Giải đáp quan tâm của doanh nghiệp Hoa Kỳ về phục hồi sản xuất
Ngày 7/10 tại Hội nghị trực tuyến giữa UBND tỉnh Bình Dương với Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh cho biết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp sớm phục hồi sản xuất, kinh doanh.
Ông Minh thông tin, đến nay đã có gần 90% doanh nghiệp đã trở lại sản xuất trong điều kiện mới.
Tại hội nghị trực tuyến đã kết nối đến đại diện với 20 doanh nghiệp Hoa Kỳ có vốn đầu tư tại Việt Nam. Đại diện các doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam đánh giá cao việc phòng, chống dịch của Việt Nam nói chung và tỉnh Bình Dương nói riêng trong suốt thời gian qua; đồng thời cảm ơn chính quyền tỉnh Bình Dương đã luôn đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn, hỗ trợ nhiều doanh nghiệp duy trì và khôi phục sản xuất. Theo ý kiến của các doanh nghiệp trong quá trình phục hồi sản xuất vấn đề khó khăn hiện nay là thiếu nguồn lao động trầm trọng do công nhân đã về quê tránh dịch. Bên cạnh đó, mô hình "3 tại chỗ" đang áp dụng đã ảnh hưởng lớn đến tâm lý người lao động. Tỉnh chưa có hướng dẫn cụ thể trong việc xử lý khi có F0 xuất hiện tại nhà máy.Một số doanh nghiệp phản ánh việc duy trì hoạt động sản xuất phải thực hiện xét nghiệm cho người lao động quá tốn kém; công nhân chưa được tiêm vaccine mũi 2... Trong khi đó, việc đi lại giữa các tỉnh, thành cũng đang gây khó khăn cho công nhân của các doanh nghiệp.
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh cho biết tỉnh ghi nhận những băn khoăn của doanh nghiệp và chia sẻ những khó khăn chung trong bối cảnh phòng, chống dịch trên địa bàn.Giải đáp về những kiến nghị của doanh nghiệp nêu trên, ông Minh cho hay, tỉnh cũng đã cơ bản đưa ra các giải pháp qua việc ban hành văn bản số 4988/UBND-VX của UBND tỉnh Bình Dương về các biện pháp phòng chống dịch trong điều kiện "bình thường mới".
Theo đó , các doanh nghiệp trên địa bàn Bình Dương ở các "vùng xanh" đủ điều kiện để hoạt động theo mô hình "3 xanh", tức là người lao động được đi đến doanh nghiệp làm việc và về nhà trong ngày. Còn các doanh nghiệp đang thực hiện "3 tại chỗ" đang ở "vùng xanh" cũng có thể cho người lao động về thăm nhà. Đối với việc xử lý khi có F0 trong nhà máy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương thông tin, thời gian qua, chính quyền tỉnh đã phối hợp tốt với doanh nghiệp trong việc xử lý các F0, không để dịch bệnh lây lan rộng nên có nhiều doanh nghiệp vẫn duy trì sản xuất bình thường.Thời gian tới, khi công nhân đã được tiêm đầy đủ 2 mũi vaccine thì quá trình xử lý F0 và F1 cũng thuận tiện hơn do tỉnh đã mở nhiều Trạm Y tế lưu động hoạt động tại các khu công nghiệp.
Song song đó, tỉnh cũng đã giao Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh là đầu mối để doanh nghiệp liên hệ khi có F0 trong nhà máy để xử lý kịp thời. Cũng theo ông Minh, hiện Ban Quản lý các khu công nghiệp của tỉnh đã ưu tiên triển khai tiêm vaccine cho công nhân, người lao động, nhất là công nhân đang hoạt động "3 tại chỗ". Hiện nay, năng lực tiêm của tỉnh đạt 150.000 liều vaccine/ngày. Trong kế hoạch trong tháng 10 sẽ tiêm đủ 2 mũi vaccine cho người dân 18 tuổi trở lên trong toàn tỉnh. Trong đó, quy định xét nghiệm 2 lần/tuần cho công nhân lao động nhằm giữ được an toàn trong phòng, chống dịch tại các "vùng xanh", ngăn chặn nguy cơ bùng dịch xâm nhập vào các khu vực nhà trọ của công nhân.Do đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương mong các doanh nghiệp cố gắng phối hợp với chính quyền địa phương trong việc xét nghiệm và xác nhận kết quả xét nghiệm cho người lao động, nhắm tránh "rủi ro" cho người lao động cũng như nhà máy sản xuất. Còn về chi phí xét nghiệm tỉnh đang nghiên cứu phương án giảm tối đa cho doanh nghiệp.
Về việc di chuyển của người lao động đã có hướng dẫn cụ thể như có giấy xác nhận tiêm vaccine đủ 14 ngay trở lên và một số giấy tờ tùy thân liên quan.Riêng kế hoạch thí điểm phương án cho phép người lao động đi lại bằng xe máy (xe mô tô, xe gắn máy) giữa thành phố Thủ Đức (Tp. Hồ Chí Minh) và thành phố Thuận An, Dĩ An của tỉnh Bình Dương đã được hai địa phương về cơ bản đã chấp thuận, tạo điều kiện để đón người lao động trở lại Bình Dương làm việc trong thời gian tới.
Cùng ngày, theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Dương, ngày 7/10 ghi nhận 840 ca mắc COVID-19 mới qua xét nghiệm RT-PCR và đã có đầy đủ các thông tin dịch tễ. Số ca mắc mới đã giảm 1,4% so với ngày 6/10. Như vậy, tính từ đợt dịch thứ 4, tỉnh Bình Dương ghi nhận 219.652 ca mắc COVID-19.
Theo ngành Y tế tỉnh Bình Dương tình hình dịch bệnh đang được kiểm soát, số ca đã giảm rõ rệt; qua đó tạo điều kiện thuận lợi tập trung vào phục hồi kinh tế - xã hội sau khi tỉnh trở về trạng thái bình thường mới. Hiện toàn tỉnh đã xanh hóa, không còn địa phương vùng đỏ; theo đó người lao động có thể di chuyển trong điều kiện an toàn để vào nhà máy làm việc trở lại./.>>Chuyên gia, lao động từ TP Hồ Chí Minh cần điều kiện gì để lên Bình Dương làm việc?
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Bình Dương: Các doanh nghiệp cần khoảng 50.000 lao động
14:00' - 06/10/2021
Ngày 6/10, Trung tâm giới thiệu việc làm tỉnh Bình Dương cho biết, các doanh nghiệp trên địa bàn quay lại hoạt động sản xuất trong trạng thái "bình thường mới", dự báo cần khoảng 50.000 lao động.
-
Kinh tế Việt Nam
Bình Dương khởi động tuyến giao thông quan trọng nối 3 huyện phía Bắc
17:16' - 05/10/2021
Ngày 5/10, tại tỉnh Bình Dương đã tổ chức Lễ khởi công công trình xây dựng đường từ ngã ba Tam Lập đến Bàu Bàng và công trình xây dựng đường từ Tân Long - Lai Uyên.
-
Doanh nghiệp
Các doanh nghiệp tại Bình Dương nhanh chóng nối lại sản xuất
16:37' - 04/10/2021
Ông Bùi Minh Trí, Trưởng ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Bình Dương cho biết, sau khi trở lại "bình thường mới" khoảng 85% doanh nghiệp chuẩn bị tái khởi động sản xuất.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Phân cấp, phân quyền trong lĩnh vực công nghiệp và thương mại
16:32' - 27/05/2025
Bộ Công Thương rà soát 685 văn bản từ cấp luật, pháp lệnh, nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, nghị quyết, nghị định của Chính phủ, quyết định của Thủ tướng Chính phủ và thông tư của Bộ trưởng.
-
DN cần biết
Xúc tiến thu hút doanh nghiệp lớn đầu tư phát triển ngành hàng gia cầm
11:13' - 27/05/2025
Ngành gia cầm đang phải đối mặt với khó khăn, thách thức liên quan đến thói quen phân phối, tiêu dùng, nhỏ lẻ; dịch bệnh và việc phụ thuộc nguyên liệu đầu vào.
-
DN cần biết
Sản phẩm sơ mi rơ moóc Việt Nam không lẩn tránh thuế tại Canada
20:31' - 26/05/2025
Theo Cục Phòng vệ thương mại, kết luận này đồng nghĩa với việc doanh nghiệp sản xuất/xuất khẩu của Việt Nam có thể tiếp tục xuất khẩu sơ mi rơ moóc sang Canada mà không bị áp thuế phòng vệ thương mại.
-
DN cần biết
Đẩy mạnh xuất khẩu cám gạo sang Trung Quốc
19:35' - 26/05/2025
Chiều 26/5, Cục Chăn nuôi và Thú y (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) tổ chức “Hội nghị triển khai Nghị định thư về xuất khẩu cám gạo sang Trung Quốc để sử dụng làm nguyên liệu thức ăn chăn nuôi”.
-
DN cần biết
Nghệ An yêu cầu chấm dứt tình trạng doanh nghiệp phải trả chi phí không chính thức
18:20' - 26/05/2025
Ngày 26/5, UBND tỉnh Nghệ An cho biết: Tỉnh này đã yêu cầu chấn chỉnh kỷ cương, tăng cường trách nhiệm, khắc phục hạn chế, tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp.
-
DN cần biết
Bộ Xây dựng ra mắt trang thông tin Bình dân học vụ số
18:18' - 26/05/2025
Bộ Xây dựng ra mắt Trang thông tin “Bình dân học vụ số”, đăng tải tài liệu học liệu trên nền tảng “Bình dân học vụ số” quốc gia sẽ góp phần nâng cao năng lực số cho người dân và cán bộ trong ngành.
-
DN cần biết
Việt Nam-Singapore thúc đẩy hợp tác mở rộng thị trường Halal
15:27' - 25/05/2025
Hiện Singapore đang tìm kiếm, mở rộng phạm vi hợp tác với một trong những trung tâm cấp chứng nhận Halal quốc gia của Việt Nam, đó là HALCERT.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương ban hành mục tiêu chất lượng năm 2025
18:58' - 22/05/2025
Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định số 1392/QĐ-BCT về mục tiêu chất lượng và kế hoạch thực hiện mục tiêu chất lượng năm 2025.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương triển khai kế hoạch đào tạo công nghệ 4.0
15:00' - 22/05/2025
Bộ Công Thương thực hiện Quyết định số 374/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án phát triển hệ thống trung tâm đào tạo xuất sắc và tài năng về công nghệ 4.0 đến năm 2030.