Giá vàng thế giới ghi nhận tuần giảm mạnh nhất kể từ cuối tháng 9

10:04' - 14/11/2020
BNEWS Tính chung trên cả tuần qua, dù chỉ có 2 phiên giảm và 3 phiên phục hồi, giá vàng cũng ghi nhận tuần giảm sâu nhất kể từ cuối tháng 9/2020.

Giá vàng thế giới đã có tuần suy giảm mạnh nhất kể từ cuối tháng Chín mặc dù giá đi lên trong phiên 13/11 khi có những hoài nghi về khả năng tiếp cận của vắc-xin ngừa COVID-19 và nhiều nhà đầu tư tìm tới kim loại trú ẩn an toàn này.

Giá vàng giao ngay tăng 0,5% lên 1.884,76 USD/ounce vào lúc 1 giờ 57 phút (sáng 14/11 theo giờ Việt Nam), trong khi giá vàng Mỹ giao kỳ hạn tăng 0,7% lên 1.886,2 USD/ounce.

Tính chung trên cả tuần qua, dù chỉ có 2 phiên giảm và 3 phiên phục hồi, giá vàng cũng ghi nhận tuần giảm sâu nhất kể từ cuối tháng 9/2020.

Yếu tố chính chi phối tâm lý nhà đầu tư trong tuần giao dịch vừa qua là Pfizer (Mỹ) và BioNTech SE (Đức) hồi đầu tuần thông báo kết quả thử nghiệm ban đầu cho thấy vắc-xin COVID-19 của họ có hiệu quả hơn 90%.

Ngay trong phiên đầu tuần 9/11, giá vàng đã giảm gần 5% khi tin tức về thử nghiệm vắc-xin ngừa COVID-19 giai đoạn cuối của Pfizer và BioNTech SE thành công đã khiến các nhà đầu tư rời khỏi kim loại quý “trú ẩn an toàn” và chuyển sang các tài sản rủi ro hơn.

Ông Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao tại công ty môi giới đầu tư OANDA, cho biết tin tức trên thực sự vượt quá các kịch bản lạc quan nhất của thị trường và xóa mờ những nỗi lo về các thử nghiệm vắc-xin không có kết quả tốt.

Giá vàng thế giới đảo chiều đi lên khoàng 0,7% trong phiên giao dịch 10/11 chủ yếu nhờ những lo ngại về đà phục hồi kinh tế toàn cầu và kỳ vọng vào các gói kích thích kinh tế và nới lỏng tiền tệ mới.

Nhưng sang phiên 11/11, giá vàng lại giảm thêm gần 1% khi sự lạc quan về vắc-xin ngừa COVID-19 tiềm năng của Pfizer và BiiNTech làm dấy lên hy vọng về sự phục hồi kinh tế nhanh, qua đó thúc đẩy giới đầu tư tìm đến những tài sản rủi ro hơn.

Giá vàng quay đầu tăng 0,7% trong phiên giao dịch 12/11 do lo ngại về việc triển khai vắc-xin ngừa COVID-19 khi các ca mắc COVID-19 tiếp tục tăng ở Mỹ.

Bên cạnh đó, hy vọng về các gói kích thích tài khóa và tiền tệ cũng hỗ trợ cho kim loại quý được coi là nơi trú ẩn an toàn này.

Song dù phục hồi trong phiên 13/11, giá vàng tính chung trên cả tuần vẫn giảm 3,4%.

Nhà phân tích cấp cao Jim Wyckoff của chuyên trang về thị trường vàng Kitco Metals cho biết thị trường đã nhận thấy tình hình dịch COVID-19 hoành hành ở Mỹ cùng khả năng đại dịch sẽ gây ra một số thiệt hại kinh tế lớn hơn trong những tháng tới. Tất cả những yếu tố này đang có lợi cho thị trường vàng.

Theo chuyên gia Wyckoff, nhà đầu tư ban đầu đều tỏ ra phấn khởi về tin tức xung quanh vắc-xin ngừa COVID-19.

Nhưng sau đó họ nhận ra rằng vắc-xin có thể sẽ chỉ được tung ra thị trường vào cuối mùa Đông hoặc mùa Xuân sang năm. Cho đến lúc đó, các nền kinh tế sẽ phải vượt qua một giai đoạn rất khắc nghiệt.

Ông Eli Tesfaye, chiến lược gia thị trường cấp cao của công ty môi giới đầu tư RJO nhận định có thể nỗi lo về một làn sóng COVID-19 thứ hai đi với các lệnh phong tỏa và hạn chế đi lại.

Cùng với đó, các thị trường phải thấp thỏm chờ đợi xem liệu gói biện pháp kích thích mới tại Mỹ có sớm được thông qua hay không.

Chính những yếu tố trên khiến thị trường tại một số thời điểm phải lựa chọn đặt cược vào khả năng lạm phát tại Mỹ và quay sang vàng.

Vì kim loại quý này thường được coi là “hàng rào” chống lại lạm phát và mất giá tiền tệ do các gói kích thích lớn./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục