Giá vàng giảm khi căng thẳng thương mại khiến đồng USD đi lên

16:47' - 11/02/2019
BNEWS Trong phiên giao dịch ngày 11/2 tại châu Á, giá vàng giao ngay giảm 0,2%, xuống 1.311,22 USD/ounce, trong khi giá vàng kỳ hạn của Mỹ giảm 0,3%, xuống 1.314,9 USD/ounce.
Giá vàng giảm khi căng thẳng thương mại khiến đồng USD đi lên. Ảnh minh họa: TTXVN
Giá vàng giảm trong phiên giao dịch ngày 11/2 tại châu Á, khi những yếu tố chưa rõ ràng về căng thẳng thương mại Mỹ-Trung đã đẩy đồng USD đi lên, khiến sức hấp dẫn của tài sản an toàn như vàng giảm đi, ngay cả khi các nhà đầu tư lo ngại về sự giảm tốc của kinh tế toàn cầu.
Giá vàng giao ngay giảm 0,2%, xuống 1.311,22 USD/ounce vào lúc 14 giờ 33 phút theo giờ Việt Nam, trong khi giá vàng kỳ hạn của Mỹ giảm 0,3%, xuống 1.314,9 USD/ounce.
Nhà phân tích Benjamin Lu thuộc Phillip Futures (Singapore) cho rằng đồng USD lên giá đang là trở ngại đối với giá vàng trong ngắn hạn. Tuy nhiên, nhà phân tích này nhận định, triển vọng giá vàng trong dài hạn khá lạc quan, do những lo ngại về tăng trưởng kinh tế toàn cầu, sự thiếu vắng những dấu hiệu tích cực trong đàm phán thương mại Mỹ-Trung và việc hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Khu vực sử dụng đồng euro.
Các nhà đầu tư đang hướng sự chú ý đến các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc trong tuần này, khi phái đoàn các quan chức Mỹ sẽ tới Bắc Kinh tiến hành vòng thương lượng tiếp theo. Tổng thống Mỹ Donald Trump tuần trước cho biết ông không có kế hoạch gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trước ngày 1/3, thời hạn chót cho việc đạt được thỏa thuận. Ông tuyên bố sẽ tăng thuế áp lên số hàng hóa nhập khẩu trị giá 200 tỷ USD của Trung Quốc nếu hai bên không đạt được thỏa thuận trước 12 giờ 1 phút sáng 2/3.
Chỉ số USD chạm mức cao nhất kể từ ngày 3/1 khiến vàng đắt hơn đối với những người mua bằng các đồng tiền khác. Đồng USD lên giá dù Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) dừng chu kỳ tăng lãi suất và một số quan chức Fed có lập trường ủng hộ chính sách này.
Giá vàng đã chạm mức cao nhất trong chín tháng là 1.326,3 USD vào cuối tháng Một, nhờ chính sách lãi suất của Fed.
Nhà phân tích Edward Moya của OANDA cho rằng, trong khi nhận được sự hỗ trợ từ chính sách của Fed, giá vàng có thể vẫn trong thế giằng co cho đến khi có sự rõ ràng về cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung và tình trạng đóng cửa Chính phủ Mỹ.
Theo nhà phân tích về kỹ thuật Wang Tao của Reuters, giá vàng giao ngay có thể tái dò ngưỡng hỗ trợ 1.299 USD/ounce.
Quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust chứng kiến lượng vàng nắm giữ giảm phiên thứ năm liên tiếp trong tuần trước.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục