Giá vàng châu Á phiên 5/3 chạm mức thấp nhất chín tháng
Giá vàng tại thị trường châu Á đi xuống trong phiên giao dịch cuối tuần ngày 5/3, hướng tới tuần giảm giá thứ ba liên tiếp, giữa bối cảnh đồng USD và lợi suất trái phiếu Mỹ đồng loạt tăng sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell nhấn mạnh rằng đà tăng lợi suất trái phiếu Mỹ không gây xáo động.
Chiều phiên này, giá vàng giao ngay ổn định ở mức 1.697,60 USD/ounce, sau khi rơi xuống mức thấp nhất kể từ ngày 8/6/2020 vào đầu phiên. Tính chung cả tuần này, giá vàng giao ngay giảm 2%. Trong khi đó, giá vàng giao kỳ hạn cũng hạ 0,5%, xuống 1.692,90 USD/ounce.
Chủ tịch Fed Powell ngày 4/3 đã tái khẳng định cam kết duy trì việc nới lỏng tín dụng, đồng thời cho biết mặc dù sự gia tăng sản lượng trái phiếu là "đáng chú ý", nhưng ông đã không cho rằng Fed sẽ phải can thiệp để ngăn chặn xu hướng này.
Jeffrey Halley, nhà phân tích thị trường cấp cao của OANDA cho biết, theo một cách nào đó, ông Powell đã "bật đèn xanh" cho đà tăng cao của lợi suất trái phiếu Mỹ. Ông lưu ý rằng, có vẻ như không thể tránh khỏi khả năng vàng sẽ giảm sâu hơn mức hiện tại và chạm mức 1.600 USD/ounce.
Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ hiện đang ở mức 1,5%, trong khi đồng USD tăng lên mức cao nhất trong ba tháng. Lợi suất cao hơn làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ các mặt hàng không lãi suất như vàng.
Chiến lược gia tiền tệ Ilya Spivak của DailyFX cho hay, nhận định của ông Powell chỉ củng cố suy nghĩ rằng Fed đang dần biến chuyển theo hướng để thị trường thích nghi với việc các nước rút dần các chính sách hỗ trợ kinh tế quy mô lớn. Theo ông Spivak, các thị trường cũng bắt đầu tính đến điều đó khi các chương trình vaccine ngừa COVID-19 đang được triển khai.
Cũng trong phiên này, giá bạc giảm 0,2%, xuống 25,25 USD/ounce, giảm 5% cho cả tuần qua, đánh dấu tuần giảm mạnh nhất kể từ cuối tháng 11/2020. Giá palladium tăng 0,6%, lên 2.352,33 USD/ounce. Trong khi đó, giá bạch kim hạ 0,5%, xuống 1.119,98 USD/ounce.
Tại Việt Nam, cuối ngày 5/3, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài gòn niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 55,10-55,52 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra)./.
Tin liên quan
-
Giá vàng
Giá vàng sáng 5/3 giảm 150 nghìn đồng/lượng
08:54' - 05/03/2021
Giá vàng trong nước sáng 5/3 tiếp tục giảm theo giá vàng thế giới.
-
Giá vàng
Giá vàng thế giới phiên 4/3 chạm mức thấp nhất của chín tháng
08:23' - 05/03/2021
Giá vàng thế giới giảm xuống mức thấp nhất trong gần chín tháng trong phiên 4/3, trước áp lực từ sự gia tăng của đồng USD và lợi suất trái phiếu Chính phủ của Mỹ.
-
Giá vàng
Lý do Indonesia thành lập ngân hàng vàng miếng?
21:54' - 04/03/2021
Chính phủ Indonesia đang có kế hoạch thành lập một ngân hàng vàng miếng nhằm quản lý kim loại quý này, xuất phát từ việc quốc gia Đông Nam Á này sở hữu một trong những mỏ vàng lớn nhất thế giới.
Tin cùng chuyên mục
-
Giá vàng
Giá vàng châu Á ít biến động trong chiều 14/4
17:37'
Giá vàng châu Á đã từ bỏ mức tăng đạt được vào đầu phiên và đi ngang vào chiều 14/4, khi đồng USD suy yếu do lạm phát cao hơn đã được bù đắp bởi lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ mạnh lên.
-
Giá vàng
Giá vàng sáng 14/4 tăng 170 nghìn đồng/lượng
08:57'
Giá vàng trong nước sáng 14/4 tăng mạnh và đang có xu hướng tiến về mốc 56 triệu đồng/lượng.
-
Giá vàng
Giá vàng thế giới phiên 13/4 tăng mạnh sau số liệu lạm phát của Mỹ
08:09'
Phillip Streible, chiến lược gia thị trường tại Blue Line Futures ở Chicago cho biết hay giá vàng cần bứt phá trên mức 1.765 USD/ounce.
-
Giá vàng
Giá vàng châu Á giảm trong phiên 13/4
15:14' - 13/04/2021
Đồng USD mạnh lên đã gây sức ép cho vàng do kim loại quý này trở nên đắt đỏ hơn cho những người mua ngoài Mỹ.
-
Giá vàng
Giá vàng sáng 13/4 giao dịch quanh mốc 55 triệu đồng/lượng
09:06' - 13/04/2021
Giá vàng trong nước sáng 13/4 biến động nhẹ, giao dịch quanh mốc 55 triệu đồng/lượng.
-
Giá vàng
Giá vàng thế giới đi xuống phiên 12/4 khi lợi suất trái phiếu Mỹ tăng
08:30' - 13/04/2021
Giá vàng thế giới suy giảm trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 12/4, giữa lúc lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ tăng cao gây sức ép lên mặt hàng kim loại quý này.
-
Giá vàng
Giá vàng châu Á đi xuống trong phiên 12/4
17:26' - 12/04/2021
Giá vàng tại thị trường châu Á suy giảm trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 12/4, do sức ép từ việc lợi suất trái phiếu Mỹ và đồng USD tăng mạnh.
-
Giá vàng
Sáng 12/4, giá vàng châu Á đi xuống
09:22' - 12/04/2021
Sáng 12/4, giá vàng châu Á đi xuống, giữa bối cảnh kim loại quý này chịu sức ép trước đà tăng của lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ.
-
Giá vàng
Giá vàng sáng 12/4 giảm 100 nghìn đồng/lượng
09:08' - 12/04/2021
Giá vàng trong nước sáng 12/4 giảm và lùi về sát mốc 55 triệu đồng/lượng.