Giá vàng đảo chiều đi lên, thị trường vắng bóng khách giao dịch

17:04' - 12/08/2020
BNEWS Sau khi giảm mạnh trong buổi sáng, giá vàng trong nước chiều 12/8 lại đảo chiều đi lên theo đà phục hồi của giá vàng thế giới.

Mỗi lượng vàng lại đắt lên tới 3 triệu đồng/lượng so với đầu giờ sáng. Lúc 16 giờ 15 phút chiều, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 52,56 - 56,4  triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Mức giá này tăng 1,86 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và 3,4 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra so với đầu giờ sáng.
Thời điểm này, Công ty Vàng bạc Đá quý Bảo Tín Minh Châu cũng niêm yết giá vàng SJC ở mức 53,4 - 56,4 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 3 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và 3,6 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra so với đầu giờ sáng.
Giá vàng liên tục "nhảy múa" trong ngày hôm nay. Ngay từ đầu giờ sáng, kim loại quý trong nước đã trượt về dưới ngưỡng 53 triệu đồng/lượng. Chỉ trong vài tiếng sau khi mở cửa, mỗi lượng vàng SJC đã rẻ đi tới 3 triệu đồng/lượng so với lúc mở cửa ngày giao dịch.
Theo quan sát của phóng viên, các cửa hàng kinh doanh vàng tại Hà Nội hôm nay không còn tấp nập kẻ bán, người mua. Tại các cửa hàng của Công ty Vàng bạc Đá quý Bảo Tín Minh Châu cuối giờ sáng nay không có cảnh khách xếp hàng chờ giao dịch, lượng khách đến thưa thớt và không đông như những ngày trước đó.
Bà Ngô Thị Tâm, một khách hàng đến giao dịch tại cửa hàng của Bảo Tín Minh Châu cho biết, bà có 2 lượng vàng để dành nhưng giá vàng đang biến động khó lường nên bà chỉ đến xem và chưa dám đi bán.

Theo bà Tâm hiện tại chênh lệch giữa giá mua và bán đang được các doanh nghiệp nới rộng nên thời điểm này đi bán vàng sẽ thiệt mà đi mua thì rủi ro cao.
Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu, người có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực vàng liên tục cảnh báo, khi chênh lệch giữa mua và bán ở ngưỡng trên 1 triệu đồng/lượng là độ rủi ro rất cao cho khách hàng.

Các doanh nghiệp kinh doanh vàng để bảo đảm an toàn thì buộc phải hạ giá mua xuống và tăng giá bán ra lên. Chính vì vậy, người dân nếu mua hoặc bán vàng phải hết sức tỉnh táo và thận trọng.
Giá vàng châu Á đã tăng trở lại vào chiều 12/8, khi số liệu kinh tế yếu kém của Vương quốc Anh làm gia tăng lo ngại về khả năng suy thoái kinh tế do dịch COVID-19 gây ra.
Theo đó, giá vàng giao ngay tăng 1,6% lên 1.942,45 USD/ounce vào lúc 15 giờ 16 phút (theo giờ Việt Nam) sau khi đã có lúc giảm 2,5% hồi đầu phiên. Giá vàng Mỹ giao kỳ hạn cũng tăng 0,2% lên 1.949,40 USD/ounce.
Các số liệu thống kê chính thức mới nhất cho thấy  nền kinh tế Anh đã suy giảm kỷ lục 20,4% trong giai đoạn từ tháng 4 – 6/2020.

Ông Jigar Trivedi, nhà phân tích hàng hóa tại công ty môi giới đầu tư Anand Rathi Shares tại Mumbai (Ấn Độ) cho biết chính thông tin là nước Anh đã rơi vào suy thoái lần đầu tiên kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 2008 đã hỗ trợ cho sự phục hồi mạnh mẽ của giá vàng và bạc.
Tuy nhiên, một đồng USD mạnh lên vẫn đè nặng lên giá vàng, khi các nhà đầu tư vẫn theo dõi sát sự bế tắc trong các cuộc đàm phán về gói kích thích kinh tế của Mỹ và căng thẳng trong quan hệ Mỹ-Trung.
Nhà phân tích Kyle Rodda của công ty tư vấn đầu tư IG Markets cho biết lớp mây mù phủ lên thị trường vàng đã bị thổi bay và nhà đầu tư đang trở lại. Chuyên gia này cũng lưu ý chưa có dấu hiệu nào cho thấy giá vàng đã chạm đáy.
Mặc dù phải chịu mức giảm theo ngày lớn nhất trong hơn bảy năm vào thứ Ba (11/8), mức tăng của vàng từ đầu năm tới nay vẫn quanh khoảng 28%, khi các nhà đầu tư lựa chọn kim loại quý này như một “hàng rào” phòng vệ trước những bất ổn về kinh tế và chính trị.
Nhà phân tích Warren Patterson của ngân hàng ING cho biết, khi tính tới việc các ngân hàng trung ương có thể vẫn duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng trong tương lai gần, giá vàng có cơ hội quay trở lại mức 2.000 USD/ounce./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục