Giá vàng thế giới ghi nhận tuần giảm mạnh nhất kể từ cuối tháng 9
Giá vàng thế giới đã có tuần suy giảm mạnh nhất kể từ cuối tháng Chín mặc dù giá đi lên trong phiên 13/11 khi có những hoài nghi về khả năng tiếp cận của vắc-xin ngừa COVID-19 và nhiều nhà đầu tư tìm tới kim loại trú ẩn an toàn này.
Giá vàng giao ngay tăng 0,5% lên 1.884,76 USD/ounce vào lúc 1 giờ 57 phút (sáng 14/11 theo giờ Việt Nam), trong khi giá vàng Mỹ giao kỳ hạn tăng 0,7% lên 1.886,2 USD/ounce.
Tính chung trên cả tuần qua, dù chỉ có 2 phiên giảm và 3 phiên phục hồi, giá vàng cũng ghi nhận tuần giảm sâu nhất kể từ cuối tháng 9/2020.
Yếu tố chính chi phối tâm lý nhà đầu tư trong tuần giao dịch vừa qua là Pfizer (Mỹ) và BioNTech SE (Đức) hồi đầu tuần thông báo kết quả thử nghiệm ban đầu cho thấy vắc-xin COVID-19 của họ có hiệu quả hơn 90%.
Ngay trong phiên đầu tuần 9/11, giá vàng đã giảm gần 5% khi tin tức về thử nghiệm vắc-xin ngừa COVID-19 giai đoạn cuối của Pfizer và BioNTech SE thành công đã khiến các nhà đầu tư rời khỏi kim loại quý “trú ẩn an toàn” và chuyển sang các tài sản rủi ro hơn.
Ông Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao tại công ty môi giới đầu tư OANDA, cho biết tin tức trên thực sự vượt quá các kịch bản lạc quan nhất của thị trường và xóa mờ những nỗi lo về các thử nghiệm vắc-xin không có kết quả tốt.
Giá vàng thế giới đảo chiều đi lên khoàng 0,7% trong phiên giao dịch 10/11 chủ yếu nhờ những lo ngại về đà phục hồi kinh tế toàn cầu và kỳ vọng vào các gói kích thích kinh tế và nới lỏng tiền tệ mới.
Nhưng sang phiên 11/11, giá vàng lại giảm thêm gần 1% khi sự lạc quan về vắc-xin ngừa COVID-19 tiềm năng của Pfizer và BiiNTech làm dấy lên hy vọng về sự phục hồi kinh tế nhanh, qua đó thúc đẩy giới đầu tư tìm đến những tài sản rủi ro hơn.
Giá vàng quay đầu tăng 0,7% trong phiên giao dịch 12/11 do lo ngại về việc triển khai vắc-xin ngừa COVID-19 khi các ca mắc COVID-19 tiếp tục tăng ở Mỹ.
Bên cạnh đó, hy vọng về các gói kích thích tài khóa và tiền tệ cũng hỗ trợ cho kim loại quý được coi là nơi trú ẩn an toàn này.
Song dù phục hồi trong phiên 13/11, giá vàng tính chung trên cả tuần vẫn giảm 3,4%.
Nhà phân tích cấp cao Jim Wyckoff của chuyên trang về thị trường vàng Kitco Metals cho biết thị trường đã nhận thấy tình hình dịch COVID-19 hoành hành ở Mỹ cùng khả năng đại dịch sẽ gây ra một số thiệt hại kinh tế lớn hơn trong những tháng tới. Tất cả những yếu tố này đang có lợi cho thị trường vàng.
Theo chuyên gia Wyckoff, nhà đầu tư ban đầu đều tỏ ra phấn khởi về tin tức xung quanh vắc-xin ngừa COVID-19.
Nhưng sau đó họ nhận ra rằng vắc-xin có thể sẽ chỉ được tung ra thị trường vào cuối mùa Đông hoặc mùa Xuân sang năm. Cho đến lúc đó, các nền kinh tế sẽ phải vượt qua một giai đoạn rất khắc nghiệt.
Ông Eli Tesfaye, chiến lược gia thị trường cấp cao của công ty môi giới đầu tư RJO nhận định có thể nỗi lo về một làn sóng COVID-19 thứ hai đi với các lệnh phong tỏa và hạn chế đi lại.
Cùng với đó, các thị trường phải thấp thỏm chờ đợi xem liệu gói biện pháp kích thích mới tại Mỹ có sớm được thông qua hay không.
Chính những yếu tố trên khiến thị trường tại một số thời điểm phải lựa chọn đặt cược vào khả năng lạm phát tại Mỹ và quay sang vàng.
Vì kim loại quý này thường được coi là “hàng rào” chống lại lạm phát và mất giá tiền tệ do các gói kích thích lớn./.
Tin liên quan
-
Giá vàng
Giá vàng châu Á tăng trong phiên 13/11
16:57' - 13/11/2020
Trong phiên giao dịch 13/11, giá vàng tại thị trường châu Á tăng với biên độ hẹp, nhờ quan ngại về những tổn thương kinh tế kéo dài do sự gia tăng số ca nhiễm mới dịch COVID-19.
-
Giá vàng
Giá vàng trong nước tăng 50 nghìn đồng/lượng
09:23' - 13/11/2020
Mở cửa phiên sáng nay (13/11) giá vàng trong nước tăng theo xu hướng với giá vàng thế giới.
-
Giá vàng
Phiên 12/11, giá vàng thế giới đi lên
08:01' - 13/11/2020
Trong phiên giao dịch 12/11, giá vàng thế giới đi lên, do lo ngại về việc triển khai vắc xin ngừa COVID-19 khi các ca mắc COVID-19 tiếp tục tăng ở Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Giá vàng
Giá bạc lập kỷ lục, giá vàng giữ nhịp đi lên
10:58' - 20/12/2025
Giá bạc thế giới đã tăng vọt lên mức cao chưa từng có trong phiên 19/12, do nhu cầu đầu tư và nguồn cung khan hiếm.
-
Giá vàng
Giá vàng miếng sáng 20/12 tăng 200 nghìn đồng/lượng
09:32' - 20/12/2025
Giá vàng miếng trong nước sáng 20/12 được các công ty kinh doanh vàng niêm yết mức 156,6 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra, tăng 200 nghìn đồng so với chốt phiên hôm qua.
-
Giá vàng
Giá vàng miếng sáng 19/12 niêm yết mức 156,4 triệu đồng/lượng
09:04' - 19/12/2025
Giá vàng miếng trong nước sáng 19/12 được các công ty kinh doanh vàng niêm yết mức 156,4 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra, giữ nguyên so với chốt phiên hôm qua.
-
Giá vàng
Giá vàng suy yếu do lạm phát Mỹ thấp hơn dự kiến
07:42' - 19/12/2025
Giá vàng thế giới đã giảm nhẹ trong phiên ngày 18/12, khi thị trường tiếp nhận dữ liệu lạm phát của Mỹ thấp hơn dự kiến.
-
Giá vàng
Giá vàng SJC, vàng DOJI, vàng PNJ ngày 19/12 cập nhật mới nhất
05:00' - 19/12/2025
BNEWS/TTXVN liên tục cập nhật giá vàng thế giới và trong nước các thương hiệu Bảo Tín Minh Châu, giá vàng SJC, vàng miếng, vàng nhẫn, giá vàng Rồng Thăng Long...
-
Giá vàng
Giá vàng giảm nhẹ do áp lực từ đồng USD
15:33' - 18/12/2025
Ông Kelvin Wong nhận định các phát biểu của ông Waller cho thấy Fed có thể duy trì chu kỳ cắt giảm lãi suất hiện tại, nhân tố đang hỗ trợ cả vàng và bạc ngay lúc này.
-
Giá vàng
Giá vàng miếng sáng 18/12 tăng 200 nghìn đồng/lượng
09:28' - 18/12/2025
Giá vàng miếng trong nước sáng 18/12 được các công ty kinh doanh vàng niêm yết mức 156,4 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra, tăng 200 đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua.
-
Giá vàng
Giá bạc thế giới lần đầu tiên vượt mốc 66 USD/ounce trong khi giá vàng tăng nhẹ
07:44' - 18/12/2025
Trong phiên 17/12, giá bạc giao ngay tăng gần 4% lên 66,22 USD/ounce, sau khi chạm mức cao kỷ lục 66,88 USD/ounce vào trước đó trong phiên, khi lại gia tăng khả năng Fed cắt giảm lãi suất.
-
Giá vàng
Giá vàng SJC, vàng DOJI, vàng PNJ ngày 18/12 cập nhật mới nhất
05:00' - 18/12/2025
BNEWS/TTXVN liên tục cập nhật giá vàng thế giới và trong nước các thương hiệu Bảo Tín Minh Châu, giá vàng SJC, vàng miếng, vàng nhẫn, giá vàng Rồng Thăng Long...

Vàng trang sức được bày bán tại một cửa hàng ở Yangon, Myanmar. Ảnh: THX/TTXVN