Giá vàng sẽ vẫn được hỗ trợ trước khi phân phối đủ vắc-xin ngừa COVID-19

14:24' - 21/11/2020
BNEWS Thị trường vàng trong nước và thế giới đều ghi nhận một tuần giảm nhẹ. Mặc dù vậy, giới chuyên gia vẫn nhận định vàng sẽ được hỗ trợ trước khi phân phối đủ vắc-xin ngừa COVID-19. 

*Giá vàng lùi về sát mốc 56 triệu đồng/lượng
Giá vàng trong nước ổn định trên mức 56 triệu đồng/lượng trong phiên đầu tuần trong bối cảnh giá vàng châu Á tăng nhẹ nhờ đồng USD yếu và số ca mắc mới COVID-19 tăng mạnh tại Mỹ, làm dấy lên quan ngại rằng đại dịch này sẽ cản trở xu hướng phục hồi kinh tế toàn cầu.

Tuy nhiên, sang phiên 17/11, giá vàng thế giới đi xuống khi thị trường lạc quan về loại vắc-xin ngừa COVID-19 bất chấp sự yếu đi của đồng USD và mối lo ngại về sự gia tăng các ca mắc COVID-19 trên toàn cầu. Giá vàng trong nước theo đó cũng giảm nhẹ trong phiên này. 

Đà giảm tiếp tục duy trì trong phiên 18/11 khi giá vàng thế giới giảm do đồng USD yếu và nỗi lo về tác động của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đối với tăng trưởng kinh tế vẫn còn dai dẳng.
Sang phiên 19/11, giá vàng trong nước tiếp tục giảm trong bối cảnh giá vàng giao ngay tại châu Á có lúc giảm xuống mức thấp nhất kể từ ngày 11/11 là 1.857,16 USD/ounce. Những diễn biến tích cực liên quan đến vắc-xin ngừa dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã làm tăng hy vọng về sự phục hồi nhanh hơn của kinh tế toàn cầu, ngay cả khi số ca mắc COVID-19 mới tiếp tục tăng. Đà giảm của kim loại quý tiếp tục được duy trì trong phiên 20/11, giá vàng trong nước đã lùi về sát mốc 56 triệu đồng/lượng.
Trong phiên cuối tuần, giá vàng thế giới đảo chiều đi lên sau khi Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin có phát biểu cho thấy các cuộc đàm phán về gói kích thích mới sẽ được tiếp tục, từ đó làm gia tăng sức hấp dẫn là tài sản dự phòng trước lạm phát của kim loại quý này. Giá vàng trong nước theo đó cũng "nhích" nhẹ và giao dịch trên mốc 56 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.
Cuối giờ sáng 21/11, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 55,75 - 56,22 triệu đồng (mua vào - bán ra). Còn tại Công ty Vàng bạc Đá quý Bảo Tín Minh Châu, giá vàng SJC được giao dịch mua vào - bán ra ở mức 55,73 - 56,04 triệu đồng/lượng.
Tính chung cả tuần, giá vàng SJC được các doanh nghiệp trong nước điều chỉnh giảm khoảng 200 - 300 nghìn đồng/lượng.
*Giá vàng thế giới giảm 0,8%
Trong cả tuần này, giá vàng thế giới giảm 0,8%. Trong 12 ngày qua, giá vàng thế giới giảm khoảng 5% trước các thông tin tích cực về vắc-xin ngừa COVID-19 của các hãng dược Pfizer và Moderna. Giá kim loại quý này trong năm nay được thúc đẩy chủ yếu do những tác động kinh tế của đại dịch và các biện pháp kích thích trên toàn cầu.
Ngân hàng Bank of America ngày 20/11 cho biết, các nhà đầu tư đã rút 4 tỷ USD ra khỏi vàng, mức lớn chưa từng có, để đổ vào các tài sản rủi ro hơn trong tuần trước.
Tuy nhiên, đối tác quản lý của CPM Group, Jeffrey Christian, cho rằng, giá vàng sẽ vẫn được hỗ trợ khi sẽ mất nhiều tháng trước khi phân phối đủ vắc-xin ngừa COVID-19 để mang lại hiệu quả và Chính phủ Mỹ sẽ tiếp tục bế tắc.
Trong khi đó, số liệu từ AstraZeneca và trường Đại học Oxford cho thấy vắc-xin ngừa COVID-19 do hai đơn vị này hợp tác nghiên cứu đã tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh trên người lớn tuổi, giảm bớt một số lo ngại do đại dịch COVID-19 gia tăng.
Trong một lá thư gửi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết ông đã từ chối gia hạn các chương trình cho vay khẩn cấp mà Fed thực hiện nhằm ngăn chặn suy thoái kinh tế do COVID-19.

Với quyết định này, các chương trình cho vay khẩn cấp của Fed sẽ hết hạn vào cuối năm nay. Chứng khoán thế giới đã giảm điểm trong phiên 20/11 sau bình luận của ông Mnichin.
Lachlan Shaw, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu hàng hóa tại National Australia Bank, cho hay nếu Fed bắt đầu thu hẹp chương trình hỗ trợ của mình, điều đó có thể gây ra một chút khó khăn cho vàng.
Vàng, vốn được coi là kênh đầu tư an toàn trong thời kỳ lạm phát và đồng tiền mất giá, đã tăng 23% trong năm nay, chủ yếu được hưởng lợi từ các biện pháp kích thích chưa từng có được công bố để giảm bớt tác động của đại dịch COVID-19./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục