Giá trị đồng euro rơi xuống mức thấp nhất trong 20 năm
Ngày 5/7, tỷ giá đồng euro so với đồng USD đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2002 trong bối cảnh dữ liệu mới công bố phản ánh nền kinh tế Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đối mặt với nguy cơ suy thoái ngày càng cao.
Theo đó, tính đến 16h (giờ Việt Nam), 1 euro có giá trị tương đương với 1,0306 USD. Tỷ giá thấp chưa từng thấy trong 20 năm gây lo ngại rằng hai đồng tiền này có thể lần đầu tiên sẽ đạt tỷ suất ngang nhau kể từ khi đồng euro ra đời vào năm 1999.
Diễn biến trên xảy ra khi một khảo sát quan trọng công bố ngày 5/7 cho thấy tăng trưởng kinh tế Eurozone trong tháng 6 có dấu hiệu chệch hướng do ảnh hưởng của lạm phát.
Theo khảo sát của S&P Global, chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) hằng tháng của Eurozone, được coi là thước đo niềm tin doanh nghiệp, giảm xuống mức 52 trong tháng 6, thấp hơn so với mức 54,8 ghi nhận tháng 5 và là mức thấp nhất được ghi nhận trong 16 tháng qua.
Tuy nhiên, chỉ số này vẫn trên mức 50 để nền kinh tế được đánh giá là vẫn đang tăng trưởng.
Bên cạnh đó, việc giá trị đồng euro so với đồng USD lao dốc cũng được cho là do các nhà đầu tin rằng Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) sẽ thực hiện các đợt tăng lãi suất một cách tích cực để đối phó với lạm phát và ngược lại Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) có các kế hoạch tăng lãi suất chậm hơn.
Nhà phân tích Fiona Cincotta từ City Index cho rằng giá trị đồng euro bị đẩy xuống mức thấp hơn do ngày càng nhiều lo ngại về nguy cơ suy thoái kinh tế Eurozone trong khi giá trị đồng USD lại tăng nhờ niềm tin rằng FED sẽ tiếp tục tích cực tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát.
Dữ liệu PMI mới công bố càng làm rõ hơn nguy cơ tăng trưởng kinh tế Eurozone sẽ chậm lại trong cuối quý II và khả năng hoạt động kinh tế sẽ bị thu hẹp trong những tháng tới./.
- Từ khóa :
- đồng euro
- eurozone
- kinh tế Eurozone
- fed
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát tại Eurozone tăng lên mức kỷ lục mới
17:43' - 01/07/2022
Giá tiêu dùng tại 19 nước thành viên Eurozone trong tháng 6 tăng 8,6%, vượt mức kỷ lục trước đó là 8,1% ghi nhận trong tháng 5.
-
Phân tích - Dự báo
Cải cách nợ công trong Eurozone: Ưu tiên "chất" hơn "lượng"
05:30' - 20/06/2022
Ủy ban châu Âu (EC) đang xúc tiến kế hoạch nhằm cải cách việc quản trị kinh tế của Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone), bao gồm cả các quy định về nợ công.
-
Kinh tế Thế giới
Thâm hụt thương mại Eurozone lập kỷ lục mới
21:52' - 15/06/2022
Theo Cơ quan Thống kê Liên minh châu Âu (Eurostat), thâm hụt thương mại Eurozone tháng Tư gần như tăng gấp đôi so với tháng trước đó sau khi tăng kỷ lục vào tháng Ba.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Argentina điều chỉnh chính sách tiền tệ nhằm tích lũy dự trữ ngoại hối
07:39'
Ngân hàng Trung ương Argentina (BCRA) thông báo sẽ điều chỉnh chính sách tiền tệ từ tháng 1/2026, với mục tiêu tăng tích lũy dự trữ ngoại hối phù hợp với thực tế và mức thanh khoản của thị trường.
-
Tài chính
TP. Hồ Chí Minh: Phối hợp hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi mô hình quản lý thuế
21:56' - 15/12/2025
Chiều 15/12, Thuế và TP. Hồ Chí Minh ký quy chế phối hợp với UBND các xã, phường, đặc khu trong công tác quản lý thuế trên địa bàn, với trọng tâm là quản lý hộ kinh doanh sau khi xóa bỏ thuế khoán.
-
Tài chính
Đề xuất ổn định phương pháp tính thuế 2 năm liên tiếp cho hộ, cá nhân kinh doanh
15:34' - 15/12/2025
Bộ Tài chính đang dự thảo Nghị định quy định việc khai, tính thuế, khấu trừ thuế, nộp thuế, sử dụng hóa đơn điện tử của hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh (lần 2).
-
Tài chính
Tiến tới Đại hội XIV của Đảng: Ngành Tài chính kỳ vọng bứt phá trong giai đoạn mới
12:54' - 15/12/2025
Bước vào nhiệm kỳ 2026–2030, Đảng bộ Bộ Tài chính xác định mục tiêu phát triển cao, toàn diện, đặt ra yêu cầu đổi mới mạnh mẽ và sâu rộng hơn.
-
Tài chính
Bộ Tài chính trả lời kiến nghị giảm tiền sử dụng đất khi chuyển đất vườn sang đất ở
11:31' - 15/12/2025
Nhằm giảm bớt nghĩa vụ tài chính cho người dân, Bộ đang hoàn thiện dự thảo Nghị quyết của Chính phủ để tháo gỡ các vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện.
-
Tài chính
Luật quản lý tài sản mã hóa của Anh dự kiến có hiệu lực từ năm 2027
11:30' - 15/12/2025
Bộ Tài chính Anh, ngày 15/12, cho biết nước này sẽ chính thức áp dụng khuôn khổ quản lý đối với tài sản mã hóa (crypto-assets) từ tháng 10/2027.
-
Tài chính
Chi cục Hải quan khu vực VI đẩy mạnh ứng dụng chuyển đổi số
09:18' - 15/12/2025
Chi cục Hải quan khu vực VI đặt mục tiêu bứt phá giới hạn cải cách, tiếp tục đổi mới mạnh mẽ trong quản lý, điều hành, nâng cao hiệu quả phục vụ và tạo thuận lợi thương mại,.
-
Tài chính
Dòng vốn tài chính công nghệ bứt tốc tại Trung Quốc
14:05' - 14/12/2025
Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cho hay, tính đến cuối tháng 9, dư nợ cho vay lĩnh vực khoa học công nghệ của Trung Quốc đã tăng 11,8% so với cùng kỳ năm ngoái, vượt tốc độ tăng trưởng tổng tín dụng.
-
Tài chính
Giới thiệu Cổng trải nghiệm dành cho hộ, cá nhân kinh doanh
15:25' - 12/12/2025
Ngày 12/12, Cục Thuế đã tổ chức Hội nghị tập huấn, giới thiệu Cổng trải nghiệm dành cho hộ, cá nhân kinh doanh.

Nhân viên giao dịch ngoại hối kiểm đồng euro tại London, Anh. Ảnh: AFP/TTXVN