Giá tiêu tiếp tục giảm sâu
Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, giá thu mua hạt tiêu đen trong nước tiếp tục giảm sâu so với thời điểm cuối năm 2016. Hiện giá tiêu đen chỉ ở mức dưới 120.000 đồng/kg tại các vùng nguyên liệu Gia Lai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Đắk Lắk, Đồng Nai. So với cùng kỳ năm ngoái, giá tiêu năm nay giảm khoảng 35.000 đồng/kg.
Giá hồ tiêu trên thị trường xuống thấp ngoài do yếu tố chất lượng còn do ảnh hưởng của yếu tố cung cầu trên thị trường thế giới, tức là cung đang vượt cầu nên giá giảm là không tránh khỏi.
Bên cạnh đó, nhiều thương nhân nước ngoài dựa vào thông tin không rõ ràng tồn kho của một số nhà nhập khẩu trên thế giới còn nhiều nên đưa ra giá mua thấp, tác động tiêu cực đến thị trường hồ tiêu Việt Nam.
Ông Đỗ Hà Nam, Chủ tịch Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam cho biết, sản lượng hồ tiêu năm sau cao hơn năm trước do người dân đổ xô mở rộng, trồng mới khi thấy lợi nhuận từ cây tiêu cao hơn so với các cây trồng khác. Việt Nam là nước xuất khẩu hồ tiêu lớn nhất thế giới, chiếm 50% lượng hồ tiêu thương mại toàn cầu. Do vậy, chỉ cần Việt Nam tăng sản lượng, giá hồ tiêu trên thị trường thế giới sẽ có xu hướng giảm.
Theo Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam, năm 2017 sẽ tiếp tục là năm khó khăn về xuất khẩu hồ tiêu của nước ta. Chất lượng hạt tiêu xuất khẩu là yếu tố quan trọng nhất tác động đến thương mại hồ tiêu của Việt Nam. Việc quản lý chất lượng hạt tiêu nguyên liệu từ các vùng sản xuất cũng là điều khó khăn nhất ngành hồ tiêu phải vượt qua để duy trì kim ngạch xuất khẩu.
Nhu cầu tiêu dùng loại gia vị này trên thị trường thế giới vẫn tăng nhưng phần lớn thị trường thế giới không chấp nhận mua hạt tiêu không đạt yêu cầu chất lượng.
Trong 2 tháng đầu năm, khối lượng tiêu xuất khẩu đạt khoảng 16.000 tấn với giá trị 112 triệu USD, giảm gần 20% về khối lượng và giảm 36% về giá trị so với cùng kỳ năm 2016. Giá tiêu xuất khẩu giảm khoảng 20% so với cùng kỳ năm ngoái.
Các thị trường xuất khẩu tiêu lớn nhất của Việt Nam là Hoa Kỳ, Ấn Độ, Đức và Anh với trên 41% thị phần. Trong tháng đầu năm 2017, xuất khẩu tiêu sang nhiều thị trường tăng mạnh như Pakixtan (trên 71%), Ấn Độ (25%) và Nhật Bản (gần 21%)./.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Hồ tiêu mất giá, nông dân Bình Phước lo gặp rủi ro
13:16' - 03/03/2017
Giá hồ tiêu tại "thủ phủ" Bình Phước bị rớt giá mạnh, trong khi giá nhân công hiện khá đắt đỏ khiến bà con trồng hồ tiêu lo sốt vó.
-
Kinh tế xã hội
Xuất khẩu hồ tiêu giảm cả khối lượng và giá trị
19:50' - 28/02/2017
Hai tháng đầu năm 2017, khối lượng tiêu xuất khẩu của cả nước ước đạt 16.000 tấn, với kim ngạch 112 triệu USD, giảm cả về khối lượng và giá trị.
-
Kinh tế số
Nhiều cây hồ tiêu ở Bình Thuận chết hàng loạt một cách bí ẩn
18:04' - 06/12/2016
Gần một tháng nay, người trồng tiêu ở huyện Đức Linh, tỉnh Bình Thuận rất lo lắng khi cây tiêu chết hàng loạt nhưng chưa tìm được cách để cứu chữa.
-
Kinh tế số
Vòng xoáy của cây hồ tiêu - Liên kết để phát triển cây hồ tiêu bền vững
14:03' - 23/11/2016
Quy hoạch lại diện tích, kiểm soát tốt quy hoạch, dịch bệnh trên cây tiêu để giảm thiểu thiệt hại người trồng tiêu là chỉ đạo của Bộ NN&PTNT với các tỉnh phát triển cây hồ tiêu.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Nông sản Lâm Đồng nâng tầm thương hiệu sau mở rộng địa giới
10:17'
Với lợi thế sau khi mở rộng địa giới hành chính cùng hệ thống giải pháp hỗ trợ đồng bộ, Chương trình OCOP đang từng bước trở thành động lực thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn của Lâm Đồng.
-
Thị trường
Gạo xuất khẩu tăng lượng, giá vẫn chịu áp lực giảm
16:17' - 07/06/2026
Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam tăng trong tuần qua giữa bối cảnh thị trường lo ngại El Nino có thể làm giảm sản lượng lúa gạo châu Á.
-
Thị trường
Chuẩn hóa năng lực đội ngũ livestream thương mại điện tử
16:09' - 06/06/2026
Sau khi Luật Thương mại điện tử chính thức có hiệu lực, đến 1/1/2027, các nền tảng phải hoàn tất việc xác thực điện tử danh tính toàn bộ người bán và người livestream.
-
Thị trường
Lễ hội trái cây Đồng Tháp 2026: Nâng cấp chuỗi giá trị nông sản
15:26' - 06/06/2026
Trong khuôn khổ Lễ hội trái cây tỉnh Đồng Tháp lần thứ nhất, sáng 6/6, tại phường Đạo Thạnh, Sở Công Thương Đồng Tháp tổ chức Hội nghị phát triển chuỗi ngành hàng các sản phẩm trái cây chủ lực.
-
Thị trường
Xăng E10 chính thức “phủ kín” thị trường bán lẻ Quảng Ngãi
10:13' - 06/06/2026
Ngày 6/6, ông Kiều Văn Dũng, Phó Chi cục trưởng Chi cục quản lý thị trường tỉnh Quảng Ngãi thông tin, 100% cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn tỉnh đã thực hiện phân phối xăng E10 RON95.
-
Thị trường
Xuất khẩu thịt lợn và sản phẩm từ trứng của Argentina tăng mạnh
07:42' - 06/06/2026
Kim ngạch xuất khẩu của thịt lợn đạt 6 triệu USD trong 4 đầu năm, tăng 161% so với cùng kỳ năm trước. Về khối lượng, lượng thịt lợn và các sản phẩm liên quan xuất khẩu đạt 5.137 tấn, tăng 78%.
-
Thị trường
Khai mạc Hội chợ Thương mại quốc tế Tịnh Biên - An Giang 2026
21:41' - 04/06/2026
Hội chợ với quy mô 260 gian hàng, gồm 220 gian hàng thương mại, khu triển lãm sản phẩm đặc trưng của các tỉnh, thành Việt Nam và hơn 20 gian hàng của các doanh nghiệp đến từ Campuchia và Lào.
-
Thị trường
Khai mạc Tuần lễ trái cây Việt Nam năm 2026
20:37' - 04/06/2026
Đây là lần thứ 5 Tuần lễ trái cây Việt Nam được tổ chức, nhằm nâng tầm nông nghiệp Việt Nam và tạo ra những cơ hội mới cho người nông dân và nhà sản xuất.
-
Thị trường
Thị trường lao động Mỹ tiếp tục tăng trưởng
08:28' - 04/06/2026
Khu vực tư nhân Mỹ tạo thêm 122.000 việc làm trong tháng 5, tăng so với mức đã điều chỉnh 105.000 của tháng 4 và vượt dự báo 110.000 của các chuyên gia kinh tế.

Xuất khẩu hồ tiêu sẽ gặp nhiều khó khăn. Ảnh: TTXVN