Giá vàng giảm châu Á giảm hơn 1% phiên cuối tuần

17:00' - 17/04/2020
BNEWS Phiên giao dịch chiều ngày 17/4, giá vàng giảm hơn 1% tại thị trường châu Á do nhu cầu mua vào các tài sản rủi ro tăng cao khi nước Mỹ đang lên nững kế hoạch ban đầu để mở cửa trở lại nền kinh tế.
Giá vàng giảm châu Á giảm hơn 1% . Ảnh: TTXVN phát

Ngoài ra, những dấu hiệu sớm cho thấy khả năng thành công loại thuốc điều trị thử nghiệm dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 cũng khiến các nhà đầu tư rời khỏi các “thiên đường trú ẩn an toàn” như vàng. 
Chiều phiên này, tại thị trường Bengaluru (Ấn Độ), giá vàng giao ngay giảm 0,9%, xuống 1.701,99 USD/ounce, sau khi có thời điểm mất tới 1,9% vào đầu phiên. Tuy nhiên, tính tới thời điểm này của tuần giá vàng này tăng khoảng 0,5%, hướng tới tuần tăng giá thứ hai liên tiếp do lo ngại của nhiều nhà đầu tư về cuộc suy thoái tồi tệ nhất của nền kinh tế thế giới trong hàng thập kỷ qua do dịch COVID-19. 

Trong khi đó, giá vàng giao kỳ hạn cũng hạ 0,7% trong phiên này, xuống 1.718,80 USD/ounce. 

Mặc dù đang tồn tại sự “không hài hòa tạm thời” giữa các thị trường tài chính và nền kinh tế thực, song việc Mỹ lên kế hoạch mở cửa trở lại nền kinh tế cho thấy sự phục hồi từ cuộc khủng hoảng dịch COVID-19 có thể diễn ra nhanh hơn dự tính, qua đó tạo sức ép giảm lên giá vàng. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 16/4 cho biết việc mở cửa trở lại nền kinh tế Mỹ sẽ diễn ra theo từng giai đoạn, với điều kiện tiên quyết là các bang ghi nhận sự suy giảm của COVID-19. Cụ thể, trong giai đoạn đầu, các địa điểm như nhà hàng và rạp chiếu phim có thể hoạt động trở lại cùng với quy định giãn cách xã hội chặt chẽ. Trong giai đoạn 2, việc hạn chế đi lại không thiết yếu có thể được dỡ bỏ và các trường học có thể mở cửa trở lại. Trong giai đoạn 3, những người dễ bị tổn hại sức khỏe có thể tái tương tác cộng đồng. Tờ New York Times đưa tin, Tổng thống Trump đã nói với Thống đốc các bang rằng một số bang có thể mở cửa trở lại vào ngày 1/5 hoặc sớm hơn. 

Ngoài ra, thị trường kim loại quý và đồng USD trong phiên này cũng chịu tác động bởi thông tin thuốc điều trị thử nghiệm COVID-19 của Mỹ đã có những dấu hiệu tích cực.
Cùng ngày, thị trường cũng tiếp nhận dữ liệu mới từ kinh tế Trung Quốc cho hay nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã suy giảm trong quý I/2020, lần đầu tiên kể từ năm 1992, do ảnh hưởng của sụ bùng phát dịch COVID-19. Mặc dù vậy, sản lượng công nghiệp của nước này trong tháng Ba lại giảm 1,1% so với cùng kỳ năm 2019, thấp hơn dự báo của giới phân tích.
Cũng trong phiên này, giá palladium tăng 2,1%, lên 2.199,18 USD/ounce. Giá bạc hạ 2,6%, xuống 15,21 USD/ounce, trong khi giá bạch kim mất 0,9%, xuống 776,21 USD/ounce.
Vào 15 giờ 40 phút, Công ty Vàng Bạc Đá quý Sài gòn niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 47,50-48,270 triệu/đồng (mua vào-bán ra)./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục