Giá vàng lên mức cao nhất trong hơn hai tuần

16:50' - 18/02/2019
BNEWS Trong phiên giao dịch ngày 18/2 tại châu Á, giá vàng giao ngay có thời điểm chạm mức 1.325,3 USD/ounce, ngay sát mức đỉnh của chín tháng là 1.326,3 USD/ounce được ghi nhận vào ngày 31/1.
Giá vàng lên mức cao nhất trong hơn hai tuần. Ảnh: TTXVN

Trong phiên giao dịch ngày 18/2 tại châu Á, giá vàng lên mức cao nhất trong hơn hai tuần qua khi đồng USD yếu hơn, giữa lúc giới thị trường hy vọng Mỹ và Trung Quốc có thể sớm đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc chiến thương mại hiện nay giữa hai bên, trong khi giá pa-la-đi cũng chạm mức kỷ lục.
Giá vàng giao ngay tăng 0,1%, lên 1.322,41 USD/ounce tính đến 14 giờ 47 phút theo giờ Việt Nam, sau khi chạm mức 1.325,3 USD/ounce, ngay sát mức đỉnh của chín tháng là 1.326,3 USD/ounce được ghi nhận vào ngày 31/1. Trong khi đó, giá vàng kỳ hạn của Mỹ tăng 0,3%, lên 1.326,1 USD/ounce.
Nhà phân tích Daniel Hynes của ANZ cho rằng rủi ro xung quanh các cuộc đàm phán thương mại giảm bớt chắc chắn đang có lợi cho thị trường vàng. Ông nói thêm rằng, những dấu hiệu tiến triển trong các cuộc đàm phán đã làm giảm sức hấp dẫn của đồng USD.
Đồng bạc xanh giảm nhẹ trong phiên này, khi những hy vọng gia tăng về thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung đã khiến các nhà đầu tư rút khỏi các tài sản an toàn như vàng.
Mỹ và Trung Quốc sẽ nối lại các cuộc đàm phán thương mại trong tuần này tại Washington, khi thời gian để hai bên giải quyết tranh chấp thương mại không còn nhiều. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump cuối tuần trước nhắc lại rằng ông có thể gia hạn thỏa thuận "đình chiến thương mại" và sẽ chưa tăng thuế đánh vào hàng hóa của Trung Quốc.
Giá vàng giao ngay đã tăng khoảng 3,3% từ đầu năm đến nay, nhờ những hy vọng rằng hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ đình chiến thương mại và những nhận định rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ dừng chu kỳ tăng lãi suất.
Biên bản cuộc họp chính sách tháng Một của Fed, dự kiến được công bố vào ngày 20/2, sẽ cho thấy rõ hơn định hướng của Fed trong việc tăng hay không tăng lãi suất trong năm nay.
Tổng giám đốc toàn cầu của ABC Bullion, Nicholas Frappell, cho rằng chính sách tiền tệ nới lỏng nhìn chung là có lợi cho vàng, đồng thời nhận định giá kim loại quý này sẽ dò lại ngưỡng 1.326 USD/ounce.
Lượng vàng mà quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust nắm giữ giảm xuống mức thấp nhất trong năm nay là 793,03 tấn vào cuối tuần trước.
Trong khi đó, giá pa-la-đi chạm mức cao kỷ lục là 1.449 USD/ounce, còn giá bạch kim giảm 0,1%, xuống 801 USD/ounce, sau khi ghi nhận mức cao nhất trong gần hai tuần là 807 USD/ounce trong cùng phiến.

Tại thị trường trong nước, giá vàng phiên hôm nay 18/2 biến động mạnh do tác động từ diễn biến đi lên của giá vàng thế giới.

Cụ thể, trong phiên giao dịch hôm nay 18/2, giá vàng SJC trên thị trường Hà Nội thời điểm 9 giờ 38 phút được Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giao dịch ở ngưỡng 36,84 - 37,06 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Mức giá này tăng 100 nghìn đồng mỗi lượng ở chiều mua và tăng 60 nghìn đồng mỗi lượng bán so với chốt phiên tuần trước.
Còn tại Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI, thời điểm 9 giờ 18 phút, giá vàng SJC được niêm yết ở mức 36,90 - 37,05 triệu đồng/lượng, tăng 100 nghìn đồng mỗi lượng ở chiều mua vào và giảm đến 150 nghìn đồng mỗi lượng ở chiều bán ra so với cuối phiên hôm qua.
Trong khi đó, Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá vàng SJC ở mức 36,90 - 37,05 triệu đồng/lượng, cũng tăng 100 nghìn đồng/lượng ở chiều mua và tăng 90 nghìn đồng/lượng ở chiều bán so với cuối phiên trước đó.
Theo các doanh nghiệp, nguyên nhân giá vàng trong nước tăng mạnh là do ảnh hưởng bởi đà tăng của giá vàng thế giới ở phiên giao dịch sáng nay.
Thị trường vàng trong nước vừa trải qua một tuần giao dịch đầy biến động sau kì nghỉ Tết Nguyên Đán. Nhu cầu vàng tăng mạnh trong dịp Thần Tài và ngày lễ Valentine 14/2 đã đẩy giá vàng lên cao trên ngưỡng 37 triệu đồng/lượng.
Theo Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI, như thông lệ vào dịp Thần Tài, lượng khách tham gia giao dịch trong những ngày này tăng cao so với ngày thường. Năm nay, DOJI đã chuẩn bị 300.000 sản phẩm, tăng hơn 30% so với năm ngoái và dự kiến doanh thu tăng 30 – 50%.
Bên cạnh đó, chênh lệch giữa giá mua và giá bán niêm yết của các doanh nghiệp kinh doanh vàng tuần qua cũng được kéo giãn đến gần 500 nghìn đồng/lượng, trong đó giá mua được điều chỉnh giảm còn giá bán tăng.
Giải thích về vấn đề này, chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, việc chênh lệch giữa giá chiều mua vào và bán ra được giãn rộng trong ngày Thần Tài không còn xa lạ ở thị trường vàng trong nước, hiện tượng này đã xảy ra từ nhiều năm nay. Các nhà kinh doanh vàng thường tận dụng nhu cầu mua vàng cao của người dân trong ngày Thần Tài để tăng giá bán kiếm lời, song sau ngày này giá thường giảm đi đáng kể.
Thời điểm 9 giờ 46 phút sáng nay, giá vàng trên thị trường châu Á giao dịch ở mức 1.324,3 USD/ounce. Quy đổi theo tỷ giá tại Vietcombank (chưa tính thuế và các khoản phí), giá vàng trong nước hiện rẻ hơn giá vàng thế giới khoảng 30 nghìn đồng/lượng./.


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục