Giá vàng thế giới đi lên trong tuần qua

12:31' - 13/03/2021
BNEWS Giá vàng thế giới chịu áp lực bán tháo trong phiên giao dịch cuối tuần (12/3) trong bối cảnh lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ và giá trị đồng USD cùng đi lên.
Đây là phiên giảm đầu tiên sau ba phiên giá vàng đi lên liên tiếp trước đó. Cụ thể, tại Sàn giao dịch hàng hóa New York, giá vàng thế giới giao kỳ hạn giảm 2,8 USD, hay 0,2%, và đóng cửa phiên ở mức 1.719,8 USD/ounce.
Nhìn chung, tuần qua, yếu tố chính chi phối thị trường là lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ và sức mạnh của đồng USD.
Giá kim loại quý này chốt phiên đầu tuần (8/3) ở mức thấp nhất kể từ tháng 4/2020 khi lợi suất trái phiếu chính phủ của Mỹ tăng. Hai phiên tiếp theo (9-10/3), giá vàng đi lên theo sau sự sụt giảm của lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ và đồng USD yếu hơn.
Sang đến phiên 11/3, giới đầu tư vàng phản ứng tích cực với thông tin gói cứu trợ kinh tế 1.900 tỷ USD đã được Tổng thống Mỹ Joe Biden ký thành luật vào cùng ngày. Dự luật này được kỳ vọng sẽ giúp tạo thêm động lực cho đà phục hồi kinh tế Mỹ, song cũng nâng cao dự đoán về lạm phát của thị trường.
Nhờ những diễn biến tích cực của ba phiên tăng giá, tính chung cả tuần, giá vàng tăng 1,3%. Tuần qua cũng đánh dấu tuần tăng giá đầu tiên sau chuỗi ba tuần giảm trước đó.
Các chuyên gia nhận định, gói hỗ trợ COVID-19 mới của Mỹ sẽ “tiếp sức” cho vàng, vốn được coi là “hàng rào” chống lại lạm phát từ các biện pháp kích thích quy mô lớn. Tuy nhiên, vị thế đó đã bị đe dọa trong năm nay khi lợi suất trái phiếu cao hơn chuyển thành chi phí cơ hội cao hơn khi nắm giữ vàng.
Ross Norman, Giám đốc điều hành tại Metals Daily, nhận xét rằng lợi suất kho bạc Mỹ tăng cùng với đồng USD ngày càng mạnh là những rào cản đối với vàng.
Tuy nhiên, ông cũng chỉ ra rằng nhu cầu vàng vật chất ở châu Âu đang rất tích cực trong bối cảnh các chuỗi cung ứng đang gặp khó khăn. Trung Quốc cũng ghi nhận tình trạng tương tự, tại đây, giá vàng hiện đang được giao dịch ở mức cao hơn 10 USD/ounce so với giá tại London, mặc dù nhu cầu của các quỹ đầu tư đối với kim loại quý là tương đối ảm đạm.
Trong một ghi chú mới nhất, ngân hàng Societe Generale cho biết dòng tiền liên quan tới các quỹ hoán đổi danh mục (ETF) đang góp phần tác động đến giá vàng theo chiều giảm nhiều hơn so với thúc đẩy giá tăng.
Societe Generale từng dự báo giá vàng sẽ đạt 1.750 USD/ounce vào năm 2021. Nhưng chính ngân hàng này thừa nhận với sự biến động gần đây của thị trường vàng, dự báo này có độ tin cậy khá thấp.
Ông Lukman Otunuga, nhà phân tích nghiên cứu cấp cao tại FXTM, cho biết vàng có thể mở rộng đà tăng trong thời gian tới. Nhưng về cơ bản, các dao động thị trường vẫn theo hướng giá sẽ lại rơi vào vùng suy giảm, đặc biệt khi tính đến tình hình toàn cầu đang cải thiện nhờ hoạt động triển khai vaccine ngừa COVID-19.
Chuyên gia trên nhận định giá vàng có thể quanh mức thấp 1.680 USD/ounce trong ngắn hạn. Nhưng môi trường lợi suất tăng cao hơn có thể chặn một đợt phục hồi đáng kể của kim loại quý này. Trong thời gian tới, vàng nhiều khả năng dao động trong phạm vi 1.700-1.800 USD/ounce khi thị trường cố gắng tìm điểm cân bằng về lợi suất./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục