Giá vàng thế giới ghi nhận tuần giảm đầu tiên trong ba tuần gần đây

10:43' - 27/07/2019
BNEWS Mặc dù tăng giá trong phiên cuối tuần, giá vàng thế giới vẫn ghi nhận tuần giảm đầu tiên trong ba tuần gần đây.
Giá vàng thế giới ghi nhận tuần giảm đầu tiên trong ba tuần gần đây. Ảnh: reuters

Mặc dù tăng giá trong phiên cuối tuần, giá vàng thế giới vẫn ghi nhận tuần giảm đầu tiên trong ba tuần gần đây, một phần do những áp lực từ đồng USD mạnh lên và tâm lý nhà đầu tư bị ảnh hưởng bởi những đồn đoán về động thái chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Trong phiên cuối tuần ngày 26/7, giá vàng giao ngay tăng 0,3% lên 1.418,58 USD/ounce vào lúc 0 giờ 42 phút (ngày 27/7 theo giờ Việt Nam), sau khi đã rơi xuống mức thấp của hơn một tuần trong phiên 25/7. Giá vàng Mỹ giao kỳ hạn cũng tăng 0,3% lên 1.419,30 USD/ounce.

Sự hồi phục này diễn ra khi số liệu lạm phát không mấy mạnh mẽ của Mỹ trong khi nước này ghi nhận mức tăng trưởng kinh tế quý II tốt hơn dự kiến, qua đó đảm bảo phần nào cho khả năng Fed sẽ giảm lãi suất tại cuộc họp tuần tới.

Nhưng dù tăng giá trong phiên này, kết thúc một tuần giao dịch nhiều biến động, giá vàng thế giới đã giảm 0,4% so với tuần trước đó. Tuần này, yếu tố chính sách lãi suất của Fed đã chi phối tâm lý nhà đầu tư.

Mở đầu tuần trong phiên ngày 22/7, giá vàng thế giới nhích nhẹ 0,2 USD (0,01%) lên 1.426,9 USD/ounce do nhu cầu trú ấn an toàn của giới đầu tư  trước những lo ngại về tăng trưởng kinh tế toàn cầu yếu và căng thẳng địa chính trị gia tăng ở Trung Đông.

Bên cạnh đó, thị trường cũng tỏ ra cẩn trọng hơn khi nhà đầu tư đang tìm kiếm những chỉ dấu về xu hướng chính sách tiền tệ của Fed.

Việc Chỉ số đồng USD tăng 0,01% lên 97,26 điểm trong phiên này cũng phần nào hạn chế đà đi lên của giá vàng.

Sang ngày ngày 23/7, giá vàng giảm 0,5%, xuống 1.417,41 USD/ounce do hoạt động chốt lời trước thời điểm diễn ra cuộc họp chính sách của Fed vào tuần tới.

Đồng USD tiếp tục là một yếu tố gây sức ép lên giá vàng khi chỉ số đồng bạc xanh tăng lên mức cao trong gần hai tuần, khiến vàng trở nên đắt hơn so với những người mua bằng các đồng tiền khác.

Những đồn đoán về khả năng Fed  và các ngân hàng trung ương khác sẽ nới lỏng chính sách tiền tệ đã giúp giá vàng phục hồi khoảng 0,5% lên 1.423,30 USD/ounce trong phiên 24/7.

Nhưng đà tăng này không thể kéo dài sang phiên 25/7 khi giá vàng phiên này đã giảm gần 1% và thậm chí có thời điểm chạm mức thấp nhất kể từ ngày 17/7 là 1.410,77 USD/ounce.

Điều này là do số liệu kinh tế khả quan của Mỹ, bao gồm số đơn xin hưởng trợ cấp thất nghiệp giảm xuống mức thấp nhất của ba tháng trong tuần trước, đã dấy lên lo ngại rằng Fed sẽ không cắt giảm lãi suất tại cuộc họp tuần tới.

Chính nỗi lo này đã lấn át những diễn biến tích cực đến từ quyết định duy trì chính sách tiền tệ thích ứng của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB)./.

Tin liên quan

 • Giá vàng thế giới giảm xuống mức thấp nhất trong một tuần Giá vàng

  Giá vàng thế giới giảm xuống mức thấp nhất trong một tuần

  08:11' - 26/07/2019

  Trong phiên giao dịch ngày 25/7, giá vàng thế giới giảm 1% xuống mức thấp nhất trong một tuần do số liệu kinh tế khả quan của Mỹ đã lấn át quyết định duy trì chính sách tiền tệ thích ứng của ECB.

 • Giá vàng thế giới đi lên Giá vàng

  Giá vàng thế giới đi lên

  08:55' - 25/07/2019

  Trong phiên giao dịch 24/7, giá vàng thế giới đi lên, trước đồn đoán Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và các ngân hàng trung ương khác sẽ thực hiện chính sách nới lỏng tiền tệ.

 • Giá vàng giảm do hoạt động chốt lời Giá vàng

  Giá vàng giảm do hoạt động chốt lời

  16:51' - 23/07/2019

  Trong phiên giao dịch ngày 23/7, giá vàng giao ngay giảm 0,5%, xuống 1.417,41 USD/ounce, do hoạt động chốt lời trước thời điểm diễn ra cuộc họp chính sách của Fed vào tuần tới.


Tin cùng chuyên mục