Giải mã hiện tượng kinh tế Nga giữa các “vòng vây” trừng phạt (Phần 2)
Như Tổng thống Putin đã nói, mọi vấn đề rõ ràng là lỗi của Washington, chứ không phải của điện Kremlin. Các biện pháp trừng phạt đã chặn đứng nhiều dòng chảy vốn vào Nga, buộc Moskva phải tận dụng số tiền ít ỏi còn lại để củng cố quyền lực chính trị qua việc huy động sự ủng hộ của giới tinh hoa và gây dựng tâm lý “bài” phương Tây tại nước này, đồng thời khơi gợi lòng yêu nước và tự tôn dân tộc có trong mỗi người dân.
Ngoài ra, các chương trình cải cách lương hưu, vốn không được ưa chuộng (và có thể cho là không cần thiết) cũng được đổ lỗi cho phương Tây với lập luận rằng vì Chính phủ thiếu tiền do hậu quả của việc các nước phương Tây đã áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt và gây xao nhãng giới đầu tư nước ngoài.
Trên thực tế, lỗ hổng về cấu trúc chủ yếu của kinh tế Nga nằm ở sự phụ thuộc quá nhiều vào nguồn thu từ xuất khẩu năng lượng và các nguyên liệu thô khác, chủ yếu là sang châu Âu. Tuy nhiên, Moskva luôn chắc chắn rằng phương Tây sẽ không thể cắt giảm hoàn toàn những hoạt động này đối với Nga bởi người tiêu dùng châu Âu sẽ là đối tượng chịu tác động tiêu cực đầu tiên và nhiều nhất nếu châu lục này ngừng nhập khẩu năng lượng từ “xứ Bạch Dương”.
Bên cạnh đó, mặc dù Nga sẽ chịu nhiều thiệt thòi từ các lệnh cấm vận liên quan đến nhập khẩu thiết bị và công nghệ tiên tiến, song những biện pháp trừng phạt đó cũng sẽ làm tổn thương các công ty quốc tế như Siemens và ABB. Tương tự như vậy, ngành hàng không dân dụng của Nga cũng phụ thuộc vào Mỹ trong lĩnh vực phụ tùng, dịch vụ và máy bay. Tuy nhiên, những biện pháp trừng phạt liên quan đến những sản phẩm này vẫn chưa được thảo luận rộng rãi.
Moskva hiện đang thực hiện chính sách phi đô la hoá đồng USD, với việc ồ ạt bán trái phiếu Chính phủ Mỹ để mua vàng. Số liệu chính thức cho thấy Ngân hàng trung ương Nga hiện đã tăng mức dự trữ vàng thêm gần 29 tấn vào tháng 7/2018, mức lớn nhất kể từ tháng 11/2017 và nâng tổng giá trị dự trữ kim loại quý này lên con số 76 tỷ USD, tương đương mức tăng 37% kể từ đầu năm 2016.
Xu thế “lên ngôi” của vàng cũng phản ánh sự “thất sủng” của trái phiếu Chính phủ Mỹ tại Nga, với mức giảm lên đến 84% trong giai đoạn tháng 3-5/2018, xuống mức chỉ 14,9 tỷ USD, tương đương 17% nguồn dự trữ của Ngân hàng trung ương Nga.
Eugene Chausovsky, nhà phân tích cao cấp của Eurasia tại công ty tình báo địa chính trị Stratfor, cho biết việc mua vàng được xúc tiến để giảm thiểu sự phụ thuộc vào đồng USD của Nga, vào thời điểm mối quan hệ giữa Moskva với Washington vẫn căng thẳng.
Bên cạnh đó, điện Kremlin cũng lo lắng các lệnh trừng phạt của Mỹ có thể ngăn cản việc Moskva bán lại trái phiếu Mỹ trong tương lai hoặc ngăn chặn các ngân hàng Nga sử dụng đồng USD để thực hiện các giao dịch./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nga vượt Anh trở thành nước xuất khẩu vũ khí lớn thứ hai thế giới
09:06' - 10/12/2018
Viện Nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI) ngày 10/12 công bố báo cáo cho biết Nga đã vượt Anh để trở thành nhà sản xuất vũ khí lớn thứ hai thế giới, chỉ sau Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Nga chỉ trích vụ bắt giữ lãnh đạo Huawei
20:19' - 07/12/2018
Theo Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, vụ bắt giữ lãnh đạo Huawei phản ánh chính sách "nước lớn" của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Anh không thể áp đặt các biện pháp trừng phạt Nga
11:03' - 17/09/2018
Anh không thể áp đặt các biện pháp trừng phạt Nga liên quan tới vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal và con gái Yulia trước khi nước này rời khỏi Liên minh châu Âu (EU)-Brexit.
