩm, nông sản dịp Tết Đoan Ngọ
14:06' - 30/05/2025
Sản phẩm trái cây có nguồn cung nhập về thị trường TP. Hồ Chí Minh khá dồi dào, nhất là những mặt hàng đang vào mùa chính vụ thu hoạch như măng cụt, sầu riêng, chôm chôm, bơ, trái vải, trái mận...
-
Thị trường
Công ty C.P. Việt Nam khẳng định thông tin trà trộn lợn bệnh, gà bệnh là sai sự thật
13:44' - 30/05/2025
Công ty đang khẩn trương phối hợp với các cơ quan chức năng để làm rõ và xử lý theo quy định pháp luật để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của công ty và để xử lý nghiêm khắc hành vi vu khống, bịa đặt.
-
Thị trường
Giá gạo Ấn Độ giảm sâu, Việt Nam và Thái Lan giao dịch trầm lắng
21:06' - 29/05/2025
Một thương nhân tại Mumbai (Ấn Độ) cho biết, cơ quan thời tiết dự báo lượng mưa gió mùa sẽ cao hơn mức trung bình, điều này sẽ giúp nông dân mở rộng diện tích trồng lúa và tăng sản lượng.
-
Thị trường
Central Retail kết nối tiêu thụ trái cây trong nước
20:27' - 29/05/2025
Ban tổ chức Lễ hội trái cây 2025 kỳ vọng, sự kiện năm nay sẽ góp phần kích cầu tiêu dùng trái cây mạnh mẽ hơn nữa tại thị trường 100 triệu dân.
-
Thị trường
OPEC+ sẽ thiết lập các mức sản lượng cơ sở cho năm 2027
09:30' - 29/05/2025
OPEC+ sẽ thiết lập một khuôn khổ để xác định các mức sản lượng cơ sở mới cho năm 2027, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong kế hoạch dài hạn của OPEC+.
-
Thị trường
Central Retail sẽ tiêu thụ khoảng 1.000 tấn vải thiều của tỉnh Bắc Giang
14:15' - 28/05/2025
Mùa vải năm 2025, hệ thống siêu thị GO!, Tops Market, mini go! của Central Retail trên toàn quốc sẽ tiêu thụ khoảng 1.000 tấn vải thiều, tăng gấp đôi so với năm ngoái.
-
Thị trường
Cao điểm chống buôn lậu: Hà Nam phát hiện và xử lý 16 vụ
18:14' - 27/05/2025
Từ 15 - 21/5/2025, các đơn vị tại tỉnh Hà Nam đã phát hiện và xử lý 16 vụ việc vi phạm, thu phạt nộp ngân sách nhà nước hơn 54,6 triệu đồng.
-
Thị trường
Phát hiện kho lạnh chứa gần 8 tấn chân gà không rõ nguồn gốc
17:57' - 27/05/2025
Cơ quan chức năng vừa phát hiện kho hàng chứa gần 8 tấn chân gà không rõ nguồn gốc, xuất xứ trong một kho lạnh tại thành phố Móng Cái.