Giá vàng giảm châu Á giảm hơn 1% phiên cuối tuần
Ngoài ra, những dấu hiệu sớm cho thấy khả năng thành công loại thuốc điều trị thử nghiệm dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 cũng khiến các nhà đầu tư rời khỏi các “thiên đường trú ẩn an toàn” như vàng.
Chiều phiên này, tại thị trường Bengaluru (Ấn Độ), giá vàng giao ngay giảm 0,9%, xuống 1.701,99 USD/ounce, sau khi có thời điểm mất tới 1,9% vào đầu phiên. Tuy nhiên, tính tới thời điểm này của tuần giá vàng này tăng khoảng 0,5%, hướng tới tuần tăng giá thứ hai liên tiếp do lo ngại của nhiều nhà đầu tư về cuộc suy thoái tồi tệ nhất của nền kinh tế thế giới trong hàng thập kỷ qua do dịch COVID-19.Trong khi đó, giá vàng giao kỳ hạn cũng hạ 0,7% trong phiên này, xuống 1.718,80 USD/ounce.
Mặc dù đang tồn tại sự “không hài hòa tạm thời” giữa các thị trường tài chính và nền kinh tế thực, song việc Mỹ lên kế hoạch mở cửa trở lại nền kinh tế cho thấy sự phục hồi từ cuộc khủng hoảng dịch COVID-19 có thể diễn ra nhanh hơn dự tính, qua đó tạo sức ép giảm lên giá vàng.
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 16/4 cho biết việc mở cửa trở lại nền kinh tế Mỹ sẽ diễn ra theo từng giai đoạn, với điều kiện tiên quyết là các bang ghi nhận sự suy giảm của COVID-19. Cụ thể, trong giai đoạn đầu, các địa điểm như nhà hàng và rạp chiếu phim có thể hoạt động trở lại cùng với quy định giãn cách xã hội chặt chẽ. Trong giai đoạn 2, việc hạn chế đi lại không thiết yếu có thể được dỡ bỏ và các trường học có thể mở cửa trở lại. Trong giai đoạn 3, những người dễ bị tổn hại sức khỏe có thể tái tương tác cộng đồng. Tờ New York Times đưa tin, Tổng thống Trump đã nói với Thống đốc các bang rằng một số bang có thể mở cửa trở lại vào ngày 1/5 hoặc sớm hơn.
Ngoài ra, thị trường kim loại quý và đồng USD trong phiên này cũng chịu tác động bởi thông tin thuốc điều trị thử nghiệm COVID-19 của Mỹ đã có những dấu hiệu tích cực.
Cùng ngày, thị trường cũng tiếp nhận dữ liệu mới từ kinh tế Trung Quốc cho hay nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã suy giảm trong quý I/2020, lần đầu tiên kể từ năm 1992, do ảnh hưởng của sụ bùng phát dịch COVID-19. Mặc dù vậy, sản lượng công nghiệp của nước này trong tháng Ba lại giảm 1,1% so với cùng kỳ năm 2019, thấp hơn dự báo của giới phân tích. Cũng trong phiên này, giá palladium tăng 2,1%, lên 2.199,18 USD/ounce. Giá bạc hạ 2,6%, xuống 15,21 USD/ounce, trong khi giá bạch kim mất 0,9%, xuống 776,21 USD/ounce. Vào 15 giờ 40 phút, Công ty Vàng Bạc Đá quý Sài gòn niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 47,50-48,270 triệu/đồng (mua vào-bán ra)./.- Từ khóa :
- vàng
- châu Á
- Trung Quốc
- Mỹ
Tin liên quan
-
Giá vàng
Giá vàng giảm 100 nghìn đồng/lượng
09:20' - 17/04/2020
Kim loại quý vẫn giữ vững trên mốc 48 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.
-
Giá vàng
Giá vàng thế giới giảm trong phiên 16/4
08:47' - 17/04/2020
Phiên 16/4, giá vàng thế giới đi xuống, giữa lúc nhu cầu đối với các loại tài sản an toàn yếu đi sau khi số liệu cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp của Mỹ đã tăng ít hơn so với một tuần trước.
-
Giá vàng
Giá vàng duy trì trên mốc 48 triệu đồng/lượng
09:20' - 16/04/2020
Giá vàng trong nước sáng 16/4 được các doanh nghiệp điều chỉnh trái chiều. Tuy nhiên, giá bán ra vẫn được niêm yết trên mức 48 triệu đồng/lượng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng thương mại EU-Trung Quốc lại tăng nhiệt
18:18' - 06/07/2025
Những căng thẳng mới này diễn ra trong bối cảnh hai bên dự kiến sẽ tiến hành Hội nghị thượng đỉnh vào cuối tháng này tại Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ phú Elon Musk tuyên bố thành lập đảng mới ở Mỹ
10:45' - 06/07/2025
Theo ông Musk, đảng mới sẽ tập trung vào một số ghế tại Thượng viện và từ 8 - 10 khu vực Hạ viện để có thể tạo ra ảnh hưởng thực chất trong Quốc hội.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:23' - 06/07/2025
Loạt sự kiện thế giới nổi bật đầu tháng 7/2025 cho thấy nhiều chuyển biến đáng chú ý trên các mặt kinh tế, môi trường và chính sách toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Á - ASEAN: Mảnh ghép chiến lược trong định hướng hợp tác mới của Mercosur
12:27' - 05/07/2025
ASEAN, với vị thế là một trong những trung tâm sản xuất, tiêu thụ và đổi mới công nghệ của thế giới, đang nổi lên như một đối tác tiềm năng trong chiến lược mở rộng hợp tác của Mercosur.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều quốc gia dỡ bỏ hạn chế nhập khẩu thịt gà Brazil
09:30' - 05/07/2025
Brazil thông báo 7 quốc gia đã chính thức dỡ bỏ các hạn chế nhập khẩu thịt gà từ Brazil.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký thành luật gói cắt giảm thuế và chi tiêu toàn diện
07:48' - 05/07/2025
Dự cắt giảm thuế và chi tiêu toàn diện trị giá 4.500 tỷ USD là gói chính sách trong nhiệm kỳ thứ hai mang tính biểu tượng của Tổng thống Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan chưa đạt được thỏa thuận về thuế quan với Mỹ
07:38' - 05/07/2025
Thái Lan vẫn chưa hoàn tất đàm phán với Mỹ về thuế đối ứng, song đã có được “những hiểu biết giá trị” để định hướng việc soạn thảo một đề xuất sửa đổi.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ đề xuất áp thuế đối ứng đối với thuế ô tô của Mỹ tại WTO
07:34' - 05/07/2025
Ấn Độ đã đệ trình lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đề xuất áp thuế đối ứng đối với các thuế quan mà Mỹ áp dụng đối với ô tô và một số linh kiện ô tô.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không châu Âu rối loạn do hoạt động đình công
16:47' - 04/07/2025
Các cuộc đình công tại châu Âu đang gây rối loạn hoạt động hàng không tại khu vực này khiến nhiều chuyến bay bị hoãn hoặc hủy vào đúng mùa cao điểm du lịch.