-
Kinh tế Thế giới
EU "bóng gió"" khả năng dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt Nga
08:22' - 15/09/2018
Thủ tướng Đức Angela Merkel khẳng định việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt của EU đối với Nga chỉ được đưa ra thảo luận cho đến khi có một "thỏa thuận ngừng bắn thực sự" được thực hiện tại Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ lên kế hoạch trừng phạt Nga nặng hơn
11:30' - 14/09/2018
Mỹ đang lên kế hoạch một gói trừng phạt "nghiêm ngặt hơn" chống Nga liên quan đến cái mà họ cho là âm mưu của Moskva nhằm sát hại điệp viên hai mang người Nga Sergey Skripal.
-
Chuyển động DN
Các lệnh trừng phạt Nga ít ảnh hưởng đến doanh nghiệp Nhật Bản
19:44' - 11/09/2018
Phát biểu bên lề Diễn đàn Kinh tế phương Đông tổ chức ở thành phố cảng Vladivostok, miền Viễn Đông Nga, Giám đốc Yamano nêu rõ: "Vào thời điểm này chúng tôi không chịu ảnh hưởng".
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát cơ bản của Mỹ tăng mạnh do tác động của thuế nhập khẩu
12:52'
Người tiêu dùng Mỹ nhiều khả năng đã chứng kiến lạm phát cơ bản tăng trong tháng 7/2025, khi các nhà bán lẻ bắt đầu điều chỉnh giá đối với những mặt hàng chịu thuế nhập khẩu cao hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ đô Thái Lan tiếp tục củng cố danh tiếng là điểm đến du lịch hàng đầu
11:58'
Bangkok đã được nền tảng du lịch toàn cầu hàng đầu Agoda vinh danh là thành phố được ghé thăm nhiều nhất châu Á, đảm bảo danh hiệu “Thành phố được yêu thích nhất” năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:32'
Mỹ áp thuế đối ứng từ 10% đến 50% đối với hàng chục đối tác thương mại; Căng thẳng thương mại làm chậm tăng trưởng toàn cầu... là những sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Tuần làm việc 4 ngày: Báo động đỏ từ nền công nghiệp Nga
06:00'
Cemros, nhà sản xuất xi măng lớn nhất Nga cho biết, từ ngày 1/10/2025, công ty sẽ chuyển sang chế độ tuần làm việc 4 ngày. Lý do chính thức là nhu cầu xi măng trong nước liên tục giảm.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ cách chức Cục trưởng Cục Thuế Liên bang
13:03' - 09/08/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cách chức Cục trưởng Cục Thuế Liên bang (IRS) Billy Long, người mới tuyên thệ nhậm chức vào tháng 6.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Mỹ xác nhận quy chế ưu đãi đặc biệt đối với Nhật Bản và EU
11:04' - 09/08/2025
Sau khi Mỹ và Nhật Bản hoàn tất thỏa thuận, Tokyo sẽ chính thức được hưởng quy chế ưu đãi đặc biệt này, dù có thể mất một thời gian để Mỹ khắc phục tình hình.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ thông báo sẽ gặp Tổng thống Nga tại Alaska vào ngày 15/8
08:02' - 09/08/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 8/8 cho biết ông sẽ gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin vào ngày 15/8 tại Alaska để thảo luận về việc chấm dứt chiến sự ở Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
Hé lộ thời điểm diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh Nga – Mỹ
21:20' - 08/08/2025
Theo hãng Fox News (Mỹ), hai nhà lãnh đạo có thể sẽ gặp nhau vào ngày 11/8 tới và thủ đô Rome của Italy được cân nhắc là địa điểm tổ chức sự kiện này.
-
Kinh tế Thế giới
"Vũ khí" định hình lại thương mại toàn cầu của Tổng thống Mỹ
16:15' - 08/08/2025
Tổng thống Donald Trump đã và đang định hình lại hệ thống thương mại toàn cầu theo hướng ông mong muốn. Và các động thái mới nhất cho thấy quá trình này sẽ còn tiếp diễn.