Giá trị giải thưởng Nobel năm 2020 sẽ cao hơn năm ngoái
Nhật báo Dagens Industri của Thụy Điển dẫn lời ông Heikensten nêu rõ người vinh dự nhận giải Nobel năm nay sẽ được trao phần thưởng bằng tiền mặt có tổng trị giá 10 triệu crown. Quyết định này được đưa ra dựa trên thực tế nguồn ngân quỹ và các chi phí của Quỹ Nobel "hiện ở mức ổn định theo một cách hoàn toàn khác so với trước đây".
Nhà bác học Alfred Nobel, người sáng lập Quỹ Nobel, đã dành tặng khoảng 31 triệu crown (tương ứng khoảng 1,8 tỷ crown tính theo tỷ giá tiền ở thời điểm hiện tại) để trao thưởng cho các giải Nobel kể từ năm 1901. Giá trị giải thưởng đã có sự thay đổi theo thời gian. Mức thưởng khởi điểm là 150.000 crown, sau tăng lên 1 triệu crown vào năm 1981. Giá trị giải thưởng này tăng mạnh trong những năm 1980 và 1990 của thế kỷ 20, kế đó tăng vọt lên 9 triệu crown vào năm 2000 và lên mức 10 triệu crown vào năm 2001. Tuy nhiên, những khó khăn tài chính toàn cầu trong năm 2008-2009 đã tác động tới các khoản đầu tư của Quỹ này, do đó giá trị các giải thưởng Nobel đã được điều chỉnh giảm. Năm 2012, người đoạt giải Nobel chỉ nhận được khoản tiền thưởng 8 triệu crown, sau đó tăng lên 9 triệu crown vào năm 2017. Giám đốc Quỹ Nobel Lars Heikensten - người dự kiến từ nhiệm vào cuối năm nay và cựu Bộ trưởng Na Uy Vidar Helgesen sẽ thay thế vị trí này, cho biết Quỹ Nobel sẽ tiếp tục nâng giá trị trao thưởng bằng tiền mặt của giải thưởng danh giá này theo thời gian. Vào tháng Bảy vừa qua, các nhà tổ chức thông báo, do ảnh hưởng của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, lễ trao các giải Nobel vật lý, hóa học, y học, văn học và kinh tế theo truyền thống ở Stockholm (Thụy Điển) không thể diễn ra như đã định. Thay vào đó, sự kiện này sẽ được tổ chức qua cầu truyền hình. Thông báo trên được đưa ra chỉ ít giờ sau khi Viện Nobel Na Uy thông báo thu hẹp quy mô lễ trao giải Nobel Hòa bình dự kiến diễn ra tại thủ đô Oslo của Na Uy vào tháng 12/2020 do dịch COVID-19. Lần gần đây nhất, sự kiện này từng bị hủy tổ chức là vào năm 1944 do Chiến tranh Thế giới thứ Hai. Trong thời kỳ Chiến tranh Thế giới thứ Hai, một số giải thưởng Nobel đã không được trao, trong khi một số giải đã bị hoãn lại./.- Từ khóa :
- giải thưởng Nobel
- Nobel
- giải thưởng Nobel năm 2020
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục được đề cử giải Nobel Hòa bình 2021
07:49' - 12/09/2020
Ngày 11/9, một thành viên của Quốc hội Thụy Điển, ông Magnus Jacobsson đã đề cử Tổng thống Mỹ Donald Trump, chính phủ Serbia và chính quyền vùng lãnh thổ Kosovo cho Giải Nobel Hòa bình năm 2021.
-
Kinh tế Thế giới
Ba nhà kinh tế học người Mỹ "ẵm" giải Nobel Kinh tế 2019
17:38' - 14/10/2019
Chiều 14/10 (theo giờ Việt Nam), ba nhà kinh tế học gồm Abhijit Banerjee (người Mỹ gốc Ấn Độ), Esther Duflo (người Mỹ gốc Pháp) và Michael Kremer (Mỹ) đã giành giải Nobel Kinh tế năm 2019.
-
Kinh tế & Xã hội
Giải Nobel Hóa học 2019 gọi tên 3 nhà khoa học
17:02' - 09/10/2019
Chiều 9/10 (giờ Việt Nam), Ủy ban Nobel của Viện Karolinska ở thủ đô Stockholm của Thụy Điển đã công bố giải Nobel Hóa học năm 2019 thuộc về John B.Goodenough, M.Stanley Wittingham và Akira Yoshino.
-
Kinh tế & Xã hội
Nobel Vật lý 2019: Thay đổi nhận thức của con người về vũ trụ
18:27' - 08/10/2019
Những công trình được trao giải năm nay đã góp phần thay đổi nhận thức của con người về vũ trụ. Những thế giới mới vẫn đang được khám phá, với vô vàn kích cỡ, hình dạng và quỹ đạo.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Chấn chỉnh việc sử dụng gầm cầu, gầm đường bộ làm bãi giữ xe
11:51'
Văn phòng Chính phủ vừa có Công văn số 10032/VPCP-CN truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà về việc tiếp tục rà soát, xử lý bãi trông giữ xe dưới gầm cầu, gầm đường bộ.
-
Kinh tế & Xã hội
Đồng Tháp khẩn trương khắc phục thiệt hại sau dông lốc
11:50'
Tỉnh Đồng Tháp đang khẩn trương triển khai khắc phục hậu quả dông lốc trên địa bàn xã Thanh Mỹ, nhằm hỗ trợ người dân địa phương sớm ổn định cuộc sống do thiên tai gây ra.
-
Kinh tế & Xã hội
Lạng Sơn khẩn trương khử khuẩn nguồn nước, phòng dịch sau mưa lũ
11:43'
Sau đợt mưa lũ đầu tháng 10, nhiều khu vực ở Lạng Sơn bị ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt. Ngành y tế địa phương đang khẩn trương khử khuẩn, tuyên truyền phòng bệnh, bảo vệ sức khỏe người dân.
-
Kinh tế & Xã hội
Việc làm Hàn Quốc tăng mạnh nhất trong 19 tháng
09:55'
Theo Cục Thống kê Hàn Quốc vừa công bố, số lượng người có việc làm ở nước này trong tháng 9/2025 là 29,15 triệu, tăng 312.000 vị trí so với cùng kỳ năm trước và là mức tăng mạnh nhất trong 19 tháng.
-
Kinh tế & Xã hội
Agribank chung tay xây trường nội trú tại Đà Nẵng
09:52'
Agribank đã trao tặng 20 tỷ đồng tài trợ “Chương trình xây dựng trường học tại Đà Nẵng” - là mức tài trợ lớn nhất trong chương trình.
-
Kinh tế & Xã hội
Chợ cá "độc nhất vô nhị” chỉ họp lúc rạng sáng ở Đà Nẵng
09:19'
Họp vào lúc rạng sáng mùa hè tại bãi ngang thôn Hà lộc, chợ cá Tam Tiến ở Đà Nẵng (Quảng Nam cũ) gây ấn tượng bởi vẻ đẹp hoang sơ, dân dã.
-
Kinh tế & Xã hội
Căng mình chống buôn lậu giữa mùa lũ
09:18'
Để đấu tranh ngăn chặn hoạt động mua bán, vận chuyển hàng lậu qua biên giới, đặc biệt vào mùa nước lũ, Bộ đội Biên phòng tỉnh Đồng Tháp đã tăng tuần tra, kiểm soát, đấu tranh phòng, chống buôn lậu.
-
Kinh tế & Xã hội
Thủ đô Jakarta miễn phí thu gom rác cồng kềnh để khuyến khích tái chế
08:49'
Cơ quan Môi trường Jakarta, Indonesia vừa ra mắt dịch vụ thu gom miễn phí rác thải cồng kềnh, nhằm hỗ trợ tái chế và giảm ô nhiễm tại thủ đô, nơi mỗi ngày phát sinh tới 8.000 tấn rác thải sinh hoạt.
-
Kinh tế & Xã hội
Kỳ vọng nông sản Vĩnh Long vững đầu ra, ổn thị trường
07:43'
Ngày 16/10, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Long tiếp xúc cử tri các xã Tiểu Cần, An Trường trước Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV.