Giá vàng giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 6 tháng qua

08:41' - 03/07/2018
BNEWS Trong phiên giao dịch ngày 2/7, giá vàng thế giới giảm hơn 1% xuống mức thấp nhất trong 6 tháng rưỡi qua trước kỳ nghỉ lễ Ngày Độc lập (ngày 4/7) ở Mỹ.
Đồng USD mạnh lên và các cuộc tranh cãi thương mại giữa Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đã tác động tới giá kim loại quý này.
Giá vàng rơi xuống mức thấp nhất trong sáu tháng qua. Ảnh: Reuters
Cụ thể tại New York (Mỹ), giá vàng giao ngay có lúc giảm 0,8% xuống 1.242,01 USD/ounce. Trong khi giá vàng Mỹ giao tháng Tám giảm 12,80 USD (khoảng 1%) xuống đóng cửa ở mức 1.241 USD/ounce.
Nỗi lo của giới đầu tư về một cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc khiến đồng nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc, đồng rupee Ấn Độ và đồng yen Nhật Bản yếu đi so với đồng USD. Một đồng USD mạnh làm giá vàng (được định giá bằng đồng bạc xanh) trở nên đắt đỏ hơn đối với các nhà đầu tư nắm giữ những đồng tiền khác.
Ngoài ra, đồng USD cũng nhận được sự hỗ trợ từ số liệu về hoạt động sản xuất và chế tạo ở Mỹ tốt hơn dự báo trước đó. Điều này đã gây sức ép và làm giá vàng giao ngay giảm hơn 8% từ mức cao 1.365,23 USD/ounce được ghi nhận hồi tháng Tư.
Trong khi đó, các nhà đầu tư đang ngóng chờ việc công bố biên bản cuộc họp tháng trước của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và số liệu việc làm ở nước này vào ngày 6/7. Một động thái tích cực của Fed và số liệu việc làm tăng cao có thế làm tăng khả năng sẽ tăng tiếp lãi suất ở Mỹ. Lãi suất tăng lên ở Mỹ sẽ giúp đồng USD cũng như lợi tức trái phiếu đi lên và giảm sự hấp dẫn của kim loại quý vàng (vốn không sinh lời) đối với các nhà đầu tư.
Cùng phiên này, giá bạc giảm 1,4% xuống 15,85 USD/ounce. Trong lúc giá bạch kim giảm 4% xuống 814 USD/ounce sau khi có lúc tụt xuống 804 USD/ounce, mức thấp nhất kể từ tháng 12/2008.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục