Giá "vàng trắng" tăng cao
Giá mủ cao su bắt đầu tăng khi mùa khai thác cao su vào vụ. Theo ghi nhận, trong những năm từ 2012-2020 giá mủ cao su khô thấp chỉ đạt từ 25-30 triệu đồng/tấn thì hiện nay, mủ có giá từ 43-45 triệu đồng/tấn; mủ nước trước kia có giá từ 8.000-10.000 đồng/kg thì nay đạt từ 15.000-17.000 đồng/kg, tăng đột biến so với những năm trước.
Theo dự báo, trong thời gian tới giá mủ cao su sẽ còn tăng cao và đây là tín hiệu vui cho những người nông dân, doanh nghiệp trồng cao su trên địa bàn tỉnh Quảng Trị trong suốt nhiều năm qua. Gia đình chị Lê Thị Lan, xã Hải Thái, huyện Gio Linh trồng hơn 1 ha cao su. Hơn 5 năm nay, cao su rớt giá, có lúc chạm đáy nên tiền thu được từ mủ cao su không đủ nguồn vốn đầu tư bỏ ra.Thế nhưng, bước vào vụ khai thác mủ của năm nay, gia đình chị phấn khởi khi giá thu mua mủ tăng cao. Điều đó đã hỗ trợ gia đình chị hỗ trợ chi phí chăm sóc vườn cây cũng như trang trải sinh hoạt gia đình, chăm lo con cái học hành.
Huyện Cam Lộ là địa phương có trên 4.000 ha cao su tiểu điền đang kì khai thác với tổng sản lượng mủ khoảng 3.500 tấn/năm. Tại đây, trước kia giá cao su rớt giá xuống thấp trong nhiều năm liền khiến một bộ phận người dân muốn chặt bỏ để chuyển đổi cây trồng thì nay bà con rất phấn khởi khi giá mủ tăng cao. Theo ông Phạm Viết Thanh, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Cam Lộ, hiện nay, giá mủ cao su trên địa bàn tăng hơn 40% so với cùng kì những năm trước. Đặc biệt, thời điểm vào vụ cao su năm nay bắt đầu từ đầu tháng 5 mới bắt đầu khai thác muộn hơn so với các năm nên việc tiêu thụ của bà con cũng thuận lợi, nhanh chóng hơn rất nhiều. Tuy nhiên, bà con nên chú trọng khai thác một cách hợp lý đối với các loại cây và thời tiết phù hợp. Song song với đó, bà con cũng cần phải thành lập tổ hợp tác khai thác thu gom, nhằm hỗ trợ nhau trong việc liên kết mở rộng khai thác, thu gom, vận chuyển và bán tận nhà máy để tăng hiệu quả kinh tế và tránh bị tư thương ép giá.Tỉnh Quảng Trị hiện có 9 huyện, thị xã, thành phố trồng cây cao su với diện tích khoảng 19.300 ha; trong đó, cao su tiểu điền hơn 14.500 ha. Sản lượng bình quân hàng năm đạt từ 18.000-19.000 tấn mủ khô. Các nhà máy trên địa bàn tỉnh cơ bản đáp ứng được nhu cầu thu mua và chế biến số cao su này.
Hiện nhu cầu nhập khẩu mủ cao su tăng cao trên thị trường thế giới đặc biệt là Trung Quốc. Chính điều đó đã tạo điều kiện thuận lợi cho những người nông dân, nhà sản xuất, doanh nghiệp khai thác mủ cao su vì giá cao su tăng đồng nghĩa với việc đời sống người dân từng bước được cải thiện. Ông Nguyễn Hữu Tâm, Phó Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Chăn nuôi tỉnh Quảng Trị cho biết, cây cao su được tỉnh Quảng Trị xác định là 1 trong 6 cây chủ lực cạnh tranh. Đây được xem là cây đa mục tiêu về nông nghiệp, môi trường và hiệu quả kinh tế.Chính vì vậy, dù địa phương chịu nhiều ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, thiên tai, thì tỉnh vẫn tập trung hình thành được các vùng sản xuất quy mô lớn, tập trung.
Để phát triển cây cao su bền vững trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt và biến động của thị trường giá cả, ngành nông nghiệp đang tích cực phối hợp với các địa phương rà soát, điều chỉnh lại quy hoạch các vùng cao su và duy trì diện tích ổn định từ nay đến năm 2025 khoảng từ 20.000-21.000 ha. Bên cạnh đó, thực hiện tái canh những vườn cao su già cỗi và trồng mới các vùng cao su có điều kiện thuận lợi; tập trung tái cơ cấu lại ngành cao su để nâng cao giá trị gia tăng, nâng cao chất lượng bền vững trong đó chú trọng khuyến cáo đến người nông dân áp dụng các tiến bộ khoa học kĩ thuật. Mặt khác, đơn vị đang tham mưu với UBND tỉnh ban hành các chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp chế biến mủ cao su cũng như tuyên truyền, nâng cao nhận thức người nông dân để bà con không tự phát chuyển đổi cao su sang cây trồng khác khi mủ cao su xuống thấp…/.- Từ khóa :
- quảng trị
- cao su
- giá cao su
- giá mủ cao su
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Làn gió mới cho Cao su Đà Nẵng
10:56' - 13/05/2021
Anh Nguyễn Chí Công bằng đam mê và sự nghiêm túc với công việc đã có nhiều sáng kiến làm lợi cho công ty, giúp tăng năng suất, giảm giá thành, giảm tỉ lệ phế phẩm...
-
Thị trường
Giá xuất khẩu mủ cao su Campuchia tăng 10% nhờ nhu cầu cao từ Trung Quốc
07:46' - 22/03/2021
Trong tháng 1-2/2021, Campuchia xuất khẩu 83.620 tấn mủ cao su tự nhiên, tăng 10,3% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Chứng khoán
Doanh nghiệp cao su đồng loạt hạ mục tiêu lợi nhuận trong năm 2021
16:01' - 03/03/2021
Mặc dù vừa trải qua một năm “bội thu” bất chấp ảnh hưởng của dịch COVID-19, song kế hoạch sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp ngành cao su trong năm 2021 vẫn khá thận trọng.
-
Chuyển động DN
VRG tăng sản lượng cao su thiên nhiên ra thị trường gần 323.600 tấn
13:47' - 27/02/2021
Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (VRG) cho biết, năm 2021, tập đoàn tăng sản lượng cao su thiên nhiên cung cấp ra thị trường lên gần 323.600 tấn, chiếm khoảng 86%/tổng sản lượng tự khai thác.
-
Chứng khoán
Cao su Phước Hoà lên kế hoạch chia cổ tức 40%
14:38' - 03/02/2021
Công ty cổ phần Cao su Phước Hoà (mã PHR) vừa công bố kế hoạch năm 2021.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá trứng giảm sâu, người chăn nuôi thua lỗ
15:59'
Nhiều tháng nay, thị trường trứng gia cầm liên tục rơi vào tình trạng giá bán thấp trong khi chi phí đầu vào tăng, khiến hàng loạt trang trại chăn nuôi tại TP. Hồ Chí Minh thua lỗ kéo dài.
-
Hàng hoá
Giá xăng dầu đồng loạt giảm từ chiều 14/5
15:26'
Giá xăng dầu đồng loạt giảm từ 15h00 hôm nay 14/5 theo quyết định của Liên Bộ Công Thương-Tài chính, trong đó xăng E5RON92 giảm mạnh nhất.
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á tăng nhẹ do kỳ vọng vào cuộc gặp Mỹ-Trung
15:21'
Giá dầu châu Á tăng nhẹ trong phiên 14/5, trong bối cảnh các nhà đầu tư dồn sự chú ý vào cuộc gặp cấp cao giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh.
-
Hàng hoá
EU xem xét các biện pháp hỗ trợ nông dân ứng phó với cú sốc phân bón do xung đột
15:20'
Liên minh châu Âu (EU) đang xem xét việc dự trữ phân bón và hỗ trợ nông dân ứng phó với giá tăng cao do xung đột tại Trung Đông.
-
Hàng hoá
Khai mạc “Sức sống hàng Việt” số 6: Đưa đặc sản Lai Châu đến với Thủ đô
12:44'
Chương trình diễn ra từ ngày 14-17/5/2026 theo mô hình đa kênh, kết hợp giữa không gian trưng bày, bán hàng trực tiếp với hoạt động quảng bá, livestream trên nền tảng số.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới sụt giảm do lo ngại Mỹ có thể tiếp tục tăng lãi suất
08:25'
Trong phiên giao dịch ngày 13/5, giá dầu thế giới giảm đáng kể khi giới đầu tư lo ngại Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) có thể tiếp tục tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát.
-
Hàng hoá
OPEC hạ dự báo nhu cầu dầu, IEA cảnh báo thiếu hụt nguồn cung
07:00'
Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) ngày 13/5 đã hạ dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu thế giới trong năm 2026 xuống còn 1,2 triệu thùng/ngày, thấp hơn mức 1,4 triệu thùng/ngày đưa ra trước đó.
-
Hàng hoá
IEA cảnh báo dự trữ dầu toàn cầu giảm ở mức kỷ lục
06:30'
Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho biết, dự trữ dầu thế giới đang giảm mạnh do xung đột Trung Đông và eo biển Hormuz đóng cửa, làm gia tăng nguy cơ thiếu cung và biến động giá năng lượng toàn cầu.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới giảm sau 3 phiên tăng liên tiếp
16:51' - 13/05/2026
Trong phiên 13/5 tại London, giá dầu Brent kỳ hạn giảm 86 xu Mỹ (0,8%), xuống 106,91 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI kỳ hạn của Mỹ giảm 1,04 USD (1%), xuống 101,14 USD/thùng.

Người dân khai thác mủ cao su tại huyện Cam Lộ. Ảnh: Thanh Thủy-TTXVN
Một diện tích cao su đang trong kì khai thác mủ. Ảnh: Thanh Thủy-TTXVN