Giá vàng thế giới rời mức đỉnh khi các nhà đầu tư "quay xe"

08:04' - 23/05/2024
BNEWS Giá vàng thế giới giảm hơn 1% trong phiên giao dịch ngày 22/5, khi đợt tăng giá vàng “hạ nhiệt” do các nhà đầu tư đẩy mạnh chốt lời.
Giá vàng thế giới giảm hơn 1% trong phiên giao dịch ngày 22/5, khi đợt tăng giá vàng “hạ nhiệt” do các nhà đầu tư đẩy mạnh chốt lời và bớt dần đặt cược vào việc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cắt giảm lãi suất trong năm nay.

Cụ thể, giá vàng giao ngay giảm 1,8%, xuống 2.377,43 USD/ounce, sau khi đạt mức cao kỷ lục là 2.449,89 USD/ounce vào phiên 20/5. Trong khi đó, giá vàng giao kỳ hạn của Mỹ giảm 1,4%, xuống 2.392,90 USD/ounce.

Chỉ số đồng USD tăng 0,3%, khiến vàng trở nên đắt hơn đối với những người nắm giữ loại tiền tệ khác.

Ông Jim Wyckoff, nhà phân tích cấp cao tại chuyên trang về thị trường vàng Kitco Metals, cho biết: “Thị trường đang chứng kiến một số đợt thanh lý kéo dài một tuần, một số hoạt động chốt lời của các nhà giao dịch hợp đồng tương lai ngắn hạn; tất cả những điều này không phải là bất thường trong một thị trường vừa đạt mức cao kỷ lục”.

Tại biên bản cuộc họp mới nhất, các quan chức Fed chỉ ra rằng sẽ mất nhiều thời gian hơn dự đoán để có được niềm tin lớn hơn vào việc lạm phát sẽ tiến lên 2%.

Vàng còn được biết đến như một biện pháp phòng ngừa lạm phát, nhưng chi phí cơ hội của việc nắm giữ tài sản không sinh lãi này sẽ tăng lên khi lãi suất cao hơn.

 

Ông Everett Millman, nhà phân tích thị trường của công ty kinh doanh kim loại quý Gainesville Coins, cho biết đà tăng giá vàng cũng đang bị hạn chế bởi việc cắt giảm lãi suất bị trì hoãn và nỗi lo suy thoái kinh tế cùng với xu hướng bán ra của các nhà đầu tư phương Tây.

Gần đây, các dữ liệu kinh tế cho thấy lạm phát đang có xu hướng giảm, nhưng các nhà hoạch định chính sách của ngân hàng cho biết Fed nên đợi thêm vài tháng nữa để đảm bảo rằng lạm phát thực sự quay trở lại mục tiêu 2% trước khi cắt giảm lãi suất.

Cùng ngày, giá bạc giao ngay giảm hơn 3% xuống 30,84 USD/ounce, sau khi chạm mức cao nhất hơn 11 năm vào ngày 20/5. Giá bạch kim giảm 0,9%, xuống 1.036,80 USD/ounce và giá palladium giảm khoảng 3% xuống 999,75 USD/ounce.

Tại Việt Nam, vào đầu giờ sáng 23/5, công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 88,90 - 90,90 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục